phân tích đa thức thành nhân tử
\(x\sqrt{x}-9\)
\(x-\sqrt{x}-6\)
\(2x+5\sqrt{x}-3\)
phân tích đa thức thành nhân tử
\(x-5\sqrt{x}+6\)
Lời giải:
$x-5\sqrt{x}+6=x-2\sqrt{x}-3\sqrt{x}+6$
$=\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)-3(\sqrt{x}-2)$
$=(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)$
\(x-5\sqrt{x}+6=\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử : \(x-6\sqrt{x-3}+6\)
\(x-6\sqrt{x-3}+6\text{=}x-3-6\sqrt{x-3}+9\)
\(\text{=}\left(\sqrt{x-3}\right)^2-2.3.\sqrt{x-3}+\left(3\right)^2\)
\(\text{=}\left(\sqrt{x-3}-3\right)^2\)
A = \(x-6\)\(\sqrt{x-3}\) + 6 (đkxd \(x>3\))
A = (\(x\) - 3) - 2.3.\(\sqrt{x-3}\) + 9
A = (\(\sqrt{x-3}\))2 - 2.3.\(\sqrt{x-3}\) + 32
A = (\(\sqrt{x-3}\)- 3)2
phân tích đa thức thành nhân tử
\(x\sqrt{x}-5\)
\(x+7\sqrt{x}+10\)
\(x+7\sqrt{x}+10=\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}+5\right)\)
cách phân tích đa thức có dạng ax + b\(\sqrt{x}\) + c thành nhân tử với x > 0
từ đó phân tích đa thức x +8 \(\sqrt{x}\) + 7 thành nhân tử với x > 0
Phân tích đa thức thành nhân tử ( với x > hoặc bằng 0 )
2+\(\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}\)
\(2+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}=2+\sqrt{3}+\sqrt{6}+2\sqrt{2}\)
\(=2+\sqrt{3}+\sqrt{2}\left(2+\sqrt{3}\right)=\left(2+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{2}+1\right)\)
\(2+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}=\left(\sqrt{2}+1\right)\left(2+\sqrt{3}\right)\)
b2 phân tích đa thức thành nhân tử
1) x - 9
2) x - 16
3) 9x - 1
4) x\(\sqrt{x}\)+ 1
1: \(x-9=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)\)
2: \(x-16=\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}+4\right)\)
3: \(9x-1=\left(3\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}+1\right)\)
4: \(x\sqrt{x}+1=\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)\)
\(1,x-9=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)\\ 2,x-16=\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}+4\right)\\ 3,9x-1=\left(3\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}+1\right)\\ 4,x\sqrt{x}+1=\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)\)
1,x−9=(√x−3)(√x+3)
2,x−16=(√x−4)(√x+4)
3,9x−1=(3√x−1)(3√x+1)
4,x√x+1=(√x+1)(x−√x+1
tick nha thanksphân tích đa thức thành nhân tử
\(x-6\sqrt{x}+8\)
\(x-6\sqrt{x}+8\)
\(=x-2\sqrt{x}-4\sqrt{x}+8\)
\(=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)-4\left(\sqrt{x}-2\right)\)
\(=\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-4\right)\)
1.Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) \(x^3+\sqrt{3}x+6x^2+6\sqrt{3}x^2\)
b) \(x^4-6\sqrt{3}x+6x^3-36\sqrt{3}\)
c) \(x^5+\sqrt{3}x^5-y^5-\sqrt{3}y^5\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
\(x+\sqrt{y}\left(2\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)-9\)
\(=x+2\sqrt{xy}+y-9\)
\(=\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2-3^2\)
\(=\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}-3\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}+3\right)\)