chia phân thức
\(\frac{2x^3-2y^3}{3x+3y}\div\frac{x^2-2xy+y^2}{6x+6y}\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử
a\(12x^3y-24x^2y^2+12xy^3\)
b\(x^2-6x+xy-6y\)
c\(2x^2+2xy-x-y\)
d\(ax-2x-a^2+2a\)
e\(x^3-3x^2+3x-1\)
f\(3x^2-3y^2-12x-12y\)
b: \(x^2-6x+xy-6y\)
\(=x\left(x-6\right)+y\left(x-6\right)\)
\(=\left(x-6\right)\left(x+y\right)\)
c: \(2x^2+2xy-x-y\)
\(=2x\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(2x-1\right)\)
e: \(x^3-3x^2+3x-1=\left(x-1\right)^3\)
Tính
a) \(\frac{x^3+1}{x}.\left(\frac{1}{x+1}+\frac{x-1}{x^2-x+1}\right)\)
b) \(\frac{x^3-3x^2+2x}{3x^2-4x+1}.\left(\frac{x-1}{x}-\frac{2x-6}{x-1}+\frac{x+1}{x-2}\right)\)
c) \(\frac{3x-3y}{2x^2-2xy+2y^2}:\frac{6x^2-12xy+6y^2}{5x^3+5y^3}:\frac{5x}{x-y}\)
a)\(ĐKXĐ:x\ne0;-1\)
Ta có:\(\frac{x^3+1}{x}.\left(\frac{1}{x+1}+\frac{x-1}{x^2-x+1}\right)=\frac{x^3+1}{x}.\frac{\left(x^2-x+1\right)+\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(=\frac{x^3+1}{x}.\frac{x^2-x+1+\left(x^2-1\right)}{x^3+1}=\frac{2x^2-x}{x}=\frac{2x\left(x-1\right)}{x}=2\left(x-1\right)\)
1/
a/ \(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}\) và x + y + z = 49
b/ \(\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{1}{x+y+z}\)
c/ \(\frac{1+2y}{18}=\frac{1+4y}{24}=\frac{1+6y}{6x}\)
d/ \(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2x+3y-1}{6x}\)
Tìm bậc của các đa thức sau:
a) \(x^3y^3+6x^2y^2+12xy-8
\)
b) \(x^2y+2xy^2-3x^3y+4xy^5\)
c) \(x^6y^2+3x^6y^3-7x^5y^7+5x^4y\)
d) \(2x^3+x^4y^5+3xy^7-x^4y^5+10-xy^7\)
e) \(0,5x^2y^3+3x^2y^3z^3-a.x^2y^3-x^4-x^2y^3\) với a là hằng số
a, bậc 6
b, bậc 6
c, bậc 12
d, bậc 9
e, bậc 8
1. Tính
a) 2xy(3xy+2xy^2)
b) (2x-1)(x^2+2x+4)-(x^2-3x)*2x
2. Phân tích đa thức thành nhân tử
a) 4x^3y-8x^2y^2+4xy^3
b) 2xy+3xz+6y^2+xz
c) y^2-4x-4xy+4x^2+2y
3. Thực hiện phép chia
(6x^3-7x^2-x+z):(2x+1)
4. Tìm a để đa thức 2x^3+5x^2-2x+a chia hết đa thức 2x^2-x+1
5. Tìm max của biểu thức A=-2x^2+x-z
phân tích đa thức thành nhân tử
a)2x^2-2y^2-6x-6y
b)x^2-2x-15
c)3x^3-6x^2y^3+9x^2y^2
d)5x^2y^3-25x^3y^4+10x^3y^3
e)12x^2y-18xy^2-30Y^2
f)2x^2-2y^2-6x-6y
g)x^3+3x^2-3x-1
h)x^4-5x^2+4
đề dài nên T giải câu a thôi bn tự làm tiếp mấy câu khác nhé
2x^2 - 2y^2 - 6x - 6y
= 2(x^2-y^2) - 6(x+ y)
= 2(x-y)(x+y) - 6(x+y)
= (2(x-y)-6) (x+y)
Bài 1: Phân tích đa thức sau :
a)2x(xy+y^2-3)
b)(x-y)(2x+y)
c)(x-2y)^2
d)(2x-y)(y+2x)
bài 2: Phân tích các đơn thức thành nhân tử
a)3x^2-3xy
b)x^2-4y^2
c)3x-3y+xy-y^2
d)x^2-1+2y-y^2
Bài 3: Tìm x biết:
a)3x^2-6x=0
b)Tìm x,y thuộc z biết: x^2+4y^2-2xy=4
Bài 2:
a: \(3x^2-3xy=3x\left(x-y\right)\)
b: \(x^2-4y^2=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
c: \(3x-3y+xy-y^2=\left(x-y\right)\left(3+y\right)\)
d: \(x^2-y^2+2y-1=\left(x-y+1\right)\left(x+y-1\right)\)
1, Thực hiện tính cộng, trừ, nhân, chia các phân thức sau:
a,\(\frac{2x-7}{10x-4}-\frac{3x+5}{4-10x}\)
b,\(\frac{2x+3}{4x^2y^2}:\frac{6x+9}{10x^2y}\)
c,\(\frac{x^2-y^2}{6x^2y^2}:\frac{x+y}{3xy}\)
d,\(\left(\frac{3x}{1-3x}+\frac{2x}{3x+1}\right):\frac{6x^2+10x}{1-6x+9x^2}\)
a) \(\frac{2x-7}{10x-4}-\frac{3x+5}{4-10x}\)
\(=\frac{2x-7}{10x-4}-\frac{-\left(3x+5\right)}{-\left(4-10x\right)}\)
\(=\frac{2x-7}{10x-4}-\frac{5-3x}{10x-4}\)
\(=\frac{2x-7-\left(5-3x\right)}{10x-4}\)
\(=\frac{2x-7-5+3x}{10x-4}\)
\(=\frac{5x-12}{10x-4}\)
tìm bậc của các đa thức sau
a.C=\(3x^2y-2xy^2+x^3y^3+3xy^2-2x^3y^3\)
b.D=15\(x^2y^3+7y^2-8x^3y^2-12x^2+11x^3y^2-12x^2y^3\)
c.E=\(3x^5y+\frac{1}{3}xy^4+\frac{3}{4}x^2y^3-\frac{1}{2}x^5y+2xy^4-x^2y^3\)