Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Mtrangg
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
2 tháng 8 2023 lúc 9:12

a) \(\dfrac{3}{4xy}+\dfrac{5x}{2x^2z}+\dfrac{7}{6yz^2}\) (MSC: \(12x^2yz^2\))

\(=\dfrac{3\cdot3xz^2}{4xy\cdot3xz^2}+\dfrac{5x\cdot6yz}{2x^2z\cdot6yz}+\dfrac{7\cdot2x^2}{6yz^2\cdot2x^2}\)

\(=\dfrac{9xz^2}{12x^2yz^2}+\dfrac{30xyz}{12x^2yz^2}+\dfrac{14x^2}{12x^2yz^2}\)

\(=\dfrac{9xz^2+30xyz+14x^2}{12x^2yz^2}\)

\(=\dfrac{x\left(9z^2+30yz+14x\right)}{12x^2yz^2}\)

\(=\dfrac{9z^2+30yz+14x}{12x^2yz^2}\)

b) \(\dfrac{x^2}{x^2+3x}+\dfrac{3}{x+3}+\dfrac{3}{x}\)

\(=\dfrac{x^2}{x\left(x+3\right)}+\dfrac{3}{x+3}+\dfrac{3}{x}\)

\(=\dfrac{x}{x+3}+\dfrac{3}{x+3}+\dfrac{3}{x}\)

\(=\dfrac{x+3}{x+3}+\dfrac{3}{x}\)

\(=1+\dfrac{3}{x}\)

\(=\dfrac{x}{x}+\dfrac{3}{x}\)

\(=\dfrac{x+3}{x}\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
2 tháng 8 2023 lúc 9:06

a: \(=\dfrac{3\cdot3\cdot xz^2+5x\cdot6\cdot y+7\cdot x^2\cdot2}{12x^2yz^2}=\dfrac{9xz^2+30xy+14x^2}{12x^2yz^2}\)

\(=\dfrac{9z^2+30y+14x}{12xyz^2}\)

b: \(=\dfrac{x}{x+3}+\dfrac{3}{x+3}+\dfrac{3}{x}=1+\dfrac{3}{x}=\dfrac{x+3}{x}\)

Nguyễn Thanh Thảo
Xem chi tiết
Diệp Anh
Xem chi tiết
Nhók Me
14 tháng 11 2016 lúc 7:41

quy đồng rồi cộng thôi thánh, làm biếng thế

Đặng Quỳnh Ngân
Xem chi tiết
Đỗ Thị Vân
28 tháng 6 2016 lúc 21:24

ĐKXĐ\(\begin{cases}x^2-4\ne0\\x+2\ne0\\2-x\ne0\end{cases}\)<=>\(\begin{cases}x\ne-2\\x\ne2\end{cases}\)

Với \(x\ne-2,x\ne2\) ta có

        \(\frac{x^2}{x^2-4}+\frac{1}{x+2}+\frac{2}{2-x}\)=\(\frac{x^2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{1}{x+2}-\frac{2}{x-2}\)

      =\(\frac{x^2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{x-2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{2\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

     =\(\frac{x^2+x-2-2x-4}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)=\(\frac{x^2-x+6}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

     =\(\frac{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)=\(\frac{x-3}{x-2}\)

 

      

Triệu Bảo Ngọc
Xem chi tiết
shi nit chi
6 tháng 11 2016 lúc 22:02

mk ko biết làm 

xin lỗi bn nhae

xin lỗi vì đã ko giúp được bn

chcus bn học gioi!

nhae@@@

hoang phuc
6 tháng 11 2016 lúc 22:06

mình không biết làm

tk nhé@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

LOL

hihi

Trương Minh Trọng
3 tháng 7 2017 lúc 16:47

a) ... \(=\frac{3\left(2x-1\right)+2x\left(3x+3\right)+2x^2+1}{2x\left(2x-1\right)}=\frac{6x-3+6x^2+6x+2x^2+1}{2x\left(2x-1\right)}\)

\(=\frac{8x^2+12x-2}{2x\left(2x-1\right)}=\frac{4x^2+6x-1}{x\left(2x-1\right)}\)(hình như hết đơn giản được rồi, kết quả tạm vậy bạn nhé!)

b) ... \(=\frac{x^3+2x+2x\left(x+1\right)+x^2-x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\frac{x^3+2x+2x^2+2x+x^2-x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

\(=\frac{x^3+3x^2+3x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\frac{\left(x+1\right)^3}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\frac{x^2+2x+1}{x^2-x+1}\)

c) ... \(=\frac{4\left(x-2\right)+2\left(x+2\right)-5x+6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{4x-8+2x+4-5x+6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{1}{x-2}\)

Kim TaeHyung
Xem chi tiết
o0o I am a studious pers...
20 tháng 12 2016 lúc 15:03

a) \(\frac{3x}{2x+4}+\frac{x+3}{x^2-4}\)

\(=\frac{3x}{2\left(x+2\right)}+\frac{x+3}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{3x\left(x-2\right)}{2\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{2\left(x+3\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{3x\left(x-2\right)+2\left(x+3\right)}{2\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

\(=\frac{3x^2-6x+2x+6}{2\left(x^2-4\right)}\)

\(=\frac{3x^2-4x+6}{2\left(x^2-4\right)}\)

Nguyễn Thị Hoàng Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Tuấn Minh
6 tháng 4 2017 lúc 14:02

\(\frac{x^2}{2}+\frac{x^2}{3}+\frac{x^2}{4}\)

\(=\frac{6x^2}{12}+\frac{4x^2}{12}+\frac{3x^2}{12}\)

\(=\frac{6x^2+4x^2+3x^2}{12}\)

\(=\frac{13x^2}{12}\)

nguyen van huy
6 tháng 4 2017 lúc 14:06

\(\frac{x^2}{2}+\frac{x^2}{3}+\frac{x^2}{4}\)

\(=x^2.\frac{1}{2}+x^2.\frac{1}{3}+x^2.\frac{1}{4}\)

\(=x^2.\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}\right)\)

\(=x^2.\frac{13}{12}\)

Đỗ Phương Thảo
Xem chi tiết
Chu Công Đức
20 tháng 2 2020 lúc 9:16

\(ĐKXĐ:x\ne\pm2\)

\(\left(\frac{2}{x+2}-\frac{4}{x^2+4x+4}\right):\left(\frac{2}{x^2-4}+\frac{1}{2-x}\right)\)

\(=\left[\frac{2}{x+2}-\frac{4}{\left(x+2\right)^2}\right]:\left[\frac{2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{-1}{x-2}\right]\)

\(=\left[\frac{2\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)^2}-\frac{4}{\left(x+2\right)^2}\right]:\left[\frac{2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{-\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right]\)

\(=\frac{2\left(x+2\right)-4}{\left(x+2\right)^2}:\frac{2-\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)\(=\frac{2x+4-4}{\left(x+2\right)^2}:\frac{2-x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{2x}{\left(x+2\right)^2}:\frac{-x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{2x}{\left(x+2\right)^2}.\frac{-\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{x}\)

\(=\frac{-2\left(x-2\right)}{x+2}\)

Khách vãng lai đã xóa
Bùi Anh Tuấn
20 tháng 2 2020 lúc 9:17

\(\left(\frac{2}{x+2}-\frac{4}{x^2+4x+4}\right):\left(\frac{2}{x^2-4}+\frac{1}{2-x}\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{2}{x+2}-\frac{4}{\left(x+2\right)^2}\right):\left(\frac{2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{2-x}\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x+4-4}{\left(x+2\right)^2}:\frac{2+x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x}{\left(x+2\right)^2}\cdot\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{x+4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x^2-4x}{\left(x+2\right)\left(x+4\right)}\)

Khách vãng lai đã xóa
NOOB
Xem chi tiết
l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
31 tháng 8 2020 lúc 10:39

\(\frac{5x+10}{4x-8}\cdot\frac{4-2x}{x+2}\)( ĐKXĐ : \(x\ne\pm2\))

\(=\frac{5\left(x+2\right)}{2\left(2x-4\right)}\cdot\frac{-\left(2x-4\right)}{x+2}\)

\(=\frac{-5\left(x+2\right)\left(2x-4\right)}{2\left(2x-4\right)\left(x+2\right)}\)

\(=-\frac{5}{2}\)

\(\frac{x^2-36}{2x+10}\cdot\frac{3}{6-x}\)( ĐKXĐ : \(x\ne-5;x\ne6\))

\(=\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\cdot\frac{3}{-\left(x-6\right)}\)

\(=\frac{3\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{-2\left(x+5\right)\left(x-6\right)}\)

\(=\frac{3\left(x+6\right)}{-2\left(x+5\right)}=\frac{3x+18}{-2x-10}=-\frac{3x+18}{2x+10}\)

Khách vãng lai đã xóa
Capheny Bản Quyền
31 tháng 8 2020 lúc 10:40

a) 

Điều kiện : \(\hept{\begin{cases}4x-8\ne0\\x+2\ne0\end{cases}}\)    

\(\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\ne-2\end{cases}}\)    

\(=\frac{5\left(x+2\right)}{-2\left(4-2x\right)}\cdot\frac{4-2x}{x+2}\)    

\(=\frac{-5}{2}\)    

b) 

Điều kiện : \(\hept{\begin{cases}2x+10\ne0\\6-x\ne0\end{cases}}\)    

\(\hept{\begin{cases}x\ne-5\\x\ne6\end{cases}}\)     

\(=\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2x+10}\cdot\frac{3}{6-x}\)   

\(=\frac{-6\left(x+6\right)\cdot3}{2x+10}\)   

\(=\frac{-9\left(x+6\right)}{x+5}\)  

\(=\frac{-9x-54}{x+5}\)  

\(=\frac{-9\left(x+5\right)-9}{x+5}\) 

\(=-9-\frac{9}{x+5}\)

Khách vãng lai đã xóa
Huỳnh Quang Sang
31 tháng 8 2020 lúc 10:43

\(\frac{5x+10}{4x-8}\cdot\frac{4-2x}{x+2}=\frac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}\cdot\frac{-2\left(x-2\right)}{x+2}=\frac{-10\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{4\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=-\frac{5}{2}\)

b) \(\frac{x^2-36}{2x+10}\cdot\frac{3}{6-x}=\frac{3\left(x^2-36\right)}{2\left(x+5\right)\left(6-x\right)}=\frac{3\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{-2\left(x-6\right)\left(x+5\right)}=\frac{3\left(x+6\right)}{-2\left(x+5\right)}=\frac{3x+18}{-2x-10}\)

P/S : K chắc :<

Khách vãng lai đã xóa