Chứng minh rằng:
a2+5b2 - (3a+b) ≥ 3ab-5
chứng minh
a^2+5b^2-(3a+b)>=3ab-5
Cho a, b là hai số nguyên dương thỏa mãn \(\dfrac{a+b^3}{a^2+3ab+3b^2-1}\) là một số nguyên. Chứng minh rằng a2 + 3ab + 3b2 - 1 chia hết cho lập phương của một số nguyên lớn hơn 1
Chứng minh a2 + 5b2-(3a+b)>= 3ab-5
Chứng minh (a - b)3 = (a - b)(a2 + ab + b2) - 3ab(a - b)
Ta có: \(VP=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)-3ab\left(a-b\right)\)
\(=a^3-b^3-3a^2b+3ab^2\)
\(=a^3-3a^2b+3ab^2-b^3=\left(a-b\right)^3=VT\)
⇒ đpcm
\(\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)-3ab\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2-3ab\right)\)
\(=\left(a-b\right)^3\)
Chứng minh rằng: (a+b)3 = a3 +3a2b +3ab2 + b3
(a+b)3=(a+b)(a+b)(a+b)
=a(a+b)(a+b)+b(a+b)(a+b)
=(a2+ab)(a+b)+(ab+b2)(a+b)
=(a3+a2b+a2b+ab2)+(a2b+ab2+ab2+b3)
=a3+a2b+a2b+ab2+a2b+ab2+ab2+b3
=a3+a2b+a2b+a2b+ab2+ab2+ab2+b3
=a3+3a2b+3ab2+b3
vậy (a+b)3 = a3 +3a2b +3ab2 + b3
cho số thực a chứng minh rằng: a2 +3a+4≥ 5a+3
\(\)
đây nhé bn
\(a 2 + 3 a + 4 ≥ 5 a + 3 ⇔ a 2 − 2 a + 1 ≥ 0 ⇔ ( a − 1 ) 2 ≥ 0\)
1. Rút gọn:
a) (a+1)(a+2)(a2+4)(a-1)(a2+1)(a-2)
b)(3a+1)2+(2-3a)(2+3a)
2. Cho a+b=1. Chứng minh rằng: a3+b3= 1-3ab
1.
a) ( a+1)(a+2)(a^2+4)(a-1)(a^2+1)(a-2)
= [(a+1)(a-1)][(a-2)(a+2)](a^2+1)(a^2+4)
=[(a^2+1)(a^2-1)][(a^2+4)(a^2-4)]
=(a^4-1)(a^4-16)
b)(3a+1)^2 + (2-3a)(2+3a)
= 9a2 + 6a +1 + 4 - 9a2
= 6a+5
2.
Ta có a3 +b3 = ( a + b)(a2 -ab + b2) = a2 + 2ab +b2 -3ab = (a+b)2 -3ab = 1-3ab ( dpcm)
1.
a) (a + 1)(a + 2)(a2 + 4)(a - 1)(a2 + 1)(a - 2)
= [(a + 1)(a - 1)][(a + 2)(a - 2)](a2 + 4)(a2 + 1)
= (a2 - 1)(a2 - 4)(a2 + 4)(a2 + 1)
= [(a2 - 1)(a2 + 1)][(a2 - 4)(a2 + 4)]
= (a4 - 1)(a4 - 16)
= a8 - 16a4 - a4 + 16
= a8 - 17a4 + 16
b) (3a + 1)2 + (2 - 3a)(2 + 3a)
= 9a2 + 6a + 1 + 22 - 9a2
= (9a2 - 9a2) + 6a + (1 + 4)
= 6a + 5
2.
a + b = 1
(a + b)3 = 13
a3 + 3a2b + 3ab2 + b3 = 1
a3 + b3 + 3ab(a + b) = 1
a3 + b3 = 1 - 3ab(a + b)
Mà a + b = 1
=> a3 + b3 = 1 - 3ab
Vậy với a + b = 1 thì a3 + b3 = 1 - 3ab
cho số thực a chứng minh rằng: a2 +3a+4≥ 5a+3
Giải cho một bn của mik.
\(a^2+3a+4\ge5a+3\Leftrightarrow a^2-2a+1\ge0\Leftrightarrow\left(a-1\right)^2\ge0\) ( true )
1. Rút gọn:
a) (a+1)(a+2)(a2+4)(a-1)(a2+1)(a-2)
b)(3a+1)2+(2-3a)(2+3a)
2. Cho a+b=1. Chứng minh rằng: a3+b3= 1-3ab
2.\(a^3+b^3=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)=1-3ab\)
1a)\(\left(3a+1\right)^2+\left(2-3a\right)\left(2+3a\right)=9a^2+6a+1+4-9a^2\)
.......................................................\(=6a+5\)