x^3+3x^2+3x=-1
Tìm x
Tìm GTNN
a) A= 4x^2+11x-2
b) B= 3x^2-2x-1
Tìm GTLN
a) A = -x^2+3x-1
b) B = -x^2-4x+7
a)A=4(x+11/8)^2 -153/16
Min A=-153/16 khi x=-11/8
b)B=3(x-1/3)^2 -4/3
Min B=-4/3 khi x=1/3
Bài 1:
a) \(A=4x^2+11x-2=\left(4x^2+11x+\dfrac{121}{16}\right)-\dfrac{153}{16}=\left(2x+\dfrac{11}{4}\right)^2-\dfrac{153}{16}\ge-\dfrac{153}{16}\)
\(minA=-\dfrac{153}{16}\Leftrightarrow x=-\dfrac{11}{8}\)
b) \(B=3x^2-2x-1=3\left(x^2-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{9}\right)-\dfrac{4}{3}=3\left(x-\dfrac{1}{3}\right)^2-\dfrac{4}{3}\ge-\dfrac{4}{3}\)
\(minB=-\dfrac{4}{3}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
Bài 2:
a) \(A=-x^2+3x-1=-\left(x^2-3x+\dfrac{9}{4}\right)+\dfrac{5}{4}=-\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{5}{4}\le\dfrac{5}{4}\)
\(maxA=\dfrac{5}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
b) \(B=-x^2-4x+7=-\left(x^2+4x+4\right)+11=-\left(x+2\right)^2+11\le11\)
\(maxB=11\Leftrightarrow x=-2\)
Bài 1:
a: Ta có: \(A=4x^2+11x-2\)
\(=4\left(x^2+\dfrac{11}{4}x-\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=4\left(x^2+2\cdot x\cdot\dfrac{11}{8}+\dfrac{121}{64}-\dfrac{153}{64}\right)\)
\(=4\left(x+\dfrac{11}{8}\right)^2-\dfrac{153}{16}\ge-\dfrac{153}{16}\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi \(x=-\dfrac{11}{8}\)
b: Ta có: \(B=3x^2-2x-1\)
\(=3\left(x^2-\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{3}\right)\)
\(=3\left(x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{4}{9}\right)\)
\(=3\left(x-\dfrac{1}{3}\right)^2-\dfrac{4}{3}\ge-\dfrac{4}{3}\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi \(x=\dfrac{1}{3}\)
\(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)+3x-4=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x+1\)
\(\Rightarrow\left(x^3-8\right)+3x-4=\left(x^3+8\right)-x+1\)
\(\Rightarrow x^3-8+3x-4=x^3+8-x+1\)
\(\Rightarrow x^3-x^3+3x+x=8+8+4+1\)
\(\Rightarrow4x=21\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{21}{5}\)
tìm gtln của -3x^2+5x+6; -4x^2+4x-1
tìm gtnn của x^2+4x+7;x^2-x+1
Bài 2:
a: Ta có: \(x^2+4x+7\)
\(=x^2+4x+4+3\)
\(=\left(x+2\right)^2+3\ge3\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-2
bài 1Tìm x biết
a: (3x-1)^3-2x(2x+1)^2=5x-20x^2 b: (2-x)^3+(2x+x)^3-12x(x+1)=0 c: (x-3)^3+x^2(x+2)=3x^3-7x^2-9 bài 2 : Chứng minh rằng biểu thức sau không phụ thuộc vào biến a: A=(x+2)^3-(x-2)^3-12x^2+25 b: B=(2x-1)^3+2(x+2)^3-10(x-2)*(x+2)-70xphân tích các số sau ra thừa số nguyên tố 48;56;84;105;360
1Tìm m để đường thẳng (d) : y =(2m-1)x+1,( m≠\(\dfrac{1}{2}\)) và (d'): y=3x-2 song song với nhau
Để (d) và (d') song song
khi 2m-1 = 3; và 1 khác -2 (luôn đúng)
<=> 2m=4 <=> m=2 (thỏa mãn)
Vậy m=2 thì (d) // (d')
Cho A(x) = x3 + 2x2 + 3x + 1
B(x) = -x3 + x + 1
C(x) = 2x2-1
Tìm x sao cho A(x) + B(x) - C(x) = 0
Giúp mik với, cảm ơn ạ!
A(x)+B(x)-C(x)
=x^3+2x^2+3x+1-x^3+x+1-2x^2+1=0
=>4x+3=0
=>x=-3/4
1tìm,y,z biết
a. x/3 = y/5 và xy=80
b. 3x=5y=6z và x-y=4
c. 1-x/4=-4/1-x
b) Theo đề ra, ta có:
\(3x=5y\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{6}\)
\(5y=6z\Rightarrow\frac{y}{6}=\frac{z}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{5}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỷ số bằng nhau
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{5}=\frac{x-y}{10-6}=1\)
\(\Rightarrow x=1.10=10\)
\(\Rightarrow y=1.6\)
\(\Rightarrow z=1.5=5\)
Cho 2 hàm số bậc nhất
y = (m^2 - 1)x + m - 3
y = 3x + 2m - 1
Tìm m để đồ thị 2 hàm số trên :
a. Song song
b. Trùng nhau
a: Để hai đồ thị song song thì \(\left\{{}\begin{matrix}m^2-1=3\\m-3\ne2m-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m^2=4\\-m\ne2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow m=2\)
b: Để hai đồ thị trùng nhau thì \(\left\{{}\begin{matrix}m^2-1=3\\m-3=2m-1\end{matrix}\right.\)
hay m=-2
1tìm các số a;b;c nguyên dương thõa mãn: a^2+3a^2+5=5^bvà a+3=5^c
2cho 3x=4y=0 tìm giá trị của biểu thức M= x^2=y^2