Giải phương trình:
\(\frac{4}{x}-3x+11=\frac{5}{6}-x+7x\)
Giải phương trình:
a, 5x+ 3,48- 2,35x= 5,38- 2,9x+ 10,42
b,\(\frac{7}{8}x-5\left(x-9\right)=\frac{20x+1,5}{6}\)
c,\(\frac{x}{3}-\frac{2x+1}{6}=\frac{x}{6}-x\)
d,\(\frac{2+x}{5}-0,5x=\frac{1-2x}{4}+0,25\)
e,\(\frac{3x-11}{11}-\frac{x}{3}=\frac{3x-5}{7}-\frac{5x-3}{9}\)
f,\(\frac{9x-0,7}{4}-\frac{5x-1,5}{7}=\frac{7x-1,1}{6}-\frac{5\left(0,4-2x\right)}{6}\)
Giups mình với nhé
Bài 1. Giải các phương trình sau :
a) 7x - 35 = 0 b) 4x - x - 18 = 0
c) x - 6 = 8 - x d) 48 - 5x = 39 - 2x
Bài 2. Giải các phương trình sau :
a) 5x - 8 = 4x - 5 b) 4 - (x - 5) = 5(x - 3x)
c) 32 - 4(0,5y - 5) = 3y + 2 d) 2,5(y - 1) = 2,5y
Bài 3. Giải các phương trình sau :
a) \(\frac{3x-7}{5}=\frac{2x-1}{3}\)
b) \(\frac{4x-7}{12}- x=\frac{3x}{8}\)
Bài 4. Giải các phương trình sau :
a) \(\frac{5x-8}{3}=\frac{1-3x}{2}\)
b) \(\frac{x-5}{6}-\frac{x-9}{4}=\frac{5x-3}{8}+2\)
Bài 5. Giải các phương trình sau :
a) 6(x - 7) = 5(x + 2) + x b) 5x - 8 = 2(x - 4) + 3
a) 7x - 35 = 0
<=> 7x = 0 + 35
<=> 7x = 35
<=> x = 5
b) 4x - x - 18 = 0
<=> 3x - 18 = 0
<=> 3x = 0 + 18
<=> 3x = 18
<=> x = 5
c) x - 6 = 8 - x
<=> x - 6 + x = 8
<=> 2x - 6 = 8
<=> 2x = 8 + 6
<=> 2x = 14
<=> x = 7
d) 48 - 5x = 39 - 2x
<=> 48 - 5x + 2x = 39
<=> 48 - 3x = 39
<=> -3x = 39 - 48
<=> -3x = -9
<=> x = 3
có bị viết nhầm thì thông cảm nha!
la`thu'hai nga`y 19 nhe
BT: Giải phương trình
a)\(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}-\frac{7x-1}{4}=\frac{2\left(2x+1\right)}{7}-5\)
b)\(\frac{3x-2}{6}-5=\frac{3-2\left(x+7\right)}{4}\)
\(\text{Giải phương trình sau:}\)
\(\frac{1}{x^2+1}+\frac{1}{x^2+3x+2}+\frac{1}{x^2+5x+6}+\frac{1}{x^2+7x+12}=\frac{4}{5}\)
THKS~~~
giải phương trình
a)\(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}-\frac{7x-1}{4}=\frac{2\left(2x+1\right)}{7}-5\)
b)\(\frac{3x-2}{6}-5=\frac{3-2\left(x+7\right)}{4}\)
giúp mk đi
còn đây là câu b
\(\frac{3x-2-30}{6}=\frac{3-2x-14}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x-32}{6}-\frac{-11-2x}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x-64+33+6x}{12}\)
\(\Leftrightarrow12x=31\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{31}{12}\)
\(\frac{10x-10+4-21x+3}{12}=\frac{4x+3-35}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-11x-3}{12}=\frac{4x-3}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-11x-3}{12}-\frac{4x-3}{7}=0\)
\(\frac{-77x-21-48x+36}{84}=0\)
\(\Leftrightarrow125x=15\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{25}\)
Bài 3: Giải các phương trình sau bằng cách đưa về dạng ax+b =0 :
a) \(\frac{3x-11}{11}-\frac{x}{3}=\frac{3x-5}{7}-\frac{5x-3}{9}\)
b) \(\frac{9x-0,7}{4}-\frac{5x-1,5}{7}=\frac{7x-1,1}{6}-\frac{5\left(0,4-2x\right)}{5}\)
c) \(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}-\frac{7x-1}{4}=\frac{2\left(2x-1\right)}{7}-5\)
d) \(14\frac{1}{2}-\frac{2\left(x+3\right)}{5}=\frac{3x}{2}-\frac{2\left(x-7\right)}{3}\)
a) Ta có: \(\frac{3x-11}{11}-\frac{x}{3}=\frac{3x-5}{7}-\frac{5x-3}{9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{63\left(3x-11\right)}{693}-\frac{231x}{693}-\frac{99\left(3x-5\right)}{693}+\frac{77\left(5x-3\right)}{693}=0\)
\(\Leftrightarrow189x-693-231x-297x+495+385x-231=0\)
\(\Leftrightarrow46x-429=0\)
\(\Leftrightarrow46x=429\)
hay \(x=\frac{429}{46}\)
Vậy: \(x=\frac{429}{46}\)
b) Ta có: \(\frac{9x-0,7}{4}-\frac{5x-1,5}{7}=\frac{7x-1,1}{6}-\frac{5\left(0,4-2x\right)}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x-0,7}{4}-\frac{5x-1,5}{7}-\frac{7x-1,1}{6}+\frac{5\left(0,4-2x\right)}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow105\left(9x-0,7\right)-60\left(5x-1,5\right)-70\left(7x-1,1\right)+420\left(0,4-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow945x-\frac{147}{2}-300x+90-490x+77+168-840x=0\)
\(\Leftrightarrow-685x+261.5=0\)
\(\Leftrightarrow-685x=-261.5\)
hay \(x=\frac{523}{1370}\)
Vậy: \(x=\frac{523}{1370}\)
c) Ta có: \(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}-\frac{7x-1}{4}=\frac{2\left(2x-1\right)}{7}-5\)
\(\Leftrightarrow\frac{14\left(5x-3\right)}{84}-\frac{21\left(7x-1\right)}{84}-\frac{24\left(2x-1\right)}{84}+\frac{420}{84}=0\)
\(\Leftrightarrow70x-42-147x+21-48x+24+420=0\)
\(\Leftrightarrow-125x+423=0\)
\(\Leftrightarrow-125x=-423\)
hay \(x=\frac{423}{125}\)
Vậy: \(x=\frac{423}{125}\)
d) Ta có: \(14\frac{1}{2}-\frac{2\left(x+3\right)}{5}=\frac{3x}{2}-\frac{2\left(x-7\right)}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{435}{30}-\frac{12\left(x+3\right)}{30}-\frac{45x}{30}+\frac{20\left(x-7\right)}{30}=0\)
\(\Leftrightarrow435-12x-36-45x+20x-140=0\)
\(\Leftrightarrow-37x+259=0\)
\(\Leftrightarrow-37x=-259\)
hay \(x=7\)
Vậy: x=7
Bài 1. giải bất phương trình
a. 4x-6<7x-12
b. \(\frac{3x-7}{4}\ge2-\frac{x+5}{3}\)
c.\(\frac{3x-8}{-7}\ge1-\frac{x+2}{-3}\)
d. -12-8x>3+2x-(5-7x)
e. \(-1+\frac{x-1}{-3}\le\frac{x+2}{-9}\)
\(a,4x-6< 7x-12\)
\(\Leftrightarrow6< 3x\Leftrightarrow x>2\)
\(b,\frac{3x-7}{4}\ge2-\frac{x+5}{3}\)
\(\Leftrightarrow3\left(3x-7\right)\ge24-4\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow13x\ge25\Leftrightarrow x\ge\frac{25}{13}\)
\(c,\frac{3x-8}{-7}\ge1-\frac{x+2}{-3}\)
\(\Leftrightarrow-3\left(3x-8\right)\ge21+7\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow-16x\ge11\)
\(\Leftrightarrow x\le-\frac{11}{16}\)
\(d,-12-8x>3+2x-\left(5-7x\right)\)
\(\Leftrightarrow14>17x\Leftrightarrow x< \frac{14}{17}\)
\(e,-1+\frac{x-1}{-3}\le\frac{x+2}{-9}\)
\(\Leftrightarrow-9-3\left(x-1\right)\le-\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow-2x\le4\Leftrightarrow x\ge-2\)
Giải phương trình sau:
\(\frac{4}{2x^3+3x^2-8x-12}-\frac{1}{x^2-4}-\frac{4}{2x^2+7x+6}+\frac{1}{2x+3}=0\)
1) Phương trình 3x-5x+5= -8 có nghiệm là?
2) Giá trị của b để phương trình 3x+b=0 có nghiệm x=-2 là?
3) Phương trình 2x+k=x-1 nhận x=2 là nghiệm khi k=?
4) Phương trình m(x-1)=5-(m-1)x vô nghiệm nếu?
5) Phương trình \(x^2\)-4x+3= 0 có nghiệm là?
6) Phương trình (2x-3)(3x+2)=6x(x-50)+44 có nghiệm là?
7) Tập nghiệm của phương trình \(\frac{5x+4}{10}+\frac{2x+5}{6}+\frac{x-7}{15}-\frac{x+1}{30}\)là?
8) Ngiệm của phương trình\(\frac{5x-3}{6}-x+1=1-\frac{x+1}{3}\)là?
9) Nghiệm của phương trình -8(1,3-2x)=4(5x+1) là?
10) Nghiệm của phương trình \(\frac{8x+5}{4}-\frac{3x+1}{2}=\frac{2x+1}{2}+\frac{x+4}{4}\)là?
11) Nghiệm của phương trình \(\frac{2\left(x+6\right)}{3}+\frac{x+13}{2}-\frac{5\left(x-1\right)}{6}+\frac{x+1}{3}+11\)là?
Help me:(((
Ai làm đc câu nào thì làm giúp mình với ạ, cảm ơn trc:(((
\(1,3x-5x+5=-8\)
\(\Leftrightarrow-2x+5+8=0\)
\(\Leftrightarrow-2x=-13\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{13}{2}\)