Tìm GTNN hoặc GTLN của biểu thức \(x^2+2y^2+9z^2-2x+12y+6z+24\)
giúp mk nha:
1,tìm GTNN của:
A=2x^2+9y^2-6xy-6x-12y+2004
B=x^2y^2+2x^2+24xy+16x+191
C=x^2+y^2+9z^2-2x+12y+6z+24
2.tìm GTLN:
D=-x^2+2xy-4y^2+2x+10y-8
tick và kb vs ai trả lời đúng và nhanh
mk cần gấp, cố gắng giúp mk trong tối nay hoặc sáng mai nhé!
cảm ơn nhiều!
B = x2y2+2x2+24xy+16x+191 = [ (xy)^2 + 24xy + 144] + \(\left[\left(\sqrt{2}x\right)^2+2.\sqrt{2}x.4\sqrt{2}+32\right]\)+15
= (xy+12)^2 +(\(\sqrt{2}x\)+\(4\sqrt{2}\))^2 + 15
( ở đây mik làm tắt) => Min B = 15 khi \(\sqrt{2}x+4\sqrt{2}=0=>x=-4\)và xy+12 = 0 => -4y = -12= > y=3
A= 2x^2+9y^2-6xy-6x-12y+2004
A = (x^2 -6xy +9y^2) + 4(x -3y) + x^2 - 10x + 2004
A = [(x -3y)^2 +4(x -3y) + 4] + (x^2 -10x +25) + 1975
A= (x -3y +2)^2 + (x -5)^2 + 1975
( mik rút mấy cái bước (x-3y+2)^2 = 0, bn làm thì nên thêm vào=> Min A = 1975 vs x= 5 và y = 7/3
D=-x^2+2xy-4y^2+2x+10y-8
D = (-x^2 - y^2 - 1 + 2xy + 2x - 2y) + (-3y^2 + 12y - 12) + 5
D = -(x^2+y^2+1 - 2xy - 2x + 2y) - 3(y^2 - 4y + 4) + 5
D= - (x - y - 1)^2 - 3(y - 2)^2 +5
=> Max D = 5 khi x= 3 và y=2
C = x^2 + y^2 + 9z^2 - 2x + 12y + 6z + 24
C = (x^2-2x+1)+(y^2 + 2y.6 + 36)+ [ (3z)^2 + 2.3z + 1] - 14
C= (x-1)^2 + (y+6)^2 + (3z+1)^2 - 14
....
mà chép lại đề câu B cho mik vs
tìm giá trị nhỏ nhất hoặc lớn nhất của biểu thức
a/ x2-2x+3
b/ -x2-4x+3
c/ 2x2+4x+5
d/ x2+2y2+9z2-2x+12y+6z+24
e/ x^2+y^2-x+6y+1
f/ x^2-4x+5+y^2+2y
g/ x^2-4xy+5y^2+10x-22y+28
h/ x(6-x)+74+x
\(A=\left(x-1\right)^2+2\ge2\)
\(B=-\left(x+2\right)^2+7\le7\)
\(C=2\left(x+1\right)^2+3\ge3\)
\(D=\left(x-1\right)^2+2\left(y+3\right)^2+\left(3z+1\right)^2+4\ge4\)
\(E=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2-\frac{33}{4}\ge-\frac{33}{4}\)
\(F=\left(x-2\right)^2+\left(y+1\right)^2\ge0\)
\(G=\left(x-2y+5\right)^2+\left(y-1\right)^2+2\ge2\)
\(H=-x^2+7x+74=-\left(x-\frac{7}{2}\right)^2+\frac{345}{4}\le\frac{345}{4}\)
Tìm GTLN hoặc GTNN của các bt sau:
a)A=1+6x-x2
b) B=-2x2+ 6x+ 8
c) C=x2+ 3y2- 2xy- 2y
d) D=2x2+ y2+ 2xy- 2x+ 2y+ 2
e) E= x2+ 2y2+ 9z2- 2x+ 12y+ 6z+ 24
f) F=\(\frac{7}{10x-x^2-30}\)
g) G=\(\frac{6x+17}{x^2+2}\)
h) H=\(\frac{\left(2+x^2\right)\left(8+x^2\right)}{x^2}\)
i) I=\(\frac{3x^2+6x+10}{x^2+2x+3}\)
Tìm GTNN hoặc GTLN của biểu thức sau
M=3x^4+y^2-2x^2y-2x^2-2y+31
Tìm GTLN (hoặc GTNN) của các biểu thức sau:
e) E= 2x2+9x2-6xy-6x-12y+2011
Tìm GTLN của các biểu thức sau :
a) -2x2-y2-2xy+4x+2y+5
b) 2x+12y+6z-x2-4y2-z2-18
\(-\left(2x^2+y^2+2xy-4x-2y-5\right)\\ \\ =-\left(x^2+2x\left(y-1\right)+\left(y^2-2y+1\right)+\left(x^2-2x+1\right)-7\right)\\ =-\left(x^2+2x\left(y-1\right)+\left(y-1\right)^2+\left(x-1\right)^2-7\right)\\ =-\left(\left(x+y-1\right)^2+\left(x-1\right)^2-7\right)\\ =-\left(x+y-1\right)^2-\left(x-1\right)^2-7\)
\(\left(x+y-1\right)^2\ge0\\ \Rightarrow-\left(x+y-1\right)^2\le0\\ \left(x-1\right)^2\ge0\\ \Rightarrow-\left(x+y-1\right)^2-\left(x-1\right)^2\le0\\ \Rightarrow-\left(x+y-1\right)^2-\left(x-1\right)^2-7\le-7\)
Max A = -7 khi x=1 ; y=0
B) TT
Cho x,y,z thỏa mãn \(x^2+y^2+z^2-2x-4y+6z\le2\). Tìm GTNN và GTLN của
\(P=x+2y-2z\)
Tìm GTLN của biểu thức:
-2x^2 - y^2 - 2xy + 4x + 2y + 2
Tìm GTNN của biểu thức:
x^2 - 4xy + 5y^2 + 10x - 22y + 27
Đặt \(A=-2x^2-y^2-2xy+4x+2y+2\)
\(-A=2x^2+y^2+2xy-3x-2y-2\)
\(-A=\left(x^2+2xy+y^2\right)+x^2-4x-2y-2\)
\(-A=\left[\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)+1\right]+\left(x^2-2x+1\right)-4\)
\(-A=\left(x+y-1\right)^2+\left(x-1\right)^2-4\)
Mà \(\left(x+y-1\right)^2\ge0\forall x;y\)
\(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow-A\ge-4\)
\(\Leftrightarrow A\le4\)
Dấu "=" xảy ra khi :
\(\hept{\begin{cases}x+y-1=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x=1\end{cases}}\)
Vậy \(A_{Max}=4\Leftrightarrow\left(x;y\right)=\left(1;0\right)\)
Đặt \(B=x^2-4xy+5y^2+10x-22y+27\)
\(B=\left(x^2-4xy+4y^2\right)+y^2+10x-22y+27\)
\(B=\left[\left(x-2y\right)^2+2\left(x-2y\right)\times5+25\right]+\)\(\left(y^2-2y+1\right)+1\)
\(B=\left(x-2y+5\right)^2+\left(y-1\right)^2+1\)
Mà \(\left(x-2y+5\right)^2\ge0\forall x;y\)
\(\left(y-1\right)^2\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow B\ge1\)
Dấu "=" xảy ra khi :
\(\hept{\begin{cases}x-2y+5=0\\y-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\y=1\end{cases}}\)
Vậy \(B_{Min}=1\Leftrightarrow\left(x;y\right)=\left(-3;1\right)\)
tìm GTLN(hoặc GTNN của các biểu thức sau
h)H=2x^2+4y^2-4xy-2x-8y+3
i)I=x^2+xy+y^2-3x-3y+2010
k)K=x(x+1)(x+2)(x+3)
l)L =2x^2+9y^2-6xy-6x-12y+36
n)N=x^2-x+|2x-1|-5
Làm ơn giúp mình mình sắp phải nộp bài rùi !!!!!!!!!