Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Kiên Lê khả
Xem chi tiết
Cao Lê Trúc Phương
Xem chi tiết
2611
22 tháng 12 2022 lúc 11:14

`[\sqrt{27}-\sqrt{15}]/[3-\sqrt{5}]+4/[2+\sqrt{3}]-6/\sqrt{3}`

`=[\sqrt{3}(3-\sqrt{5})]/[3-\sqrt{5}]+[4(2-\sqrt{3})]/[4-3]-[2\sqrt{3}.\sqrt{3}]/\sqrt{3}`

`=\sqrt{3}+8-4\sqrt{3}-2\sqrt{3}`

`=8-5\sqrt{3}`

_______________________________________

`[x-y]/[\sqrt{x}+\sqrt{y}]-[x\sqrt{y}+y\sqrt{x}]/\sqrt{xy}`    `ĐK:  x,y > 0`

`=[(\sqrt{x}-\sqrt{y})(\sqrt{x}+\sqrt{y})]/[\sqrt{x}+\sqrt{y}]-[\sqrt{xy}(\sqrt{x}+\sqrt{y})]/\sqrt{xy}`

`=\sqrt{x}-\sqrt{y}-\sqrt{x}-\sqrt{y}`

`=-2\sqrt{y}`

2012 SANG
Xem chi tiết
Akai Haruma
10 tháng 9 2023 lúc 23:30

1. $x+\sqrt{x}=\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)$

2. $x-\sqrt{x}=\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)$

3. $a+3\sqrt{a}-10=(a-2\sqrt{a})+(5\sqrt{a}-10)$

$=\sqrt{a}(\sqrt{a}-2)+5(\sqrt{a}-2)=(\sqrt{a}+5)(\sqrt{a}-2)$

4. $x\sqrt{x}+\sqrt{x}-x-1=(x\sqrt{x}+\sqrt{x})-(x+1)=\sqrt{x}(x+1)-(x+1)$

$=(x+1)(\sqrt{x}-1)$

5. $x+\sqrt{x}-2=(x-\sqrt{x})+(2\sqrt{x}-2)$

$=\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)+2(\sqrt{x}-1)=(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+2)$

 

Akai Haruma
10 tháng 9 2023 lúc 23:32

6. $x-5\sqrt{x}+6=(x-2\sqrt{x})-(3\sqrt{x}-6)=\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)-3(\sqrt{x}-2)=(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)$

7. $x\sqrt{x}-1=(\sqrt{x})^3-1^3=(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)$

8. $x\sqrt{x}-x+\sqrt{x}-1=x(\sqrt{x}-1)+(\sqrt{x}-1)=(\sqrt{x}-1)(x+1)$

9. $x+2\sqrt{x}-15=(x-3\sqrt{x})+(5\sqrt{x}-15)=\sqrt{x}(\sqrt{x}-3)+5(\sqrt{x}-3)=(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+5)$

10. $x-2\sqrt{x}-3=(x+\sqrt{x})-(3\sqrt{x}+3)=\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)-3(\sqrt{x}+1)=(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-3)$

datcoder
10 tháng 9 2023 lúc 23:34

\(x+\sqrt{x}=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)\\ x-\sqrt{x}=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\\ a+3\sqrt{a}-10=a+5\sqrt{a}-2\sqrt{a}-10=\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+5\right)-2\left(\sqrt{a}+5\right)=\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}+5\right)\)

\(x\sqrt{x}+\sqrt{x}-x-1=\left(x\sqrt{x}-x\right)+\left(\sqrt{x}-1\right)=x\left(\sqrt{x}-1\right)+\sqrt{x}-1=\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+1\right)\\ x+\sqrt{x}-2=x+2\sqrt{x}-\sqrt{x}-2=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)-\left(\sqrt{x}+2\right)=\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\\ x-5\sqrt{x}+6=x-2\sqrt{x}-3\sqrt{x}-6=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)-3\left(\sqrt{x}-2\right)=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)\)

 

Mấy bạn còn lại tương tự những bài trên nhé. Nếu còn thắc mắc ở chỗ nào bạn có thể liên hệ mình nhé. Nhớ lần sau bạn tách ra nha, chứ nhiều câu quá.

Nguyễn Thị Mỹ vân
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
21 tháng 7 2021 lúc 12:48

c.

ĐKXĐ: \(\left[{}\begin{matrix}x\le-5\\x\ge6\end{matrix}\right.\)

\(\sqrt{\left(x-3\right)\left(x-5\right)}+\sqrt{\left(x-3\right)\left(x+5\right)}=\sqrt{\left(x-3\right)\left(x-6\right)}\)

- Với \(x\ge6\) , do \(x-3>0\) pt trở thành:

\(\sqrt{x-5}+\sqrt{x+5}=\sqrt{x-6}\)

Do \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-5}>\sqrt{x-6}\\\sqrt{x+5}>0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\sqrt{x-5}+\sqrt{x+5}>\sqrt{x-6}\) pt vô nghiệm

- Với \(x\le-5\) pt tương đương:

\(\sqrt{\left(3-x\right)\left(5-x\right)}+\sqrt{\left(3-x\right)\left(-x-5\right)}=\sqrt{\left(3-x\right)\left(6-x\right)}\)

Do \(3-x>0\) pt trở thành:

\(\sqrt{5-x}+\sqrt{-x-5}=\sqrt{6-x}\)

\(\Leftrightarrow-2x+2\sqrt{x^2-25}=6-x\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x^2-25}=x+6\) (\(x\ge-6\))

\(\Leftrightarrow4\left(x^2-25\right)=x^2+12x+36\)

\(\Leftrightarrow3x^2-12x-136=0\Rightarrow x=\dfrac{6-2\sqrt{111}}{3}\)

Nguyễn Việt Lâm
21 tháng 7 2021 lúc 12:49

a.

Kiểm tra lại đề, pt này không giải được

b.

ĐKXĐ: \(x\ge0\)

\(\sqrt{x\left(x+1\right)}-\sqrt{x}+1-\sqrt{x+1}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x+1}-1\right)-\left(\sqrt{x+1}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x+1}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=1\\\sqrt{x+1}=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

Đỗ Linh Khánh
Xem chi tiết
Bạc Violet
Xem chi tiết
Nyatmax
2 tháng 10 2019 lúc 18:31

mầy câu 1;3;;4;5 cách làm nhu nhau(nhân liên hop hoac bình phuong lên)

1.

\(DK:x\in\left[-4;5\right]\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-5}+\left(\sqrt{x+4}-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-5}+\frac{x-5}{\sqrt{x+4}+3}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-5}\left(1+\frac{\sqrt{x-5}}{\sqrt{x+4}+3}\right)=0\)

Vi \(1+\frac{\sqrt{x-5}}{\sqrt{x+4}+3}>0\)

\(\Rightarrow\sqrt{x-5}=0\)

\(x=5\left(n\right)\)

Vay nghiem cua PT la \(x=5\)

Nyatmax
2 tháng 10 2019 lúc 18:40

2.

\(DK:x\ge0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x}-3\right)^2}=1\)

\(\Leftrightarrow|\sqrt{x}-2|+|\sqrt{x}-3|=1\)

Ta co:

\(|\sqrt{x}-2|+|\sqrt{x}-3|=|\sqrt{x}-2|+|3-\sqrt{x}|\ge|\sqrt{x}-2+3-\sqrt{x}|=1\)

Dau '=' xay ra khi \(\left(\sqrt{x}-2\right)\left(3-\sqrt{x}\right)\ge0\)

TH1:

\(\hept{\begin{cases}\sqrt{x}-2\ge0\\3-\sqrt{x}\ge0\end{cases}\Leftrightarrow4\le x\le9\left(n\right)}\)

TH2:(loai)

Vay nghiem cua PT la \(x\in\left[4;9\right]\)

Nyatmax
2 tháng 10 2019 lúc 18:46

6.

\(DK:x\ge2\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2x-1}-\sqrt{x+1}\right)+\sqrt{x-2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-2}{\sqrt{2x-1}+\sqrt{x+1}}+\sqrt{x-2}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}\left(\frac{\sqrt{x-2}}{\sqrt{2x-1}+\sqrt{x+1}}+1\right)=0\)

Vi \(\frac{\sqrt{x-2}}{\sqrt{2x-1}+\sqrt{x+1}}+1>0\)

\(\Rightarrow x=2\left(n\right)\)

Vay nghiem cua PT la \(x=2\)

Trần Phương Thảo
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
8 tháng 2 2021 lúc 23:34

1) Ta có: \(P=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{2\sqrt{x}-2}+\dfrac{3-\sqrt{x}}{2x-2}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{x+\sqrt{x}+1}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{x\sqrt{x}-1}\right)\)

\(=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{2\left(\sqrt{x}-1\right)}+\dfrac{3-\sqrt{x}}{2\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right):\left(\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right)\)

\(=\left(\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{2\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\dfrac{3-\sqrt{x}}{2\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right):\left(\dfrac{x-2\sqrt{x}+1+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right)\)

\(=\dfrac{x+\sqrt{x}+3-\sqrt{x}}{2\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}:\dfrac{x-\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\dfrac{x+3}{2\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x-\sqrt{x}+3}\)

\(=\dfrac{\left(x+3\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{2\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+3\right)}\)

Mai Thị Thúy
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
21 tháng 7 2021 lúc 12:31

b.

ĐKXĐ: \(x\ge-1\)

\(\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+35\right)}-14\sqrt{x+35}+84-6\sqrt{x+1}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}\left(\sqrt{x+35}-14\right)-6\left(\sqrt{x+35}-14\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x+1}-6\right)\left(\sqrt{x+35}-14\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x+1}=6\\\sqrt{x+35}=14\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

Nguyễn Việt Lâm
21 tháng 7 2021 lúc 12:29

a. ĐKXĐ: \(-1\le x\le1\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x+1}=a\ge0\\\sqrt{1-x}=b\ge0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow a+2a^2=-b^2+b+3ab\)

\(\Leftrightarrow\left(2a^2-3ab+b^2\right)+a-b=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(2a-b\right)+a-b=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(2a-b+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=b\\2a+1=b\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x+1}=\sqrt{1-x}\\2\sqrt{x+1}+1=\sqrt{1-x}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\4x+5+4\sqrt{x+1}=1-x\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

(1) \(\Leftrightarrow4\sqrt{x+1}=-4-5x\) \(\left(x\le-\dfrac{4}{5}\right)\)

\(\Leftrightarrow16\left(x+1\right)=25x^2+40x+16\)

\(\Leftrightarrow25x^2+24x=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(loại\right)\\x=-\dfrac{24}{25}\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Việt Lâm
21 tháng 7 2021 lúc 12:35

c.

ĐKXĐ: \(x\ge-\dfrac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow x\sqrt{2x+3}-\sqrt{2x+3}+3-3x+3\sqrt{x+5}-\sqrt{\left(2x+3\right)\left(x+5\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2x+3}\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)-\sqrt{x+5}\left(\sqrt{2x+3}-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(\sqrt{2x+3}-3\right)-\sqrt{x+5}\left(\sqrt{2x+3}-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1-\sqrt{x+5}\right)\left(\sqrt{2x+3}-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1-\sqrt{x+5}=0\\\sqrt{2x+3}-3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5-\sqrt{x+5}-6=0\\\sqrt{2x+3}=3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x+5}=-2\left(loại\right)\\\sqrt{x+5}=3\\\sqrt{2x+3}=3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

Valila Charlotte
Xem chi tiết
Yeutoanhoc
27 tháng 8 2021 lúc 14:56

`sqrt{4x+20}-3sqrt{5+x}+4/3sqrt{9x+15}=6(x>=-5)`

`<=>sqrt{4(x+5)}-3sqrt{x+5}+4/3sqrt{9(x+5)}=6`

`<=>2sqrt{x+5}-3sqrt{x+5}+4sqrt{x+5}=6`

`<=>3sqrt{x+5}=6`

`<=>sqrt{x+5}=2`

`<=>x+5=4`

`<=>x=-1(tm)`

Vậy `x=-1`

Nguyễn Lê Phước Thịnh
27 tháng 8 2021 lúc 14:58

Ta có: \(\sqrt{4x+20}-3\sqrt{x+5}+\dfrac{4}{3}\cdot\sqrt{9x+45}=6\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x+5}-3\sqrt{x+5}+\dfrac{4}{3}\cdot3\sqrt{x+5}=6\)

\(\Leftrightarrow0\cdot\sqrt{x+5}=6\left(vôlý\right)\)

Lấp La Lấp Lánh
27 tháng 8 2021 lúc 15:01
Nguyễn Thị Nhàn
Xem chi tiết
Incursion_03
23 tháng 9 2018 lúc 23:57

ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x+3\ge0\\x+5\ge0\end{cases}\Leftrightarrow x\ge-3}\)

Đặt \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x+3}=a\\\sqrt{x+5}=b\end{cases}\left(a;b\ge0\right)}\)

\(\Rightarrow\sqrt{x^2+8x+15}=ab\)

Pt có dạng ::

ab = 3a + 2b - 6

<=> 3a - ab + 2b - 6 = 0

<=> a( 3 - b ) + 2 ( b - 3 ) = 0

<=> ( a - 2 ) ( 3 - b ) = 0

Đến đây tự giải tiếp nha ! Muộn rồi ngủ ngon ... BYe !