giải pt sau:\(\left||x^2-2x|+x-3\right|=x^2+4\)
Giải pt sau
\(\left(\dfrac{x-1}{x+2}\right)^2-\left(\dfrac{2x+4}{x-3}\right)^2+3\left(\dfrac{x-1}{x-3}\right)=0\)
ĐKXĐ: ...
\(\left(\dfrac{x-1}{x+2}\right)^2-4\left(\dfrac{x+2}{x-3}\right)^2+3\left(\dfrac{x-1}{x-3}\right)=0\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x-1}{x+2}=a\\\dfrac{x+2}{x-3}=b\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow a^2-4b^2+3ab=0\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a+4b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a-b=0\\a+4b=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{x-1}{x+2}-\dfrac{x+2}{x-3}=0\\\dfrac{x-1}{x+2}+\dfrac{4x+8}{x-3}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)\left(x-3\right)-\left(x+2\right)^2=0\\\left(x-\right)\left(x-3\right)+4\left(x+2\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
giải pt sau \(\left(\dfrac{x+1}{x-2}\right)^2-3\left(\dfrac{2x-4}{x-4}\right)^2+\dfrac{x+1}{x-4}=0\)
ĐKXĐ: \(x\ne\left\{2;4\right\}\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x+1}{x-2}=a\\\dfrac{x-2}{x-4}=b\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\dfrac{x+1}{x-4}=ab\)
Phương trình trở thành:
\(a^2-12b^2+ab=0\)
\(\Leftrightarrow a^2+4ab-3ab-12b^2=0\)
\(\Leftrightarrow a\left(a+4b\right)-3b\left(a+4b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-3b\right)\left(a+4b\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a-3b=0\\a+4b=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{3\left(x-2\right)}{x-4}=0\\\dfrac{x+1}{x-2}+\dfrac{4\left(x-2\right)}{x-4}=0\end{matrix}\right.\)
Bạn tự quy đồng và hoàn thành phần còn lại nhé
Bằng cách phân tích vế trái thành nhân tử, giải các PT sau:
a) \(2x.\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)\)
b) \(\left(x^2-4\right)+\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)
c) \(x^3-3x^2+3x-1=0\)
a: =(x-3)(2x+5)
b: \(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2+3-2x\right)=0\)
=>(x-2)(5-x)=0
=>x=2 hoặc x=5
c: =>x-1=0
hay x=1
giải các PT sau :
a) \(\left|2x+3\right|-\left|x\right|+\left|x-1\right|=2x+4\)
b) \(\sqrt{x}-\dfrac{4}{\sqrt{x+2}}+\sqrt{x+2}=0\)
c) \(\sqrt{x+\sqrt{2x-1}}+\sqrt{x-\sqrt{2x-1}}=\sqrt{2}\)
d) \(x+\sqrt{x+\dfrac{1}{2}+\sqrt{x+\dfrac{1}{4}}}=4\)
e) \(\sqrt{4x+3}+\sqrt{2x+1}=6x+\sqrt{8x^2+10x+3}-16\)
f)\(\sqrt[3]{x-2}+\sqrt{x+1}=3\)
GIÚP MÌNH VỚI MÌNH ĐANG CẦN GẤP
Giải các pt sau
a,\(\left(x^2+2x+2\right)\left(x^2+2x+3\right)\)=0
b,\(\left(x+3\right)\left(x-3\right)\left(x^2-11\right)+3=2\)
c,\(\left(x+3\right)^4+\left(x+5\right)^4=2\)
a) \(\left(x^2+2x+2\right)\left(x^2+2x+3\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2+2x+2=0\\x^2+2x+3=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x+1\right)^2+1=0\left(vl\right)\\\left(x+1\right)^2+2=0\left(vl\right)\end{cases}}\)
=> pt vô nghiệm
b) \(\left(x+3\right)\left(x-3\right)\left(x^2-11\right)+3=2\)
<=> \(\left(x^2-9\right)\left(x^2-11\right)+1=0\)
<=> \(\left(x^2-9\right)^2-2\left(x^2-9\right)+1=0\)
<=> \(\left(x^2-9-1\right)^2=0\)
<=> \(x^2-10=0\)
<=> \(x=\pm\sqrt{10}\)
c) \(\left(x+3\right)^4+\left(x+5\right)^4=2\)
<=> \(\left(x+4-1\right)^4+\left(x+4+1\right)^4=2\)
Đặt x + 4 = a
<=> \(\left(a-1\right)^4+\left(a+1\right)^4=2\)
<=> \(a^4-4a^3+6a^2-4a+1+a^4+4a^3+6a^2+4a+1=2\)
<=> \(a^4+12a^2=0\)
<=> \(a^2\left(a^2+12\right)=0\)
<=> a = 0 (vì a2 + 12 > 0)
Vậy S = {0}
Làm nốt c
Đặt \(x+4=t\)
\(\Leftrightarrow\left(t-1\right)^4+\left(t+1\right)^4=2\)
\(\Leftrightarrow\left(t^2+2t+t\right)\left(t^2-2t+1\right)+\left(t+1\right)^4=2\)
\(\Leftrightarrow2t^4+12t^2+2=2\Leftrightarrow2t^4+12t^2=0\)
\(\Leftrightarrow2t^2\left(t^2+6\right)=0\Leftrightarrow t^2=-6\) ( vô lí )
Phương trình vô nghiệm
giải các pt sau:
\(2x\left(x+2\right)^2-8x^2=2\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
\(2x\left(x+2\right)^2-8x^2=2\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x^2+4x+4\right)-8x^2=2\left(x^3-8\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^3+8x^2+8x-8x^2=2x^3-16\)
\(\Leftrightarrow8x=-16\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Giải PT sau
\(\left(x^2+3x-4\right)^3+\left(2x^2-5x+3\right)^3=\left(3x^2-2x-1\right)^3\)
Lời giải :
Đặt \(\hept{\begin{cases}x^2+3x-4=a\\2x^2-5x+3=b\end{cases}}\)
\(\Rightarrow a+b=\left(x^2+3x-4\right)+\left(2x^2-5x+3\right)=3x^2-2x-1\)
Khi đó phương trình đã cho trở thành :
\(a^3+b^3=\left(a+b\right)^3\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3=a^3+b^3+3ab.\left(a+b\right)\)
\(\Leftrightarrow3ab.\left(a+b\right)=0\) \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a+b=0\\ab=0\end{cases}}\)
+) Với \(a+b=0\Rightarrow3x^2-2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)
+) Với \(ab=0\Rightarrow\left(x^2+3x-4\right).\left(2x^2-5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+3x-4=0\left(1\right)\\2x^2-5x+3=0\left(2\right)\end{cases}}\)
Pt (1) \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+4\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-4\end{cases}}\)
Pt (2) \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vạy phương trình đã cho có tập nghiệm \(S=\left\{-4,-\frac{1}{3},1,\frac{3}{2}\right\}\)
Giải pt sau\(x^2-2x+8-4\sqrt{\left(4-x\right)\left(x+2\right)}\)=0
Lời giải:
ĐK: \(-2\leq x\leq 4\)
Ta có: \(x^2-2x+8-4\sqrt{(4-x)(x+2)}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+8-4\sqrt{2x+8-x^2}=0\)
\(\Leftrightarrow 16-(2x-x^2+8)-4\sqrt{2x+8-x^2}=0\)
Đặt \(\sqrt{2x+8-x^2}=t\)
\(\Rightarrow 16-t^2-4t=0\)
\(\Rightarrow t=-2\pm 2\sqrt{5}\). Vì \(t\geq 0\Rightarrow t=-2+2\sqrt{5}\)
\(\Rightarrow t^2=2x+8-x^2=24-8\sqrt{5}\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+16-8\sqrt{5}=0\)
\(\Rightarrow x=1\pm \sqrt{8\sqrt{5}-15}\) (đều thỏa mãn)
Vậy............
giải pt :
a, \(\left(2x-6\right)\sqrt{x+4}-\left(x-5\right)\sqrt{2x+3}=3\left(x-1\right)\)
b, \(\left(4x+1\right)\sqrt{x+2}-\left(4x-1\right)\sqrt{x-2}=21\)
c, \(\left(4x+2\right)\sqrt{x+1}-\left(4x-2\right)\sqrt{x-1}=9\)
d, \(\left(2x-4\right)\sqrt{3x-2}+\sqrt{x+3}=5x-7+\sqrt{3x^2+7x-6}\)