Phân tích đa thức thành nhân từ :
a) 4x4 + 1
b) 4x8 + 1
c) x4 + 64
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a,x4+2x3+3x2+2x+1
b,x4-4x3+2x2+4x+1
c,x4+x3+2x2+2x+4
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x8 + x4 + 1
b) x12 - 3x6 - 1
c) 3x4 + 10x2 - 25
d) x2 - 5y2 - y4 + 2xy - 9
Lời giải:
a.
$x^8+x^4+1=(x^4)^2+2x^4+1-x^4$
$=(x^4+1)^2-(x^2)^2=(x^4+1-x^2)(x^4+1+x^2)$
$=(x^4+1-x^2)[(x^2+1)^2-x^2]$
$=(x^4-x^2+1)(x^2+1-x)(x^2+1+x)$
b.
$x^{12}-3x^6-1=(x^6-\frac{3}{2})^2-\frac{13}{4}$
$=(x^6-\frac{3}{2}-\frac{\sqrt{13}}{2})(x^6-\frac{3}{2}+\frac{\sqrt{13}}{2})$
c.
$3x^4+10x^2-25=(3x^4+15x^2)-(5x^2+25)$
$=3x^2(x^2+5)-5(x^2+5)=(x^2+5)(3x^2-5)$
$=(x^2+5)(\sqrt{3}x-\sqrt{5})(\sqrt{3}x+\sqrt{5})$
c.
$x^2-5y^2-y^4+2xy-9$
$=(x^2+2xy+y^2)-(y^4+6y^2+9)$
$=(x+y)^2-(y^2+3)^2$
$=(x+y+y^2+3)(x+y-y^2-3)$
\(a,x^8+x^4+1\\ =\left(x^8+2x^4+1\right)-x^4\\ =\left(x^4+1\right)^2-x^4\\ =\left(x^4-x^2+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)\\ b,x^{12}-3x^6-1\\ =\left(x^{12}-2x^6+1\right)-x^6-2\\ =\left(x^6-1\right)^2-x^6-2\\ =\left(x^6-x^3-1\right)\left(x^6+x^3-1\right)-2???\\ c,3x^4+10x^2-25\\ =4x^4-\left(x^4-10x^2+25\right)\\ =4x^4-\left(x^2-5\right)^2\\ =\left(2x^2-x^2+5\right)\left(2x^2+x^2-5\right)\\ =\left(x^2+5\right)\left(3x^2-5\right)\\ d,x^2-5y^2-y^4+2xy-9\\ =\left(x^2+2xy+y^2\right)-\left(y^4+6y^2+9\right)\\ =\left(x+y\right)^2-\left(y^2+3\right)^2\\ =\left(x+y+y^2+3\right)\left(x+y-y^2-3\right)\)
a) x8+x4+1 = (x4+1)2-x4 = (x4-x2+1)(x4+x2+1)
b) x12-3x6-1 = (x6-1)2-x6 = (x6-x3-1)(x6+x3-1)
c) 3x4+10x2-25 = 4x4-(x4-10x2+25) = 4x4- (x2-5)2 = (x2+5)(3x2-5)
d) x2-5y2-y4+2xy-9 = (x+y)2-(y2+3)2 = (x+y-y2-3)(x+y+y2+3)
Bài 1: phân tích đa thức thành nhân tử
a)x2-y2-2x-2y e)x4-2x3+2x-1
b)x2(x+2y)-x-2y f)x4+x3+2x2+x+1
c)x3-4x2-9x+36 g)x2y+xy2+x2z+y2z+2xyz
d)x4+2x3+2x-1 h)3x3-3y2-2(x-y)2
Làm chi tiết giúp mình với ạ , cảm ơn
e) Ta có: \(x^4-2x^3+2x-1\)
\(=\left(x^4-1\right)-2x\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)-2x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\cdot\left(x-1\right)^3\)
h) Ta có: \(3x^2-3y^2-2\left(x-y\right)^2\)
\(=3\left(x^2-y^2\right)-2\left(x-y\right)^2\)
\(=3\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)\left(3x+3y-2x+2y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+5y\right)\)
a) Ta có: \(x^2-y^2-2x-2y\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y-2\right)\)
b) Ta có: \(x^2\left(x+2y\right)-x-2y\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
c) Ta có: \(x^3-4x^2-9x+36\)
\(=x^2\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x^2-9\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
d) Ta có: \(x^4+2x^3+2x-1\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)+2x\left(x^2+1\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(x^2+2x-1\right)\)
Bài 1:phân tích đa thức thành nhân tử
a)x2-2x-4y2-4y e)x4+2x3+2x2+2x+1
b)x3+2x2+2x+1 f)x5+x4+x3+x2+x+1
c)x3-4x2+12x-27
d)a6-a4+2a3+2a2
Làm chi tiết giúp mình với ạ, cảm ơn
a) \(x^2-2x-4y^2-4y=\left(x^2-4y^2\right)-\left(2x+4y\right)=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
b) \(x^3+2x^2+2x+1=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2x\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1+2x\right)=\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
c) \(x^3-4x^2+12x-27=x^3-3x^2-x^2+3x+9x-27=x^2\left(x-3\right)-x\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2-x+9\right)\)
d) \(a^6-a^4+2a^3+2a^2=a^2\left(a^4-a^2+2a+2\right)=a^2\left[a^2\left(a-1\right)\left(a+1\right)+2\left(a+1\right)\right]=a^2\left(a+1\right)\left(a^3-a^2+2\right)=a^2\left(a+1\right)\left[a^3+a^2-2a^2+2\right]=a^2\left(a+1\right)\left[a^2\left(a+1\right)-2\left(a-1\right)\left(a+1\right)\right]=a^2\left(a+1\right)^2\left(a^2-2a+2\right)\)
a) Ta có: \(x^2-2x-4y^2-4y\)
\(=\left(x^2-4y^2\right)-\left(2x+4y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
b) Ta có: \(x^3+2x^2+2x+1\)
\(=\left(x^3+1\right)+2x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
d) Ta có: \(a^6-a^4+2a^3+2a^2\)
\(=a^2\left(a^4-a^2+2a+2\right)\)
\(=a^2\left[a^2\left(a^2-1\right)+\left(2a+2\right)\right]\)
\(=a^2\left[a^2\left(a-1\right)\left(a+1\right)+2\left(a+1\right)\right]\)
\(=a^2\cdot\left(a+1\right)\left(a^3-a+2\right)\)
c) Ta có: \(x^3-4x^2+12x-27\)
\(=\left(x^3-27\right)-\left(4x^2-12x\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-4x\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2-x+9\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp thêm bớt hạng từ:
a) x 8 + 64; b) x 4 + 4 y 4 ; c) x 5 +x + 1.
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phối hợp nhiều phương pháp
a) x4-4x2-4x-1
b) 10x4y2-10x3y2-10x2y2+10xy2
a) \(x^4-4x^2-4x-1=\left(x^4-1\right)-4x\left(x+1\right)=\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)-4x\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left[\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)-4x\right]=\left(x+1\right)\left(x^3-x^2+x-1-4x\right)=\left(x+1\right)\left(x^3-x^2-3x-1\right)\)
b) \(10x^4y^2-10x^3y^2-10x^2y^2+10xy^2=10xy^2\left(x^3-x^2-x+1\right)=10xy^2\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)\)
a: \(x^4-4x^2-4x-1\)
\(=\left(x^4-1\right)-4x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)-4x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^3+x-x^2-1-4x\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^3-x^2-3x-1\right)\)
b: \(10x^4y^2-10x^3y^2-10x^2y^2+10xy^2\)
\(=10xy^2\left(x^3-x^2-x+1\right)\)
\(=10xy^2\cdot\left[\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-x\left(x+1\right)\right]\)
\(=10xy^2\cdot\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x4+4 b) x8+x7+1
c) x8+x4+1 d) x5+x+1
e) x2+2x2-24 f) a4+4b4
a: \(x^4+4=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
b: \(x^8+x^7+1\)
\(=x^8+x^7+x^6-x^6-x^5-x^4+x^5+x^4+x^3-x^3-x^2-x+x^2+x+1\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^6-x^4+x^3-x+1\right)\)
c: \(x^8+x^4+1\)
\(=\left(x^8+2x^4+1\right)-x^4\)
\(=\left(x^4-x^2+1\right)\cdot\left(x^4+x^2+1\right)\)
\(=\left(x^4-x^2+1\right)\left(x^2+1-x\right)\left(x^2+1+x\right)\)
a)\(x^4+4\\ =\left(x^2\right)^2+4x^2+4-4x^2\\ =\left[\left(x^2\right)^2+4x^2+4\right]-\left(2x\right)^2\\ =\left(x^2+2\right)^2-\left(2x\right)^2\\ =\left(x^2+2+2x\right)\left(x^2+2-2x\right)\)
\(a)\; x^4+4 \\= x^4+4x^2+4-4x^2\\=(x^2+2)^2-4x^2\\=(x^2+2-2x)(x^2+2+2x)\)
phân tích da thức sau thành nhân tử
a) x4+x3+x+1
b)x4-x3-x2+1
c)x2y+xy2-x-y
d) ax2+a2y-7x-7y
e) ax2+ay-bx2-by
g) 12x2-3xy+8xz-2yz
h) x3-x2y-x2z-xyz
mợi người giúp em nha
phân tích đa thức thành nhân tử
a) x4+\(\dfrac{1}{4}\)y8
b) \(\dfrac{1}{4}\)x4+y8
c) 64x4+y4
d) x4+\(\dfrac{1}{64}\)y4
Lời giải:
a.
$=(x^2)^2+(\frac{1}{2}y^4)^2+2.x^2.\frac{1}{2}y^4-x^2y^4$
$=(x^2+\frac{1}{2}y^4)^2-(xy^2)^2$
$=(x^2+\frac{1}{2}y^4-xy^2)(x^2+\frac{1}{2}y^4+xy^2)$
b.
$=(\frac{1}{2}x^2)^2+(y^4)^2+2.\frac{1}{2}x^2.y^4-x^2y^4$
$=(\frac{1}{2}x^2+y^4)^2-(xy^2)^2$
$=(\frac{1}{2}x^2+y^4-xy^2)(\frac{1}{2}x^2+y^4+xy^2)$
c.
$=(8x^2)^2+(y^2)^2+2.8x^2.y^2-16x^2y^2$
$=(8x^2+y^2)^2-(4xy)^2=(8x^2+y^2-4xy)(8x^2+y^2+4xy)$
d.
$=\frac{64x^4+y^4}{64}=\frac{1}{64}(8x^2+y^2-4xy)(8x^2+y^2+4xy)$
c: \(64x^4+y^4\)
\(=64x^4+16x^2y^2+y^4-16x^2y^2\)
\(=\left(8x^2+y^2\right)^2-\left(4xy\right)^2\)
\(=\left(8x^2+y^2-4xy\right)\left(8x^2+y^2+4xy\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
a) x4+2x2+1
b) 3ax2+3bx2+ax+bx+5a+5b
c) ax2-bx2-2ax+2bx-3a+3b
d) 10xy2-5by2+2a2x-aby
a) x4+2x2+1=(x2+1)2
b)=3x2(a+b)+x(a+b)+5(a+b)=(a+b)(3x2+x+5)
c)=x2(a-b)-2x(a-b)-3(a-b)=(a-b)(x2-2x-3)=(a-b)(x-3)(x+1)
d)=2x(y2-a2)-5by(y+a)=(y+a)(2xy-2xa-5by)
\(\text{a) x}^4+2x^2+1=\left(x^2+1\right)^2\)
\(\text{b) 3}ax^2+3bx^2+ãx+bx+5a+5b=\left(3ax^2+3bx^2\right) +\left(ax+bx\right)+\left(5a+5b\right)=3x^2+x\left(a+b\right)+5\left(a+b\right)=\left(a+b\right)\left(3x^2+x+5\right)\)
\(\text{c) a}x^2-bx^2-2ax+2bx-3a+3b=\left(\text{a}x^2-bx^2\right)-\left(2ax-2bx\right)-\left(3a-3b\right)=x^2\left(a-b\right)-2x\left(a-b\right)-3\left(a-b\right)=\left(x^2-2x-3\right)\left(a-b\right)\)
a) \(x^4+2x^2+1\)
\(=x^2\left(x^2+1\right)+\left(x^2+1\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)^2\)
b) \(3ax^2+3bx^2+ax+bx+5a+5b\)
\(=3x^2\left(a+b\right)+x\left(a+b\right)+5\left(a+b\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(3x^2+x+5\right)\)
c) \(ax^2-bx^2-2ax+2bx-3a+3b\)
\(=x^2\left(a-b\right)-2x\left(a-b\right)-3\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(x^2-2x-3\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)\)
Câu d mình chịu