Tìm x để \(\dfrac{\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}+2}\) < 2
rút gọn
B=\(\dfrac{x\sqrt{x}-8}{x-2\sqrt{x}}-\dfrac{x\sqrt{x}+8}{x+2\sqrt{x}}+\dfrac{x+2}{\sqrt{x}}\)tìm đk để B rút gọn
C=\(\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{5}{x-\sqrt{x}-6}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{3-\sqrt{x}}\)tìm x ∈Z để C ∈Z
b, ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x\ne4\end{matrix}\right.\)
Ta có : \(B=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(x+2\sqrt{x}+4\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(x-2\sqrt{x}+4\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}+\dfrac{x+2}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{x+2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}}-\dfrac{x-2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}}+\dfrac{x+2}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{x+2\sqrt{x}+4-x+2\sqrt{x}-4+x+2}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{x+4\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}\)
b) Ta có: \(B=\dfrac{x\sqrt{x}-8}{x-2\sqrt{x}}-\dfrac{x\sqrt{x}+8}{x+2\sqrt{x}}+\dfrac{x+2}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{x+2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}}-\dfrac{x-2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}}+\dfrac{x+2}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{4\sqrt{x}+x+2}{\sqrt{x}}\)
c) Ta có: \(C=\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{5}{x-\sqrt{x}-6}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{3-\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-3-5+\left(x-4\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{x+\sqrt{x}-12}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}+2}\)
Cho \(D=\left(\dfrac{x-2}{x+2}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\right).\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\) với \(x>0; x\ne1\)
a) Tìm x để \(2D=2\sqrt{x}+5\)
b) Tìm x để D<1
c) Tìm x nguyên để D nguyên
A=\(\dfrac{2\sqrt{x}-9}{x-5\sqrt{x}+6}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{2\sqrt{x}+1}{3-\sqrt{x}}\)(x≥0,x≠4,x≠9)
1,Tìm x để A.\(\sqrt{x}\)=-1
2,Tìm x∈ Z để A∈Z
3, Tìm Min \(\dfrac{1}{A}\)
4,Tìm x∈N để A là số nguyên dương lớn nhất
5,Khi A+\(|A|\)=0, tìm GTLN của bth A.\(\sqrt{x}\)
1: Ta có: \(A=\dfrac{2\sqrt{x}-9}{x-5\sqrt{x}+6}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{2\sqrt{x}+1}{3-\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}-9-\left(x-9\right)+\left(2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}-9-x+9+2x-4\sqrt{x}+\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{x-\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
Để \(A=-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\) thì \(x+\sqrt{x}=-\sqrt{x}+3\)
\(\Leftrightarrow x+2\sqrt{x}-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\left(nhận\right)\)
2: Để A nguyên thì \(\sqrt{x}+1⋮\sqrt{x}-3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-3\in\left\{-1;1;2;-2;4;-4\right\}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\in\left\{2;4;5;1;7\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{16;25;1;49\right\}\)
11. P=\(\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{4x}{4-x}\right);\dfrac{x+5\sqrt{x}+6}{x-4}\)
a.rút gọn
b. tính giá trị P khi x=\(\sqrt{9+4\sqrt{5}}-\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)
c. tìm x để P=2
\(a,P=\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{4x}{4-x}\right):\dfrac{x+5\sqrt{x}+6}{x-4}\left(dk:x\ge0,x\ne4\right)\)
\(=\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{4x}{x-4}\right).\dfrac{x-4}{x+2\sqrt{x}+3\sqrt{x}+6}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)^2-\left(\sqrt{x}-2\right)^2+4x}{x-4}.\dfrac{x-4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)+3\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{x+4\sqrt{x}+4-x+4\sqrt{x}-4+4x}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{4x+8\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}\)
\(b,x=\sqrt{9+4\sqrt{5}}-\sqrt{9-4\sqrt{4}}\\ =\sqrt{\left(\sqrt{5}+2\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}\\ =\left|\sqrt{5}+2\right|-\left|\sqrt{5}-2\right|\\ =\sqrt{5}+2-\sqrt{5}+2\\ =4\)
Khi \(x=4\Rightarrow P=\dfrac{4\sqrt{4}}{\sqrt{4}+3}=\dfrac{4.2}{2+3}=\dfrac{8}{5}\)
\(c,P=2\Leftrightarrow\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}=2\Leftrightarrow\dfrac{4\sqrt{x}-2\left(\sqrt{x}+3\right)}{\sqrt{x}+3}=0\Leftrightarrow2\sqrt{x}-6=0\Leftrightarrow\sqrt{x}=3\Leftrightarrow x=9\)
Cho biểu thức: P= \(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{2+5\sqrt{x}}{4-x}\).
a) Tìm ĐKXĐ và rút gọn P.
b) Tìm x để P=2
a, \(P=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{2+5\sqrt{x}}{4-x}\)ĐK : \(x\ge0;x\ne4\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)+2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)-2-5\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{x+3\sqrt{x}+2+2x-4\sqrt{x}-2-5\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x-6\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\)
b, Ta có :
\(P=2\Rightarrow\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}=2\Rightarrow3\sqrt{x}=2\sqrt{x}+4\Leftrightarrow\sqrt{x}=4\Leftrightarrow x=16\)( tmđk )
Vậy P = 2 thì x = 16
a) x ≥ 0; x ≠ 4
\(P=\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)+2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)-2-5\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{x+3\sqrt{x}+2+2x-4\sqrt{x}-2-5\sqrt{x}}{x-4}=\dfrac{3x-6\sqrt{x}}{x-4}=\dfrac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\)
b) P = 2
\(\Rightarrow\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}=2\)
\(\Rightarrow3\sqrt{x}=2\sqrt{x}+4\)
\(\Rightarrow-\sqrt{x}+4=0\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=4\)
=> x = 16
M=\(\dfrac{2\sqrt{x}-9}{x-5\sqrt{x}+6}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{3-\sqrt{x}}\) ;N=\(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}\)
c) Tìm x để P=\(\dfrac{M}{N}+1\) đạt GTLN
\(\dfrac{M}{N}=\left(\dfrac{2\sqrt{x}-9}{x-5\sqrt{x}+6}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{3-\sqrt{x}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}\right)\) (ĐKXĐ: \(x\ge0;x\ne4;x\ne9\))
\(=\left[\dfrac{2\sqrt{x}-9}{x-2\sqrt{x}-3\sqrt{x}+6}-\dfrac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}+\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right]\cdot\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+2}\)\(=\left[\dfrac{2\sqrt{x}-9}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)-3\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{x-9}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}+\dfrac{x-4}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right]\cdot\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+2}\)
\(=\left[\dfrac{2\sqrt{x}-9-x+9+x-4}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right]\cdot\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+2}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}-4}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+2}\)
\(=\dfrac{2\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\)
\(=\dfrac{2}{\sqrt{x}+2}\)
\(\Rightarrow P=\dfrac{M}{N}+1=\dfrac{2}{\sqrt{x}+2}+1\)
Ta thấy: \(\sqrt{x}\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}+2\ge2\forall x\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{\sqrt{x}+2}\le1\forall x\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{\sqrt{x}+2}+1\le2\forall x\)
\(\Rightarrow Max_P=2\Leftrightarrow\dfrac{2}{\sqrt{x}+2}+1=2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\sqrt{x}+2}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}+2=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\left(tm\right)\)
#Urushi☕
Bạn tự rút gọn nha .
c) Ta có : \(P\text{=}\dfrac{M}{N}+1\text{=}\dfrac{2}{\sqrt{x}+2}+1\)
Để P có giá trị lớn nhất.
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\sqrt{x}+2}cóGTLN\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}+2cóGTNN\)
Mà : \(\sqrt{x}+2\ge2\)
\(\Rightarrow\) Để : \(\left(\sqrt{x}+2\right)_{min}\) \(\Leftrightarrow\sqrt{x}\text{=}0\Leftrightarrow x\text{=}0\)
Vậy............
cho hai biểu thức
A=\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+5}\) và B = \(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{2-5\sqrt{x}}{4-x}\) (\(x\ge0;x\ne4\))
a, tìm giá trị của A khi x = 25
b, rút gọn biểu thức B
c, tìm số tự nhiên x để \(\dfrac{B}{A}\le\dfrac{1}{3}\)
A=(\(\dfrac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}-1}{3-\sqrt{x}}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{x-5\sqrt{x}+6}\))(\(3\sqrt{x}-\dfrac{\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}-1}\))
a,rút gọn A b,tìm x để A<2
a: \(A=\dfrac{2x-6\sqrt{x}+\sqrt{x}-3-2x+4\sqrt{x}+\sqrt{x}-2+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\cdot\dfrac{3x-3\sqrt{x}-\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}:\dfrac{\sqrt{x}-1}{3x-4\sqrt{x}-4}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\cdot\dfrac{3x-6\sqrt{x}+2\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{3\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}\)
b: Để A<2 thì \(\dfrac{3\sqrt{x}+2-2\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)}< 0\)
=>x<1
Cho biểu thức:
P=(\(\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{5\sqrt{x}-4}{2\sqrt{x}-x}\)):(\(\dfrac{2+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}\)-\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\))
a)Tìm điều kiện của x để P có nghĩa
b)Rút gọn P
c)Tính giá trị của P khi x=\(\dfrac{3-\sqrt{5}}{2}\)
a: ĐKXĐ: x>0; x<>4
b: \(P=\dfrac{\sqrt{x}+5\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}:\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)-x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{6\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{x-4-x}\)
\(=\dfrac{-6\sqrt{x}+4}{4}\)
c: Khi \(x=\dfrac{3-\sqrt{5}}{2}=\left(\dfrac{\sqrt{5}-1}{2}\right)^2\) thì \(P=\dfrac{-6\cdot\dfrac{\sqrt{5}-1}{2}+4}{4}=\dfrac{-3\left(\sqrt{5}-1\right)+4}{4}\)
\(=\dfrac{-3\sqrt{5}+7}{4}\)
Tìm x để A>B \(2\sqrt{x}+5\) biết \(A=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-5}\) và \(B=\dfrac{1}{\sqrt{x}-5}\)
ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x>=0\\x< >25\end{matrix}\right.\)
\(A>B\left(2\sqrt{x}+5\right)\)
=>\(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-5}>=\dfrac{2\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}-5}\)
=>\(\dfrac{\sqrt{x}+2-2\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}-5}>=0\)
=>\(\dfrac{-\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-5}>=0\)
=>\(\sqrt{x}-5< 0\)
=>\(\sqrt{x}< 5\)
=>0<=x<25