Rút gọn biểu thức:
K= \((x^2y-3)^2-(2x-y)^3+xy^2(6-x^3)+8x^3-6x^2y-y^3\)
Rút gon phân thức a)8x^3+y^3/y^3+2xy^2+y^2-4x^2 b)x^2-2x-8/2x^2+9x+10 c)6x-x^2-5/5x^6-x^7. d)x^3+64/2x^3-8x^2+32x. e) x^2+3xy+2y^2/x^3+2x^2y-xy^2-2y^3
rút gọn biểu thức:(8x^3-4x^2):4x-(4x^2-5x):(2x)+(2x)^2
(3x^3-x^2y):x^2-(xy^2+x^2y):(xy)+2x(x-1)
a: Ta có: \(\left(8x^3-4x^2\right):4x-\left(4x^2-5x\right):2x+\left(2x\right)^2\)
\(=2x^2-x-2x+\dfrac{5}{2}+4x^2\)
\(=6x^2-3x+\dfrac{5}{2}\)
b: Ta có: \(\left(3x^3-x^2y\right):x^2-\left(xy^2+x^2y\right):xy+2x\left(x-1\right)\)
\(=3x-y-y-x+2x^2-2x\)
\(=2x^2-2y\)
Rút gọn biểu thức :
a) \(\dfrac{x^4-xy^3}{2xy+y^2}:\dfrac{x^3+x^2y+xy^2}{2x+y}\)
b) \(\dfrac{5x^2-10xy+5y^2}{2x^2-2xy+2y^2}:\dfrac{8x-8y}{10x^3+10^3}\)
chứng minh rằng giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến m=(x^2y-3)^2-(2x-y)^3+xy^2(6-x^3) +8x^3-6x^2y-y^3
Trả lời :
Chứng minh rằng giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến M = ( x2y - 3 )2 - ( 2x-y)3 +xy2( 9-x3 ) + 8x3 - 6x2y - y3
Đè bài đó mọi người mk viết lại cho mn nhìn rõ
Hãy cùng giúp bạn ấy nào
m = (x2y - 3)2 - (2x - y)3 + xy2(6 - x3) + 8x3 - 6x2y - y3
m = x4y2 - 6x2y + 9 - (2x - y)3 + xy2(6 - x2) + 8x3 - 6x2y - y3
m = x4y2 - 6x2y + 9 - 8x3 + 12x2y - 6xy2 + y3 + xy2(6 - x3) + 8x3 - 6x2y - y3
m = x4y2 - 6x2y + 9 - 8x3 + 12x2y - 6xy2 + y3 + 6xy2 - x4y2 + 8x3 - 6x2y - y3
m = 9
Vậy: biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến
rút gọn rồi tính giá trị biểu thức
a, A= x^2y(y-x)-xy(x-y)/ 3y^2- 3x^2y với x=-9 và y=2016
b, B= (8x^3+y^3)(4x^2-y^2)/ (2x+y)(4x^3-2xy+y^2) với x= -1/2 và y=2
a) rút gọn biểu thức\(\dfrac{x^2+3xy+2y^2}{x^3+2x^2y-xy^2-2y^3}\) rồi tính giá trị của biểu thức tại x=5 và y=3
B) phân tích đa thức 2x-2y-x^2+2xy-y^2
B) Ta có: 2x-2y-x2+2xy-y2
⇔ 2(x-y)-(x2-2xy+y2)
⇔ 2(x-y)-(x-y)2
⇔ (x-y)(2-x+y)
Đúng thì tick nhé
Rút gọn biểu thức
a. Q= \(\left(x-y\right)^2\)-4(x-y)(x+2y)+4\(\left(x+2y\right)^2\)
b. A=\(\left(xy+2\right)^3\)-6\(\left(xy+2\right)^2\)+12(xy+2)-8
c. \(\left(x+2\right)^3\)+\(\left(x-2\right)^3\)-2x(\(x^2\)+12)
a) \(Q=\left(x-y\right)^2-4\left(x-y\right)\left(x+2y\right)+4\left(x+2y\right)^2\)
\(Q=\left(x-y\right)^2-2\cdot\left(x-y\right)\cdot2\left(x+2y\right)+\left[2\left(x+2y\right)\right]^2\)
\(Q=\left[\left(x-y\right)-2\left(x+2y\right)\right]^2\)
\(Q=\left(x-y-2x-4y\right)^2\)
\(Q=\left(-x-5y\right)^2\)
b) \(A=\left(xy+2\right)^3-6\left(xy+2\right)^2+12\left(xy+2\right)-8\)
\(A=\left(xy+2\right)^3-3\cdot2\cdot\left(xy+2\right)^2+3\cdot2^2\cdot\left(xy+2\right)-2^3\)
\(A=\left[\left(xy+2\right)-2\right]^3\)
\(A=\left(xy+2-2\right)^3\)
\(A=\left(xy\right)^3\)
\(A=x^3y^3\)
c) \(\left(x+2\right)^3+\left(x-2\right)^3-2x\left(x^2+12\right)\)
\(=\left(x^3+6x^2+12x+8\right)+\left(x^2-6x^2+12x-8\right)-\left(2x^3+24x\right)\)
\(=x^3+6x^2+12x+8+x^2-6x^2+12x-8-2x^3-24x\)
\(=\left(x^3+x^3-2x^3\right)+\left(6x^2-6x^2\right)+\left(12x+12x-24x\right)+\left(8-8\right)\)
\(=0\)
a: =(x-y)^2-2(x-y)(2x+4y)+(2x+4y)^2
=(x-y-2x-4y)^2=(-x-5y)^2=x^2+10xy+25y^2
b: =(xy+2-2)^3=(xy)^3=x^3y^3
c: =x^3+6x^2+12x+8+x^3-6x^2+12x-8-2x(x^2+12)
=24x+2x^3-2x^3-24x
=0
rút gọn rồi tính giá trị biểu thức
a, I = x (y^2 - xy^2) + y (x^2y - yx = x) tại x = 3 và y =1/3
b, K = x^2 ( y^2 +xy^2 +1) - ( x^3 +x^2 +1 ) y^2 tại x = 0,5 và y = -1/2
tìm x bt
a, 2 ( 5x - 8 ) - 3 ( 4x - 5 ) = 4 ( 3x - 4 ) + 11
b, 2x ( 6x - 2x^2 ) + 3x^2 ( x - 4) = 8
Bài 2:
a: Ta có: \(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)
\(\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Leftrightarrow-14x=-4\)
hay \(x=\dfrac{2}{7}\)
b: Ta có: \(2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\)
\(\Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\)
\(\Leftrightarrow x^3=-8\)
hay x=-2
Bài 1:
a: Ta có: \(I=x\left(y^2-xy^2\right)+y\left(x^2y-xy+x\right)\)
\(=xy^2-x^2y^2+x^2y^2-xy^2+xy\)
\(=xy\)
=1
b: Ta có: \(K=x^2\left(y^2+xy^2+1\right)-\left(x^3+x^2+1\right)\cdot y^2\)
\(=x^2y^2+x^3y^2+x^2-x^3y^2-x^2y^2-y^2\)
\(=x^2-y^2\)
\(=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}=0\)
Bài 1:Rút gọn biểu thức
a.(x-2)(2x-1)-(2x-3)(x-1)-2
b. x(x+3y+1) -2y (x-1) - (y+x+1)x
Bài 2: Tìm x
a. (14x^3 + 12x^2 -14x) :2x = (x+2) (3x-4)
b. (4x - 5) (6x+1) - (8x+3) (3x-4) =15
Bài 1.
a)
\((x-2)(2x-1)-(2x-3)(x-1)-2\\=2x^2-x-4x+2-(2x^2-2x-3x+3)-2\\=2x^2-5x+2-(2x^2-5x+3)-2\\=2x^2-5x+2-2x^2+5x-3-2\\=(2x^2-2x^2)+(-5x+5x)+(2-3-2)\\=-3\)
b)
\(x(x+3y+1)-2y(x-1)-(y+x+1)x\\=x^2+3xy+x-2xy+2y-xy-x^2-x\\=(x^2-x^2)+(3xy-2xy-xy)+(x-x)+2y\\=2y\)
Bài 2.
a)
\((14x^3+12x^2-14x):2x=(x+2)(3x-4)\\\Leftrightarrow 14x^3:2x+12x^2:2x-14x:2x=3x^2-4x+6x-8\\ \Leftrightarrow 7x^2+6x-7=3x^2+2x-8\\\Leftrightarrow (7x^2-3x^2)+(6x-2x)+(-7+8)=0\\\Leftrightarrow 4x^2+4x+1=0\\\Leftrightarrow (2x)^2+2\cdot 2x\cdot 1+1^2=0\\\Leftrightarrow (2x+1)^2=0\\\Leftrightarrow 2x+1=0\\\Leftrightarrow 2x=-1\\\Leftrightarrow x=\frac{-1}2\)
b)
\((4x-5)(6x+1)-(8x+3)(3x-4)=15\\\Leftrightarrow 24x^2+4x-30x-5-(24x^2-32x+9x-12)=15\\\Leftrightarrow 24x^2-26x-5-(24x^2-23x-12)=15\\\Leftrightarrow 24x^2-26x-5-24x^2+23x+12=15\\\Leftrightarrow -3x+7=15\\\Leftrightarrow -3x=8\\\Leftrightarrow x=\frac{-8}3\\Toru\)