Những câu hỏi liên quan
Bảo Trang
Xem chi tiết
Lê Hương Quỳnh Châu
21 tháng 4 2020 lúc 16:13

câu a là tìm a và b ak

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
Hoàng Thị Thanh Tâm
21 tháng 4 2020 lúc 16:40

b) Ta có : 5c - 1 < - 4b  \(\Rightarrow\)5c -1 + 3 < - 4b + 3  \(\Rightarrow\)5c + 2 < 3 - 4b

Mà 5c + 2 > 3 - 4a  \(\Rightarrow\)3 - 4a < 5c + 2 < 3 - 4b  \(\Rightarrow\)3 - 4a < 3 - 4b  \(\Rightarrow\)4a < 4b  \(\Rightarrow\)a < b

Vậy nếu 3 - 4a < 5c + 2 và 5c - 1 < - 4b thì a < b .

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
Bảo Trang
22 tháng 4 2020 lúc 14:48

câu a là chứng minh á

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
Xem chi tiết
Minh Phương
24 tháng 4 2023 lúc 20:08

1.

a. -3a - 1 + 1 > -3b - 1 + 1 (cộng cả 2 vế cho 1)

  -3a . \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)\) <  -3b . \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)\) (nhân cả vế cho \(\dfrac{-1}{3}\) )

         a < b

b. 4a + 3 + (- 3) < 4b + 3 +(- 3) (cộng cả 2 vế cho -3)

   4a . \(\dfrac{1}{4}\) < 4b . \(\dfrac{1}{4}\) (nhân cả 2 vế cho \(\dfrac{1}{4}\) )

        a < b

2. 

a. Ta có: a < b 

3a < 3b ( nhân cả 2 vế cho 3)

3a - 7 < 3b - 7 (cộng cả 2 vế cho - 7 )

b. Ta có: a < b

-2a > -2b (nhân cả 2 vế cho -2)

5 - 2a > 5 - 2b ( cộng cẩ 2 vế cho 5)

c. Ta có: a < b 

2a < 2b (nhân cả vế cho 2)

2a + 3 < 2b + 3 (cộng cả 2 vế cho 3)

d. Ta có: a < b

3a < 3b (nhân cả 2 vế cho 3)

3a - 4 < 3b - 4 (cộng cả 2 vế cho -4)

Ta có: 3 < 4

đến đây ko bắt cầu qua đc chắc đề bài sai

 

 

 

Bình luận (0)
Trần Anh Thơ
Xem chi tiết
Trần Quốc Khanh
3 tháng 4 2020 lúc 20:22

Ta có: BĐT phụ sau: \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge\frac{9}{a+b+c}\)( CM bằng BĐT Shwars nha).Áp dụng ta có:

\(\frac{1}{a+3b+5c}+\frac{1}{b+3c+5a}+\frac{1}{3a+2b+4c}\ge\frac{9}{9a+6b+12c}=\frac{3}{3a+2b+4c}\left(1\right)\)

\(\frac{1}{b+3c+5a}+\frac{1}{c+3a+5b}+\frac{1}{3b+2c+4a}\ge\frac{9}{9b+6c+12a}=\frac{3}{3b+2c+4a}\left(2\right)\)

\(\frac{1}{c+3a+5b}+\frac{1}{a+3b+5c}+\frac{1}{3c+2a+4b}\ge\frac{9}{9c+6a+12b}=\frac{3}{3c+2a+4b}\left(3\right)\)

Cộng (1),(2) và (3) có:

\(2\left(\frac{1}{a+3b+5c}+\frac{1}{b+3c+5c}+\frac{1}{c+3a+5b}\right)+\left(\frac{1}{3a+2b+4c}+\frac{1}{3b+2c+4a}+\frac{1}{3c+2a+4b}\right)\ge3\left(\frac{1}{3a+2b+4c}+\frac{1}{3b+2c+4a}+\frac{1}{3c+2a+4b}\right)\)

\(\Rightarrow2VP\ge2VT\)

\(\RightarrowĐPCM\)

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
tran quang dat
Xem chi tiết
Trang Trần Thị Kiều
Xem chi tiết
Iruto Kawasano
Xem chi tiết
Minh Phương
2 tháng 5 2023 lúc 9:16

a. Ta có: a > b

4a > 4b ( nhân cả 2 vế cho 4)

4a - 3 > 4b - 3 (cộng cả 2 vế cho -3)

b. Ta có: a > b

-2a < -2b ( nhân cả 2 vế cho -2)

1 - 2a < 1 - 2b (cộng cả 2 vế cho 1)

d. Ta có: a < b 

-2a > -2b ( nhân cả 2 vế cho -2)

5 - 2a > 5 - 2b (cộng cả 2 vế cho 5)

 

Bình luận (1)
Trần Tích Thường
Xem chi tiết
Trần Thanh Phương
16 tháng 12 2018 lúc 19:51

a) 3a + 4b - 5c - 2a - 3b + 5c

= ( 3a - 2a ) + ( 4b - 3b ) - ( 5c - 5c )

= a + b

b) 7a + 3b - 4c - 3a + 2b - 2c - 4a + b - 2c

= ( 7a - 3a - 4a ) + ( 3b + 2b + b ) - ( 4c + 2c + 2c ) 

= 6b - 8c

Bình luận (0)
Edogawa Conan
16 tháng 12 2018 lúc 19:51

a) 3a + 4b - 5c - 2a - 3b + 5c

= (3a - 2a) + (4b - 3b) - (5c - 5c)

= a + b - 0 = a + b

b) 7a + 3b - 4c - 3a + 2b - 2c - 4a + b - 2c

= (7a - 3a - 4a) + (3b + 2b + b) - ( 4c + 2c + 2c)

= 0 + 6b - 8c = 6b - 8c

Bình luận (0)
 .
16 tháng 12 2018 lúc 19:53

a)

3a + 4b - 5c - 2a - 3b + 5c

=( 3a - 2a ) + ( 4b - 3b ) + ( -5c + 5c )

= a + b

b)

7a + 3b - 4c - 3a + 2b - 2c - 4a + b - 2c

=( 7a - 3a - 4a ) + ( 3b + 2b + b ) + ( -4c - 2c - 2c )

= 6b + (-8c)

Bình luận (0)
Ngọc Hiếu Chibi
Xem chi tiết
Đoàn Gia Khánh
12 tháng 4 2019 lúc 11:31

3-4a < 5c+2

=>-4a < 5c-1 (chuyển vế)

mà 5c-1 < -4b

nên -4a<-4b

vậy a>b

Bình luận (0)
Trần Ngọc Linh
Xem chi tiết