Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
huy tạ
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 10 2021 lúc 22:57

\(=\dfrac{1}{y-x}\cdot x^3\cdot\left(x-y\right)=-x^3\)

Quyên Teo
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
12 tháng 11 2021 lúc 22:44

5: \(=\dfrac{1}{x-y}\cdot x^3\cdot\left(x-y\right)^2=x^3\left(x-y\right)\)

Hải Yến Lê
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
6 tháng 7 2021 lúc 21:30

1) Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}2x-y=3\\x+y=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=3\\x=-y\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy: (x,y)=(1;-1)

2) Ta có: \(A=\dfrac{x+20}{x-4}+\dfrac{2}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{6}{\sqrt{x}-2}\)

\(=\dfrac{x+20+2\left(\sqrt{x}-2\right)-6\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\dfrac{x+20+2\sqrt{x}-4-6\sqrt{x}-12}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\dfrac{x-4\sqrt{x}+4}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+2}\)

Minh Anh Vũ
Xem chi tiết

a) \(\sqrt{\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{x+2\sqrt{x}+1}}\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{x+1}\right)^2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}}\)

=\(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1};x\ge0\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
8 tháng 7 2021 lúc 23:46

b) Ta có: \(\dfrac{x-1}{\sqrt{y}-1}\cdot\sqrt{\dfrac{\left(y-2\sqrt{y}+1\right)^2}{\left(x-1\right)^4}}\)

\(=\dfrac{x-1}{\sqrt{y}-1}\cdot\dfrac{\sqrt{y}-1}{\left(x-1\right)^2}\)

\(=\dfrac{1}{x-1}\)

Dung Vu
Xem chi tiết
Akai Haruma
1 tháng 12 2021 lúc 19:54

Lời giải:

\(A=\frac{x+y}{\sqrt{xy}}: \frac{x-y}{\sqrt{xy}}=\frac{x+y}{\sqrt{xy}}.\frac{\sqrt{xy}}{x-y}=\frac{x+y}{x-y}\)

\(=\frac{1+a+1-a}{1+a-(1-a)}=\frac{2}{2a}=\frac{1}{a}\)

dinh huong
Xem chi tiết
Phương Nguyễn
Xem chi tiết
Lấp La Lấp Lánh
22 tháng 8 2021 lúc 21:44

a) \(\dfrac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2=\dfrac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}-\left(x-y\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}=\dfrac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}-x\sqrt{x}+x\sqrt{y}+y\sqrt{x}-y\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}=\dfrac{\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}=\sqrt{xy}\)b) \(\sqrt{\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{x+2\sqrt{x}+1}}=\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}}=\left|\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\right|=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)( do \(x\ge1\))

Nguyễn Lê Phước Thịnh
22 tháng 8 2021 lúc 21:45

a: Ta có: \(\dfrac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2\)

\(=x-\sqrt{xy}+y-x+2\sqrt{xy}-y\)

\(=\sqrt{xy}\)

b: Ta có: \(\sqrt{\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{x+2\sqrt{x}+1}}\)

\(=\dfrac{ \left|\sqrt{x}-1\right|}{\left|\sqrt{x}+1\right|}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)

Phạm Thị Thùy Dương
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
10 tháng 8 2021 lúc 13:27

a: \(\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)

\(=\sqrt{5}+1-\sqrt{5}+1\)

=2

c: \(\dfrac{x-y}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=\sqrt{x}+\sqrt{y}\)

d: \(\dfrac{y-2\sqrt{y}+1}{\sqrt{y}-1}=\sqrt{y}-1\)

Nguyễn Đan Xuân Nghi
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
15 tháng 7 2023 lúc 8:29

\(P=\dfrac{4\sqrt{xy}}{x-y}:\left(\dfrac{1}{y-x}+\dfrac{1}{x+2\sqrt{x}\sqrt{y}+y}\right)-2x\) (với \(x\ne y,x,y\ge0\))

\(P=\dfrac{4\sqrt{xy}}{x-y}:\left(\dfrac{1}{\left(\sqrt{y}-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{y}+\sqrt{x}\right)}+\dfrac{1}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2}\right)-2x\)

\(P=\dfrac{4\sqrt{xy}}{x-y}:\left(\dfrac{\sqrt{y}+\sqrt{x}}{\left(\sqrt{y}+\sqrt{x}\right)^2\left(\sqrt{y}-\sqrt{x}\right)}+\dfrac{\sqrt{y}-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2\left(\sqrt{y}-\sqrt{x}\right)}\right)-2x\)

\(P=\dfrac{4\sqrt{xy}}{x-y}:\left(\dfrac{\sqrt{y}+\sqrt{x}+\sqrt{y}-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{y}-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2}\right)-2x\)

\(P=\dfrac{4\sqrt{xy}}{x-y}:\left(\dfrac{2\sqrt{y}}{\left(y-x\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}\right)-2x\)

\(P=\dfrac{4\sqrt{xy}}{x-y}\cdot\dfrac{\left(y-x\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{2\sqrt{y}}-2x\)

\(P=\dfrac{4\sqrt{xy}\cdot\left(y-x\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\left(x-y\right)\cdot2\sqrt{y}}-2x\)

\(P=\dfrac{4\sqrt{xy}\cdot\left(y-x\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\cdot2\sqrt{y}}-2x\)

\(P=\dfrac{2\sqrt{x}\left(y-x\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}-2x\)

\(P=\dfrac{2\sqrt{x}\left(y-x\right)-2x\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)

\(P=\dfrac{2y\sqrt{x}-2x\sqrt{x}-2x\sqrt{x}+2x\sqrt{y}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)

\(P=\dfrac{2y\sqrt{x}-4x\sqrt{x}+2x\sqrt{y}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)