Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Buddy
Xem chi tiết
Hà Quang Minh
24 tháng 8 2023 lúc 10:24

\(a,y'=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{x+1}\right)'\\ =\dfrac{\left(\sqrt{x}\right)'\left(x+1\right)-\sqrt{x}\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)^2}\\ =\dfrac{\dfrac{x+1}{2\sqrt{x}}-\sqrt{x}}{\left(x+1\right)^2}\\ =\dfrac{x+1-2x}{2\sqrt{x}\left(x+1\right)^2}\\ =\dfrac{-x+1}{2\sqrt{x}\left(x+1\right)^2}\)

\(b,y'=\left(\sqrt{x}+1\right)'\left(x^2+2\right)+\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x^2+2\right)'\\ =\dfrac{x^2+2}{2\sqrt{x}}+\left(\sqrt{x}+1\right)\cdot2x\)

ánh tuyết nguyễn
Xem chi tiết
nanako
Xem chi tiết
Hoàng Tử Hà
6 tháng 4 2021 lúc 13:54

a/ \(y=\left(x^3-3x\right)^{\dfrac{3}{2}}\Rightarrow y'=\dfrac{3}{2}\left(x^3-3x\right)^{\dfrac{1}{2}}\left(x^3-3x\right)'=\dfrac{3}{2}\left(3x^2-3\right)\sqrt{x^3-3x}\)

b/ \(y'=5\left(\sqrt{x^3+1}-x^2+2\right)^4\left(\sqrt{x^3+1}-x^2+2\right)'=5\left(\sqrt{x^3+1}-x^2+2\right)^4\left(\dfrac{3x^2}{\sqrt{x^3+1}}-2x\right)\)c/ 

\(y'=14\left(x^6+2x-3\right)^6\left(x^6+2x-3\right)'=14\left(x^6+2x-3\right)^6\left(6x^5+2\right)\)

d/ \(y=\left(x^3-1\right)^{-\dfrac{5}{2}}\Rightarrow y'=-\dfrac{5}{2}\left(x^3-1\right)^{-\dfrac{7}{2}}\left(x^3-1\right)'=-\dfrac{15x^2}{2\sqrt{\left(x^3-1\right)^7}}\)

Buddy
Xem chi tiết
Hà Quang Minh
24 tháng 8 2023 lúc 10:28

\(a,y'=\left[\left(2x-3\right)^{10}\right]'\\ =10\left(2x-3\right)^9\left(2x-3\right)'\\ =20\left(2x-3\right)^9\\ b,y'=\left(\sqrt{1-x^2}\right)'\\ =\dfrac{\left(1-x^2\right)'}{2\sqrt{1-x^2}}\\ =-\dfrac{2x}{2\sqrt{1-x^2}}\\ =-\dfrac{x}{\sqrt{1-x^2}}\)

....
Xem chi tiết
Akai Haruma
16 tháng 2 2021 lúc 0:06

1. 

Cách 1: Tính bằng công thức

\(\left\{\begin{matrix} y=x-1(x>1)\\ y=1-x(x<1)\end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} y'=1(x>1)\\ y'=-1(x<1)\end{matrix}\right.\)

Tóm gọn lại: $y'=\frac{|x-1|}{x-1}$

Cách 2: Tính bằng định nghĩa.

\(y'=\lim\limits_{x\to 1}\frac{|x-1|-0}{x-1}=\frac{|x-1|}{x-1}\)

 

Akai Haruma
16 tháng 2 2021 lúc 0:12

2. Với $x\in (0;\pi)$ thì:

\(y=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\frac{\cos x+1}{2}}}}=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\cos ^2\frac{x}{2}}}}\)

\(=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\cos \frac{x}{2}}}=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\cos ^2\frac{x}{4}}}=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\cos \frac{x}{4}}=\sqrt{\cos ^2\frac{x}{8}}=\cos \frac{x}{8}\)

\(\Rightarrow y'=-\frac{1}{8}\sin \frac{x}{8}\)

 

Julian Edward
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
22 tháng 4 2021 lúc 23:05

Đặt \(g\left(x\right)=\left(1+x\right)\left(2+x\right)...\left(2017+x\right)\)

\(\Rightarrow g\left(0\right)=1.2.3...2017=2017!\)

\(f\left(x\right)=\dfrac{x}{g\left(x\right)}\Rightarrow f'\left(x\right)=\dfrac{g\left(x\right)-x.g'\left(x\right)}{g^2\left(x\right)}\)

\(\Rightarrow f'\left(0\right)=\dfrac{g\left(0\right)-0.g'\left(x\right)}{\left[g\left(0\right)\right]^2}=\dfrac{g\left(0\right)}{\left[g\left(0\right)\right]^2}=\dfrac{1}{g\left(0\right)}=\dfrac{1}{2017!}\)

Mai Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
29 tháng 3 2022 lúc 16:53

\(f'\left(x\right)=\dfrac{1}{2\sqrt{2+x}}-\dfrac{1}{2\sqrt{7-x}}+\dfrac{5-2x}{2\sqrt{\left(2+x\right)\left(7-x\right)}}\)

\(f'\left(x\right)\) không xác định khi \(\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=7\end{matrix}\right.\)

\(f'\left(x\right)=0\Rightarrow\sqrt{7-x}-\sqrt{2+x}+5-2x=0\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{2}\)

Nguyễn Kiều Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
30 tháng 7 2021 lúc 22:51

1. \(y'=3x^2\sqrt{x}+\dfrac{x^3-5}{2\sqrt{x}}=\dfrac{7x^3-5}{2\sqrt{x}}\)

2. \(y'=3x^5+\dfrac{3}{x^2}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}\)

3. \(y'=2-\dfrac{2}{\left(x-2\right)^2}\)

Mai Linh
Xem chi tiết
Thiên An
12 tháng 5 2016 lúc 14:03

\(y'=\frac{1+\frac{x}{\sqrt{1+x^2}}}{x+\sqrt{1+x^2}}+\frac{2\cos2x}{\sin2x\ln3}=\frac{1}{\sqrt{1+x^2}}+\frac{2\cot2x}{\ln3}\)

Buddy
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
14 tháng 8 2023 lúc 1:47

a: \(y'=\left(x^2+2x\right)'\left(x^3-3x\right)+\left(x^2+2x\right)\left(x^3-3x\right)'\)

\(=\left(2x+2\right)\left(x^3-3x\right)+\left(x^2+2x\right)\left(3x^2-3\right)\)

\(=2x^4-6x^2+2x^3-6x+3x^4-3x^2+6x^3-6x\)

\(=5x^4+8x^3-9x^2-12x\)

b: y=1/-2x+5 

=>\(y'=\dfrac{2}{\left(2x+5\right)^2}\)

c: \(y'=\dfrac{\left(4x+5\right)'}{2\sqrt{4x+5}}=\dfrac{4}{2\sqrt{4x+5}}=\dfrac{2}{\sqrt{4x+5}}\)

d: \(y'=\left(sinx\right)'\cdot cosx+\left(sinx\right)\cdot\left(cosx\right)'\)

\(=cos^2x-sin^2x=cos2x\)

e: \(y=x\cdot e^x\)

=>\(y'=e^x+x\cdot e^x\)

f: \(y=ln^2x\)

=>\(y'=\dfrac{\left(-1\right)}{x^2}=-\dfrac{1}{x^2}\)