\(75\%-1\dfrac{1}{2}+0,5:\dfrac{5}{12}-\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
LÀM HỘ MIK BÀI NÀY NHA
Tính:
\(a,\left(\dfrac{5}{12}-\dfrac{3}{4}\right).\dfrac{-6}{5}+\dfrac{-7}{6}\)
\(b,\left(5\dfrac{1}{2}-5\right)^2+\dfrac{-1}{6}:\dfrac{5}{3}\)
\(c,75\%-1\dfrac{1}{2}+0,5:\dfrac{5}{12}\)
Các bạn nào mà làm bài này thì ghi chữ ❝ trả lời ❞ và các cố gắng ghi từng bước ra nhé !
Câu 1)
1) \(\dfrac{11}{24}-\dfrac{5}{41}+\dfrac{13}{24}+0,5-\dfrac{36}{41}\)=
2)\(12\div\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{5}{6}\right)^2\)=
3)\(\left(1+\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{4}\right)\left(0,8-\dfrac{3}{4}\right)^2\)=
4)\(16\dfrac{2}{7}\div\left(\dfrac{-3}{5}\right)+28\dfrac{2}{7}\div\dfrac{3}{5}\)
5)\(\left(2^2\div\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{2}\right)\times\dfrac{6}{5}-17\)
6)\(\left(\dfrac{1}{3}\right)^{50}\times-9^{25}-\dfrac{2}{3}\div4\)
7)\(10\times\sqrt{0,01}\times\sqrt{\dfrac{16}{9}}+3\sqrt{49}-\dfrac{1}{6}\sqrt{4}\)
Bài 2) Tìm x biết
1)\(\dfrac{x}{12}-\dfrac{5}{6}=\dfrac{1}{12}\)
2)\(\dfrac{2}{3}-1\dfrac{4}{15}x=\dfrac{-3}{5}\)
3)\(\dfrac{\left(-3\right)^x}{81}=-27\)
4)\(\left|x+0,237\right|=0\)
5)\(\left(x-1\right)^2=25\)
6)\(\left|2x-1\right|=5\)
7)\(\left(x-1\right)^3=\dfrac{-8}{27}\)
8)\(1\dfrac{2}{3}\div\dfrac{x}{4}=6\div0,3\)
9)\(2\dfrac{2}{3}\div x=1\dfrac{7}{9}\div2\dfrac{2}{3}\)
Bài 3)Tìm các số x,y,z biết
1) \(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{3}\) và \(x-24=y\)
2) \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{2}\) và x - y = 48
3) \(\dfrac{x-1}{2005}=\dfrac{3-y}{2006}\) và x - y = 4009
4) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3};=\) và x - y - z = 28
5) \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}\) và 2x +3y -z = -14
6) 3x = y ; 5y = 4z và 6x +7y +8z =456
Bài 2:
1: \(\dfrac{x}{12}-\dfrac{5}{6}=\dfrac{1}{12}\)
=>\(\dfrac{x}{12}=\dfrac{1}{12}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{1}{12}+\dfrac{10}{12}=\dfrac{11}{12}\)
=>x=11
2: \(\dfrac{2}{3}-1\dfrac{4}{15}x=-\dfrac{3}{5}\)
=>\(\dfrac{2}{3}-\dfrac{19}{15}x=-\dfrac{3}{5}\)
=>\(\dfrac{19}{15}x=\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{5}=\dfrac{10+9}{15}=\dfrac{19}{15}\)
=>\(x=\dfrac{19}{15}:\dfrac{19}{15}=1\)
3: \(\dfrac{\left(-3\right)^x}{81}=-27\)
=>\(\left(-3\right)^x=\left(-3\right)^3\cdot\left(-3\right)^4=\left(-3\right)^7\)
=>x=7
4: \(\left|x+0,237\right|=0\)
=>x+0,237=0
=>x=-0,237
5: \(\left(x-1\right)^2=25\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=5\\x-1=-5\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-4\end{matrix}\right.\)
6: \(\left|2x-1\right|=5\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}2x-1=5\\2x-1=-5\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}2x=6\\2x=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
7: \(\left(x-1\right)^3=-\dfrac{8}{27}\)
=>\(\left(x-1\right)^3=\left(-\dfrac{2}{3}\right)^3\)
=>\(x-1=-\dfrac{2}{3}\)
=>\(x=-\dfrac{2}{3}+1=\dfrac{1}{3}\)
8: \(1\dfrac{2}{3}:\dfrac{x}{4}=6:0,3\)
=>\(\dfrac{5}{3}:\dfrac{x}{4}=20\)
=>\(\dfrac{20}{3x}=20\)
=>3x=20/20=1
=>\(x=\dfrac{1}{3}\)
9: \(2\dfrac{2}{3}:x=1\dfrac{7}{9}:2\dfrac{2}{3}\)
=>\(\dfrac{\dfrac{8}{3}}{x}=\dfrac{\dfrac{16}{9}}{\dfrac{8}{3}}\)
=>\(\dfrac{16}{9}\cdot x=\dfrac{8}{3}\cdot\dfrac{8}{3}=\dfrac{64}{9}\)
=>16x=64
=>x=64/16=4
Bài 3:
1: Ta có: x-24=y
=>x-y=24
mà \(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{3}\)
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x-y}{7-3}=\dfrac{24}{4}=6\)
=>\(x=6\cdot7=42;y=6\cdot3=18\)
2: \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{2}\)
mà x-y=48
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{2}=\dfrac{x-y}{5-7}=\dfrac{48}{-2}=-24\)
=>\(x=-24\cdot5=-120;y=-24\cdot7=-168;z=-24\cdot2=-48\)
3: \(\dfrac{x-1}{2005}=\dfrac{3-y}{2006}\)
mà x-y=4009
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x-1}{2005}=\dfrac{3-y}{2006}=\dfrac{x-1+3-y}{2005+2006}=\dfrac{4009+2}{4011}=1\)
=>\(x-1=2005;3-y=2006\)
=>x=2005+1=2006; y=3-2006=-2003
5: \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}\)
mà 2x+3y-z=-14
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{2x+3y-z}{2\cdot3+3\cdot5-7}=\dfrac{-14}{14}=-1\)
=>\(x=-3;y=-5;z=-7\)
Bạn tách ra từng CH khác nhau đi nhé. Gộp 1 trong tất cả rất khó nhìn và lâu.
Tìm x, biết:
a) x+\(\dfrac{1}{6}\)=\(\dfrac{-3}{8}\) b) \(2-\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=\dfrac{7}{12}\)
c) \(\dfrac{1}{2}x\)+\(\dfrac{1}{8}x=\dfrac{3}{4}\) d) 75%-\(1\dfrac{1}{2}+0,5:\dfrac{5}{12}-\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
\(a.x+\dfrac{1}{6}=-\dfrac{3}{8}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{13}{24}\)
\(b.2-\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=\dfrac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow2-\dfrac{3}{4}+x=\dfrac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{2}{3}\)
\(c.\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{8}x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{8}x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{6}{5}\)
\(d.75\%-1\dfrac{1}{2}+0,5:\dfrac{5}{12}-\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
\(=\dfrac{75}{100}-\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}:\dfrac{5}{12}-\dfrac{1}{4}\)
\(=-\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{5}-\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{1}{5}\)
a) \(x+\dfrac{1}{6}=\dfrac{-3}{8}\)
\(x=\dfrac{-3}{8}-\dfrac{1}{6}\)
\(x=\dfrac{-13}{24}\)
vậy x =....
b) \(2-\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{3}{4}-x=2-\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{3}{4}-x=\dfrac{17}{12}\)
\(x=\dfrac{3}{4}-\dfrac{17}{12}\)
\(x=\dfrac{-2}{3}\)
vậy x =....
E=\(\dfrac{98:\left(\dfrac{4}{5}.1,25\right)}{0,64-\dfrac{1}{25}}\) + \(\dfrac{\left(1.08-\dfrac{2}{25}\right):\dfrac{4}{7}}{\left(6\dfrac{5}{9}-3\dfrac{1}{4}\right).2\dfrac{2}{17}}\)
mọi người ơi giúp mình bài này vơi , ai làm đc mik tick cho
\(E=\dfrac{98:\left(\dfrac{4}{5}\cdot\dfrac{5}{4}\right)}{\dfrac{16}{25}-\dfrac{1}{25}}+\dfrac{\left(\dfrac{27}{25}-\dfrac{2}{25}\right)\cdot\dfrac{7}{4}}{\left(\dfrac{59}{9}-\dfrac{13}{4}\right)\cdot\dfrac{36}{17}}\\ E=\dfrac{98}{\dfrac{3}{5}}+\dfrac{\dfrac{7}{4}}{\dfrac{119}{36}\cdot\dfrac{36}{17}}\\ E=\dfrac{490}{3}+\dfrac{\dfrac{7}{4}}{7}=\dfrac{490}{3}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{1963}{12}\)
Thực hiện phép tính (tính nhanh nếu có thể)
c) \(5\dfrac{2}{5}\)✖\(4\dfrac{2}{7}\)+\(5\dfrac{5}{7}\)✖\(5\dfrac{2}{5}\)
d) 75%-\(1\dfrac{1}{2}\)+0,5:\(\dfrac{5}{12}\)-\(\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
Giải típ hộ mik nha !
\(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{20}+...+\dfrac{1}{n.\left(n+1\right)}=\dfrac{2016}{2017}=\dfrac{1}{2.3}=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{n+1}=\dfrac{2016}{2017}=\dfrac{n+1-2}{2.\left(n+1\right)}=\dfrac{2016}{2017}=\dfrac{n-1}{2.\left(n+1\right)}=\dfrac{2016}{2017}=2017.\left(n-1\right)=2016.2\left(n+1\right)=...\)
d,\(\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{5}{11}\right):\left(\dfrac{5}{12}-1-\dfrac{7}{11}\right)\)
Giúp mik nha, mik cần gấp:>
\(=\left(\dfrac{88}{132}-\dfrac{33}{132}+\dfrac{60}{132}\right):\left(\dfrac{55}{132}-\dfrac{132}{132}-\dfrac{84}{132}\right)\)
\(=\dfrac{115}{-161}=-\dfrac{115}{161}\)
Bài 1: Thực hiện phép tính ( tính nhanh nếu có thể )
a) ( 12,36 - 0,61 ) - ( 50,39 - 12,64 )
b) \(\left[\dfrac{-1}{12}\right]^2-1\dfrac{1}{2}+0,5.\dfrac{12}{5}+5\%\)
a) = 11,75 - 37,75 = -26
b) = 1/144 - 3/2 + 1/2 . 12/5 + 1/20 = 1/144 - 3/2 + 6/5 + 1/20 =-35/144
Bài 1:
a)\(\dfrac{5}{7}\)+(\(\dfrac{3}{5}\)+\(\dfrac{-5}{7}\)) b)\(\dfrac{-3}{4}\)-\(\dfrac{15}{14}\):\(\dfrac{-5}{7}\)+\(^{\left(-1\right)^2}\) c)/\(\dfrac{-5}{9}\)/+\(^{\left(\dfrac{-2}{3}\right)^2}\).(20%-1,2)
Giups mik làm 3 câu này ạ.
a, \(\dfrac{5}{7}+\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{-5}{7}\right)\)
\(=\dfrac{5}{7}+\dfrac{-5}{7}+\dfrac{3}{5}
=0+\dfrac{3}{5}=\dfrac{3}{5}\)
b, \(=\dfrac{-3}{4}-\dfrac{15}{14}:\dfrac{-5}{7}+\left(-1\right)^2=\dfrac{-3}{4}-\dfrac{-3}{2}+1=\dfrac{-3}{4}-\dfrac{-6}{4}+1=\dfrac{3}{4}+1=\dfrac{7}{4}\)
c, \(\dfrac{-5}{9}+\left(\dfrac{-2}{3}\right)^2.\left(20\%-1.2\right)=\dfrac{-5}{9}+\dfrac{4}{9}x\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{6}{5}\right)=\dfrac{-5}{9}+\dfrac{4}{9}x\left(-1\right)=\dfrac{-5}{9}+\dfrac{-4}{9}=-1\)
Bài 1:
a) \(\dfrac{5}{7}+\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{-5}{7}\right)\)\(=\left(\dfrac{5}{7}+\dfrac{-5}{7}\right)+\dfrac{3}{5}\)\(=0+\dfrac{3}{5}=\dfrac{3}{5}\)
b) \(\dfrac{-3}{4}-\dfrac{15}{14}:\dfrac{-5}{7}+\left(-1\right)^2\)\(=\dfrac{-3}{4}-\dfrac{15}{14}:\dfrac{-5}{7}+1\)\(=\dfrac{-3}{4}-\dfrac{-3}{2}+1\)
\(=\dfrac{3}{4}+1\)\(=\dfrac{7}{4}\)