Tìm x là số tự nhiên
( 3x+2 ) chia hết cho ( 2x+1 )
|x+2|=6
( x-3 ).( x+3 )=0
Tìm số tự nhiên x,y biết:
a) x+2 chia hết cho x-1
b) 2x+1 chia hết 6-x
c) (2x+1).(y-3) =10
d) x+6=y.(x-1)
e) (3x-2).(2y-3)=1
a, x + 2 chia het cho x-1
x-1 chia het cho x-1
=> (x+2) - (x-1) chia het cho x-1
Hay 3 chia het cho x-1
x-1 thuoc U(3)
x-1 thuoc {1;3}
Ta co bang
x-1 | 1 | 3 |
x | 2 | 4 |
Vay x thuoc {2;4}
Bài 5.5: Tìm x: (2x-3)(x+1)+(4x\(^3\)-6x\(^2\)-6x):(-2x)=18
Bài 6.1: Tìm số tự nhiên n để: 5x\(^{n-2}\):3x\(^2\)
Bài 6.2: Tìm số tự nhiên n để đa thức x\(^{n-1}\)-3x\(^2\):2x\(^2\)
Bài 6.3: Tìm n ∈ N để phép tính chia sau là phép chia hết:
3x\(^7\)y\(^7\)-4x\(^6\)y\(^6\)-5x\(^3\)y\(^3\):(2x\(^n\)y\(^n\))
Trả lời nhanh giúp mìn nhóe!
Bài 5.5:
\(\left(2x-3\right)\left(x+1\right)+\left(4x^3-6x^2-6x\right):\left(-2x\right)=18\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+2x-3x-3\right)+2x\cdot\left(2x^2-3x-3\right):\left(-2x\right)=18\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x-3-2x^2+3x+3=18\)
\(\Leftrightarrow2x=18\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=9\)
1,tìm các số tự nhiên x sao cho các số có dạng sau đều là số tự nhiên
3x + 5 chia hết cho x - 1
2x + 8 chia hết cho 2x + 1
2, tìm x,y thuộc N biết
a, xy = 5 và x > y
b, (x + 1) ( y + 3) = 6
c, ( x - 3) (y + 1) = 7
d, xy + x + 3y = 5
Tìm chữ số tự nhiên x biết rằng
a) x+5 chia hết x+2
b) 2x+3 chia hết x+1
c) 4x+17 chia hết x+2
d) 3x+13 chia hết 2x+6
a) Để x + 5 chia hết cho x + 2
hay (x + 2) + 3 chia hết x + 2
vì x+ 2 chia hết cho x+2 nên 3 sẽ chia hết cho x + 2
hay x + 2 thuộc Ư(3)= {-1, 1, 3, -3}
x + 2 | -1 | 1 | 3 | -3 |
x | -3 | -1 | 1 | -5 |
Vậy x= -3, -1, 1, -5
b, \(2x+3⋮x+1\)
\(2\left(x+1\right)+1⋮x+1\)
\(1⋮x+1\)hay \(x+1\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
x + 1 | 1 | -1 |
x | 0 | -2 |
d, \(3x+13⋮2x+6\)
\(6x+26⋮2x+6\)
\(3\left(2x+6\right)+8⋮2x+6\)
\(8⋮2x+6\)hay \(2x+6\inƯ\left(8\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm8\right\}\)
2x + 6 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 | 8 | -8 |
2x | -5 | -7 | -4 | -8 | -2 | -10 | 2 | -14 |
x | -5/2 | -7/2 | -2 | -4 | -1 | -5 | 1 | -7 |
tìm số tự nhiên x sao cho :
a) x+1 là ước của 6
b)2x+7 là bội của x+1
c)(3x+13)chia hết cho(x+2)
d)(5x+3)chia hết cho(3x+5)
trình bày cả cách làm nhé
a. x + 1 thuộc Ư (6) = { 1; 2 ; 3 ;6 }
=> x thuộc { 0 ; 1 ; 2; 5 }
b)2x+7 là bội của x+1
Ta có 2x + 7 = 2( x + 1 ) + 5
Vì 2( x + 1 ) chia hết cho x+1
=> 5 chia hết cho x +1
hay x+1 thuộc Ư(5) = {1;5}
=> x thuộc { 0 ;4 }
c,d tương tự b
Tìm số tự nhiên x biết
a/ 3x + 5 chia hết cho x
b/ x + 4 chia hết cho x + 1
c/ 2x + 5 chia hết cho x + 1
d/ 12x chia hết cho x - 1
e/ 3x - 2 chia hết cho 2x - 3
f/ 18x + 3 chia hết cho 7
a. 3x + 5
=> 3x \(⋮\) x
5 \(⋮\) x
=> x \(\in\)(5)
=> x = 1 hoặc x = 5
Bài 1: Biểu thức sau có chia hết cho 3 không? Vì sao?
4a + 1 (biết rằng a là số tự nhiên chia cho 3 dư 2).
Bài 2: Tìm x ∈ N sao chi
a) 36 chia hết cho 3x + 1
b) 2x + 9 chia hết cho x + 2
Bài 3: Cho các số tự nhiên a và b thỏa mãn a + 2b chia hết cho 9. Chứng minh rằng các biểu thức sau cũng chia hết cho 9.
a) a + 11b
b) a + 38b
c) a - 7b (với a > b)
d) b. 10n + 6b - a trong đó n ∈ N và b > a.
1: a chia 3 dư 2 nên a=3k+2
4a+1=4(3k+2)+1
=12k+8+1
=12k+9=3(4k+3) chia hết cho 3
2:
a: 36 chia hết cho 3x+1
=>\(3x+1\in\left\{1;-1;2;-2;3;-3;4;-4;6;-6;9;-9;12;-12;18;-18;36;-36\right\}\)
mà x là số tự nhiên
nên 3x+1 thuộc {1;4}
=>x thuộc {0;1}
b: 2x+9 chia hết cho x+2
=>2x+4+5 chia hết cho x+2
=>5 chia hết cho x+2
=>x+2 thuộc {1;-1;5;-5}
=>x thuộc {-1;-3;3;-7}
mà x thuộc N
nên x=3
Tìm x,y ,biết:(x,y là số tự nhiên)
(x+1).(2y-1)=12
x+4 chia hết cho x+1
x+6=y.(x-1)
(3x-2).(2y-3)
(2x+1).(y-3)=10
a. 12=1.12=-1.-12=2.6=-2.6=3.4=-3.-4
2y-1 là số lẻ
=> các TH:
x+1 = 12 và 2y-1 = 1=>x=11 và y=1
x+1 = -12 và 2y-1=-1=>x, y
x+1=4 và 2y-1=3 => x,y
x+1= -4 và 2y-1=-3=>x,y
(x+1).(2y-1)
mà 2y-1=lẻ
suy ra x và y là lẻ
Bài 1 : Tìm số tự nhiên x để :
a, ( x + 5 ) chia hết cho ( x + 1 )
b, ( 2x + 3 ) chia hết cho ( 2 - x )
c, 12x chia hết cho ( 7 - 3x )
a)(x+5) chia hết cho (x+1)
Ta có:
x+5=(x+1)+4
Vì x+1 chia hết cho x+1=>4 chia hết cho x+1
=>x+1 thuộc{1;2;4}
Ta có bảng:
x+1 | 1 | 2 | 4 |
x | 0 | 1 | 3 |
Thử lại: đúng
Vậy x thuộc{0;1;3}
1: =>5(2x+6)=40
=>2x+6=8
=>2x=2
=>x=1
2: =>12-(x+3)=256:64=4
=>(x+3)=8
=>x=5
3: =>2x-1=3 hoặc 2x-1=-3
=>x=2 hoặc x=-1
4: \(\Leftrightarrow3^{x+2017}=3^{2015}\)
=>x+2017=2015
=>x=-2
1: =>5(2x+6)=40
=>2x+6=8
=>2x=2
=>x=1
2: =>12-(x+3)=256:64=4
=>(x+3)=8
=>x=5
3: =>2x-1=3 hoặc 2x-1=-3
=>x=2 hoặc x=-1
4:
=>x+2017=2015
=>x=-2