Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Tùng Chiii
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
11 tháng 10 2023 lúc 23:19

b:

ĐKXĐ: x<>0

 \(\dfrac{2}{x}+\dfrac{y}{3}=\dfrac{1}{6}\)

=>\(\dfrac{6+xy}{3x}=\dfrac{1}{6}\)

=>\(6\left(6+xy\right)=3x\)

=>\(x=2\left(6+xy\right)=12+2xy\)

=>\(x\left(1-2y\right)=12\)

mà x,y là các số nguyên

nên \(\left(x;1-2y\right)\in\left\{\left(12;1\right);\left(-12;-1\right);\left(4;3\right);\left(-4;-3\right)\right\}\)

=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(12;0\right);\left(-12;1\right);\left(4;-1\right);\left(-4;2\right)\right\}\)

c: ĐKXĐ: y<>-1

\(\dfrac{x}{3}+\dfrac{1}{y+1}=\dfrac{1}{6}\)

=>\(\dfrac{xy+x+3}{3\left(y+1\right)}=\dfrac{1}{6}\)

=>\(\dfrac{2\left(xy+x+3\right)}{6\left(y+1\right)}=\dfrac{y+1}{6\left(y+1\right)}\)

=>\(2xy+2x+6=y+1\)

=>\(2x\left(y+1\right)-\left(y+1\right)=-6\)

=>\(\left(2x-1\right)\left(y+1\right)=-6\)

mà x,y là các số nguyên

nên \(\left(2x-1;y+1\right)\in\left\{\left(1;-6\right);\left(-1;6\right);\left(3;-2\right);\left(-3;2\right)\right\}\)

=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(1;-7\right);\left(0;5\right);\left(2;-3\right);\left(-1;1\right)\right\}\)

Xem chi tiết
Ha-yul
Xem chi tiết
Nguyễn Huy Tú
28 tháng 1 2022 lúc 19:27

a, \(\dfrac{x}{2}=-\dfrac{5}{y}\Rightarrow xy=-10\Rightarrow x;y\inƯ\left(-10\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm5;\pm10\right\}\)

x1-12-25-510-10
y-1010-55-22-11

 

c, \(\dfrac{3}{x-1}=y+1\Rightarrow\left(y+1\right)\left(x-1\right)=3\Rightarrow x-1;y+1\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)

x - 11-13-3
y + 13-31-1
x204-2
y2-40-2

 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 1 2022 lúc 20:25

b: =>xy=12

\(\Leftrightarrow\left(x,y\right)\in\left\{\left(12;1\right);\left(6;2\right);\left(4;3\right)\right\}\)

Tùng Chiii
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
11 tháng 10 2023 lúc 23:24

d:

ĐKXĐ: y<>0; x<>0; y<>2

 \(\dfrac{4}{x}+\dfrac{2}{y}=1\)

=>\(\dfrac{4y}{xy}+\dfrac{2x}{xy}=1\)

=>2x+4y=xy

=>x(2-y)=-4y

=>x(y-2)=4y

=>\(x=\dfrac{4y}{y-2}\)

mà x,y nguyên

nên \(4y⋮y-2\)

\(\Leftrightarrow4y-8+8⋮y-2\)

=>\(y-2\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4;8;-8\right\}\)

=>\(y\in\left\{3;1;4;6;-2;10;-6\right\}\)

=>\(x\in\left\{12;-4;8;6;2;5;3\right\}\)

e: 

ĐKXĐ: x<>0; y<>0; y<>3

\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{3}\)

=>\(\dfrac{x+y}{xy}=\dfrac{1}{3}\)

=>3x+3y=xy

=>x(3-y)=-3y

=>\(x=\dfrac{3y}{y-3}\)

mà x,y nguyên

nên \(3y⋮y-3\)

=>\(3y-9+9⋮y-3\)

=>\(y-3\in\left\{1;-1;3;-3;9;-9\right\}\)

=>\(y\in\left\{4;2;6;12;-6\right\}\)

=>\(x\in\left\{12;-6;6;4;2\right\}\)

crewmate
Xem chi tiết
ILoveMath
29 tháng 11 2021 lúc 20:58

Áp dụng t/c dtsbn ta có:

\(\dfrac{y+z+1}{x}=\dfrac{x+z+2}{y}=\dfrac{x+y-3}{z}=\dfrac{1}{x+y+z}=\dfrac{y+z+1+x+z+2+x+y-3}{x+y+z}=\dfrac{2\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=2\)

\(\dfrac{1}{x+y+z}=2\Rightarrow2x+2y+2z=1\Rightarrow x+y+z=0,5\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=0,5-z\\y+z=0,5-x\\x+z=0,5-y\end{matrix}\right.\\ \dfrac{y+z+1}{x}=2\Rightarrow y+z+1=2x\Rightarrow0,5-x+1=2x\Rightarrow x=0,5\\ \dfrac{x+z+2}{y}=2\Rightarrow x+z+2=2y\Rightarrow0,5-y+2=2y\Rightarrow y=\dfrac{5}{6}\\ \dfrac{x+y-3}{z}=2\Rightarrow x+y-3=2z\Rightarrow0,5-z-3=2z\Rightarrow z=-\dfrac{5}{6}\)

Hồ Xuân Hùng
Xem chi tiết
Akai Haruma
30 tháng 4 2023 lúc 19:42

Lời giải:
$\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{8}$

$\Rightarrow \frac{x+y}{xy}=\frac{1}{8}$

$\Rightarrow 8(x+y)=xy$
$\Rightarrow xy-8x-8y=0$

$\Rightarrow x(y-8)-8(y-8)=64$

$\Rightarrow (x-8)(y-8)=64$

Do $x,y$ tự nhiên nên $x-8,y-8\in\mathbb{Z}$

$\Rightarrow x-8$ là ước của $64$. Mà $x-8>-8$ với mọi $x\in\mathbb{N}^*$ nên:

$x-8\in\left\{1; 2; 4; 8; 16; 32; 64; -1; -2; -4\right\}$

Đến đây bạn chỉ cần chịu khó xét các TH là được.

piojoi
Xem chi tiết
Lê Ngọc Duyên
Xem chi tiết
ILoveMath
22 tháng 1 2022 lúc 20:26

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{y+z+1}=\dfrac{y}{x+z+1}=\dfrac{z}{x+y-2}=x+y+z=\dfrac{x+y+z}{y+z+1+x+z+1+x+y-2}=\dfrac{x+y+z}{2x+2y+2z}=\dfrac{x+y+z}{2\left(x+y+z\right)}=\dfrac{1}{2}\)

\(\dfrac{x}{y+z+1}=\dfrac{1}{2}\Rightarrow y+z+1=2x\Rightarrow y+z=2x-1\left(1\right)\)

\(\dfrac{y}{x+z+1}=\dfrac{1}{2}\Rightarrow x+z+1=2y\Rightarrow x+z=2y-1\left(2\right)\)

\(\dfrac{z}{x+y-2}=\dfrac{1}{2}\Rightarrow x+y-2=2z\)

\(x+y+z=\dfrac{1}{2}\left(3\right)\)

Thay (1) vào (3) ta có:

\(x+y+z=\dfrac{1}{2}\\ \Rightarrow x+2x-1=\dfrac{1}{2}\\ \Rightarrow3x=\dfrac{3}{2}\\ \Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

Thay (2) vào (3) ta có:

\(x+y+z=\dfrac{1}{2}\\ \Rightarrow y+2y-1=\dfrac{1}{2}\\ \Rightarrow3y=\dfrac{3}{2}\\ \Rightarrow y=\dfrac{1}{2}\)

Ta có:

\(x+y+z=\dfrac{1}{2}\\ \Rightarrow\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}+z=\dfrac{1}{2}\\ \Rightarrow z=-\dfrac{1}{2}\)

Nguyễn Việt Lâm
22 tháng 1 2022 lúc 20:15

TH1: \(x+y+z=0\Rightarrow x=y=z=0\)

TH2: \(x+y+z\ne0\)

\(x+y+z=\dfrac{x}{y+z+1}=\dfrac{y}{x+z+1}=\dfrac{z}{x+y-2}=\dfrac{x+y+z}{2\left(x+y+z\right)}=\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}2x+2y+2z=1\\2x=y+z+1\\2y=x+z+1\\2z=x+y-2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+2y+2z=1\\2x+2y+2z=3y+3z+1\\2x+2y+2z=3x+3z+1\\2x+2y+2z=3x+3y-2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+2y+2z=1\\y+z=0\\x+z=0\\x+y=1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2.1+2z=1\\y=-z\\x=-z\\x+y=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}z=-\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\\y=\dfrac{1}{2}\\\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left(x;y;z\right)=\left(0;0;0\right);\left(\dfrac{1}{2};\dfrac{1}{2};-\dfrac{1}{2}\right)\)

Nguyễn Viết Tùng
Xem chi tiết
Mai Phương Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
24 tháng 12 2021 lúc 21:51

\(\Rightarrow\dfrac{z+y+1}{x}=\dfrac{x+z+1}{y}=\dfrac{x+y-2}{z}=\dfrac{2\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=2=x+y+z\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}z+y+1=2x\\x+z+1=2y\\x+y-2=2z\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y+z=2x-1\\x+z=2y-1\\x+y=2z+2\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1=2-x\\2y-1=2-y\\2z+2=2-z\end{matrix}\right.\Rightarrow\left(x,y,z\right)=\left(1;1;0\right)\)