Những câu hỏi liên quan
lê phúc
Xem chi tiết
Akai Haruma
25 tháng 10 2021 lúc 19:40

a. 

$x^2-y^2-2x+2y=(x^2-y^2)-(2x-2y)=(x-y)(x+y)-2(x-y)=(x-y)(x+y-2)$

b.

$x^2(x-1)+16(1-x)=x^2(x-1)-16(x-1)=(x-1)(x^2-16)=(x-1)(x-4)(x+4)$

c.

$x^2+4x-y^2+4=(x^2+4x+4)-y^2=(x+2)^2-y^2=(x+2-y)(x+2+y)$

d.

$x^3-3x^2-3x+1=(x^3+1)-(3x^2+3x)=(x+1)(x^2-x+1)-3x(x+1)$

$=(x+1)(x^2-4x+1)$

Akai Haruma
25 tháng 10 2021 lúc 19:44

e.

$x^4+4y^4=(x^2)^2+(2y^2)^2+2.x^2.2y^2-4x^2y^2$

$=(x^2+2y^2)^2-(2xy)^2=(x^2+2y^2-2xy)(x^2+2y^2+2xy)$

f.

$x^4-13x^2+36=(x^4-4x^2)-(9x^2-36)$

$=x^2(x^2-4)-9(x^2-4)=(x^2-9)(x^2-4)=(x-3)(x+3)(x-2)(x+2)$

g.

$(x^2+x)^2+4x^2+4x-12=(x^2+x)^2+4(x^2+x)-12$

$=(x^2+x)^2-2(x^2+x)+6(x^2+x)-12$

$=(x^2+x)(x^2+x-2)+6(x^2+x-2)=(x^2+x-2)(x^2+x+6)$

$=[x(x-1)+2(x-1)](x^2+x+6)=(x-1)(x+2)(x^2+x+6)$

h.

$x^6+2x^5+x^4-2x^3-2x^2+1$

$=(x^6+2x^5+x^4)-(2x^3+2x^2)+1$

$=(x^3+x^2)^2-2(x^3+x^2)+1=(x^3+x^2-1)^2$

mik lớp 8
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
26 tháng 8 2021 lúc 21:51

\(A=x^2-y^2+7x+7y\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+7\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x-y+7\right)\)

\(B=4x^3-4x^2+x\)

\(=x\left(4x^2-4x+1\right)\)

\(=x\left(2x-1\right)^2\)

\(C=x^2-6xy+9y^2-9\)

\(=\left(x-3y\right)^2-9\)

\(=\left(x-3y-3\right)\left(x-3y+3\right)\)

ILoveMath
26 tháng 8 2021 lúc 21:52

A=\(x^2+7x+7y-y^2=\left(x^2-y^2\right)+\left(7x+7y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+7\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y+7\right)\)

B=\(4x^3-4x^2+x=x\left(4x^2-4x+1\right)=x\left(2x-1\right)^2\)

C=\(x^2+9y^2-9-6xy=\left(x^2-6xy+9y^2\right)-9=\left(x-3y\right)^2-3^2=\left(x-3y-3\right)\left(x-3y+3\right)\)

Nguyễn Hoàng Dũng
Xem chi tiết
Yeogeol_angg
27 tháng 8 2021 lúc 9:29

a, 2xy^2 ( x^3 -3xy - 4 )

b, x^2 - 4x - 4x +16

= x(x-4) - 4(x-4)

= (x-4) (x-4)

 

Akai Haruma
27 tháng 8 2021 lúc 9:39

Lời giải:

a.

$2x^4y^2-6x^2y^3-8xy^2=2xy^2(x^3-3xy-4)$

b. 

$x^2-8x+16=x^2-2.4.x+4^2=(x-4)^2$

c.

$12x^2-12=12(x^2-1)=12(x-1)(x+1)$

d. 

$5x^2y-20xy+20y=5y(x^2-4x+4)=5y(x-2)^2$
e.

$3x^2y^2-27y^2=3y^2(x^2-9)=3y^2(x-3)(x+3)$

f. 

$8x^3-27y^3=(2x)^3-(3y)^3=(2x-3y)(4x^2+6xy+9y^2)$

g.

$4x^4-8x^3+4x^2=(2x^2)^2-2.2x^2.2x+(2x)^2$

$=(2x^2-2x)^2=[2x(x-1)]^2=4x^2(x-1)^2$
h.

$7x^2y^2-28y^4=7y^2(x^2-4y^2)=7y^2(x-2y)(x+2y)$

$

Dương Lê Võ Đăng
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
3 tháng 8 2021 lúc 10:59

a) \(4x^2-9y^2+6x-9y\)

\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y\right)+3\left(2x-3y\right)\)

\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y+3\right)\)

b) \(1-2x+2yz+x^2-y^2-z^2\)

\(=\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2-2yz+z^2\right)\)

\(=\left(x-1\right)^2-\left(y-z\right)^2\)

\(=\left(x-y+z-1\right)\left(x+y-z-1\right)\)

Tick hộ mình nha 😘

Trần Hữu Minh Trí
Xem chi tiết
YuanShu
16 tháng 10 2023 lúc 8:36

\(a,A=x^2+7x+7y-y^2\\ =x^2-y^2+7x+7y\\ =\left(x-y\right)\left(x+y\right)+7\left(x+y\right)\\ =\left(x+y\right)\left(x-y+7\right)\)

\(b,B=x^2+2xy+y^2-3x-3y\\ =\left(x+y\right)^2-3\left(x+y\right)\\ =\left(x+y\right)\left(x+y-3\right)\)

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
11 tháng 11 2017 lúc 12:26

4x2y2 – (x2 + y2)2

= (2xy)2 – (x2 + y2)2

= (2xy + x2 + y2)(2xy - x2 - y2)

= - (x2 + 2xy + y2)(x2 - 2xy + y2)

= -(x + y)2 .(x - y)2

Khánh Linh
Xem chi tiết
Minh Hiếu
25 tháng 10 2021 lúc 20:50

a) \(3x\left(2x-y\right)+5y\left(y-2x\right)\)

\(=3x\left(2x-y\right)-5y\left(2x-y\right)\)

\(=\left(3x-5y\right)\left(2x-y\right)\)

b) \(\left(x-5\right)^2-9\left(x+y\right)^2\)

\(=\left(x-5\right)^2-3^2\left(x+y\right)^2\)

\(=\left(x-5\right)^2-\left(3x+3y\right)^2\)

\(=\left(x-5+3x+3y\right)\left(x-5-3x-3y\right)\)

\(=\left(4x+3y-5\right)\left(-2x-3y-5\right)\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
25 tháng 10 2021 lúc 20:52

a: \(3x\left(2x-y\right)+5y\left(y-2x\right)=\left(2x-y\right)\left(3x-5y\right)\)

e: \(x^2-10x+24=\left(x-4\right)\left(x-6\right)\)

Dương Thuỳ Trang
25 tháng 10 2021 lúc 21:05

g) \(6x^2+7x-5\)

=\(6x^2+10x-3x-5\)

=\(\left(6x^2+10x\right)-\left(3x+5\right)\)

=\(2x\left(3x+5\right)-\left(3x+5\right)\)

=\(\left(2x-1\right)\left(3x+5\right)\)

Nguyễn Minh Huyền
Xem chi tiết
Lê Ng Hải Anh
25 tháng 8 2018 lúc 16:43

\(a,4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)\)

\(=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)\)

\(=\left(2x-5\right)\left(2x+5-2x-7\right)\)

\(=-2\left(2x-5\right)\)

\(b,x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)\)

\(=x\left(x+3\right)\left(x-2\right)\)

=.= hok tốt!!

Nguyên Hoàng
Xem chi tiết
Lấp La Lấp Lánh
4 tháng 9 2021 lúc 18:24

\(4x^2-5xy+y^2=\left(4x^2-5xy+\dfrac{25}{16}y^2\right)-\dfrac{9}{16}y^2=\left(2x-\dfrac{5}{4}y\right)^2-\dfrac{9}{16}y^2=\left(2x-\dfrac{5}{4}y-\dfrac{3}{4}y\right)\left(2x-\dfrac{5}{4}y+\dfrac{3}{4}y\right)=\left(2x-2y\right)\left(2x-\dfrac{1}{2}y\right)=\left(x-y\right)\left(4x-y\right)\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
4 tháng 9 2021 lúc 23:17

\(4x^2-5xy+y^2\)

\(=4x^2-4xy-xy+y^2\)

\(=4x\left(x-y\right)-y\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(4x-y\right)\)

Thư Vũ
Xem chi tiết
i love Vietnam
14 tháng 11 2021 lúc 12:34

a) \(3x^4y-12x^2y^3=3x^2y\left(x^2-\left(2y\right)^2\right)=3x^2y\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)\)

b) Sửa đề: \(x^2-y^2-8x+16=\left(x-4\right)^2-y^2=\left(x-4-y\right)\left(x-4+y\right)\)

c) \(x^3+3x^2+4x+12=x^2\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)=\left(x^2+4\right)\left(x+3\right)\)

d) \(3x^2-6xy+3y^2-27=3\left(x^2-2xy+y^2-9\right)=3\left(\left(x-y^2\right)-3^2\right)=3\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)