Rút gọn biểu thức A = \(\sqrt[3]{3}\sqrt{3}\)
Rút gọn biểu thức:
\(\dfrac{a-\sqrt{3a}+3}{a\sqrt{a}+3\sqrt{3}}\)
Đk: \(a\ge0\)
\(\dfrac{a-\sqrt{3a}+3}{a\sqrt{a}+3\sqrt{3}}=\dfrac{a-\sqrt{3a}+3}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{3}\right)\left(a-\sqrt{3a}+3\right)}=\dfrac{1}{\sqrt{a}+\sqrt{3}}=\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{3}}{a-3}\)
Ta có: \(a\sqrt{a}+3\sqrt{3}=\left(\sqrt{a}\right)^3+\left(\sqrt{3}\right)^3=\left(\sqrt{a}+\sqrt{3}\right)\left(a+3-\sqrt{3a}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{a-\sqrt{3a}+3}{a\sqrt{a}+3\sqrt{3}}=\dfrac{a-\sqrt{3a}+3}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{3}\right)\left(a+3-\sqrt{3a}\right)}=\dfrac{1}{\sqrt{a}+\sqrt{3}}\)
Rút gọn biểu thức $A=(3\sqrt{3}+5).\sqrt{52-30\sqrt{3}}$
Bài 1.Rút gọn A = \(\sqrt{x^2+\dfrac{2x^2}{3}}\) với x<0
Bài 2.Rút gọn biểu thức \(\left(\dfrac{10+2\sqrt{10}}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{30}-\sqrt{6}}{\sqrt{5}-1}\right)\):\(\dfrac{2}{2\sqrt{5}-\sqrt{6}}\)
Bài 3.Cho ba biểu thức A = a\(\sqrt{b}\) + b\(\sqrt{a}\);B = \(a\sqrt{a}-b\sqrt{b}\) ;C = a-b.Trong ba biểu thức trên biểu thức bằng biểu thức \(\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\) với a,b>0
Bài 7.Cho B = \(\dfrac{1}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+\dfrac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{4}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{98}+\sqrt{99}}+\dfrac{1}{\sqrt{99}+\sqrt{100}}\).Giá trị của biểu thức B là
Bài 8.Gọi M là giá trị nhỏ nhất của \(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+4}\) và N là giá trị lớn nhất của \(\dfrac{\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}+2}\).Tìm M và N
Giúp mình với!Mình đang cần gấp
1:
\(A=\sqrt{x^2+\dfrac{2x^2}{3}}=\sqrt{\dfrac{5x^2}{3}}=\left|\sqrt{\dfrac{5}{3}}x\right|=-x\sqrt{\dfrac{5}{3}}\)
2: \(=\left(\dfrac{\sqrt{100}+\sqrt{40}}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}+\sqrt{6}\right)\cdot\dfrac{2\sqrt{5}-\sqrt{6}}{2}\)
\(=\dfrac{\left(2\sqrt{5}+\sqrt{6}\right)\left(2\sqrt{5}-\sqrt{6}\right)}{2}\)
\(=\dfrac{20-6}{2}=7\)
rút gọn biểu thức: \(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}\)và B=\(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{11\sqrt{x}-3}{x-9}\)vs x≥0;x≠9
rút gọn biểu thức M=A+B
Ta có: M=A+B
\(=\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{11\sqrt{x}-3}{x-9}\)
\(=\dfrac{2x-6\sqrt{x}+x+4\sqrt{x}+3+11\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{3x+9\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\)
Rút gọn các biểu thức sau: A=\(\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{\sqrt{3}+1}-1}-\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{\sqrt{3}-1}+1}\)
\(\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{\sqrt{3}+1}-1}-\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{\sqrt{3}-1}+1}=\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{\sqrt{3}+1}+1\right)}{\sqrt{3}}-\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{\sqrt{3}-1}-1\right)}{\sqrt{3}}=\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{\sqrt{3}+1}-\sqrt{\sqrt{3}-1}+2\right)}{\sqrt{3}}=\sqrt{\sqrt{3}+1}-\sqrt{\sqrt{3}-1}+2\)
Rút gọn biểu thức: \(A=\dfrac{\sqrt{3+\sqrt{5}}}{\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}}}-\dfrac{\sqrt{3-\sqrt{5}}}{\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}\)
\(A=\dfrac{\sqrt{6+2\sqrt{5}}}{2-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}-\dfrac{\sqrt{6-2\sqrt{5}}}{2+\sqrt{6+2\sqrt{5}}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{5}+1}{2-\sqrt{5}+1}-\dfrac{\sqrt{5}-1}{3+\sqrt{5}}\)
\(=\dfrac{\left(3+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}+1\right)-\left(\sqrt{5}-1\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}{4}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{5}+3+5+\sqrt{5}-3\sqrt{5}+5+3-\sqrt{5}}{4}\)
\(=4\)
rút gọn biểu thức
\(\dfrac{a-b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}-\dfrac{\sqrt{a}^3-\sqrt{b}^3}{a-b}\)
=\(\dfrac{\left(a-b\right)\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}-\dfrac{\sqrt{a^3}-\sqrt{b^3}}{a-b}\)
=\(\dfrac{\sqrt{a^3}-\sqrt{b^3}}{a-b}-\dfrac{\sqrt{a^3}-\sqrt{b^3}}{a-b}\)
=\(0\)
Rút gọn các biểu thức :
a) Rút gọn biểu thức : \(\frac{1}{3-\sqrt{7}}-\frac{1}{3+\sqrt{7}}\)
\(\frac{1}{3-\sqrt{7}}-\frac{1}{3+\sqrt{7}}=\frac{3+\sqrt{7}}{\left(3-\sqrt{7}\right)\left(3+\sqrt{7}\right)}-\frac{3-\sqrt{7}}{\left(3-\sqrt{7}\right)\left(3+\sqrt{7}\right)}\)
\(=\frac{3+\sqrt{7}-3+\sqrt{7}}{\left(3-\sqrt{7}\right)\left(3+\sqrt{7}\right)}=\frac{2\sqrt{7}}{9-7}=\sqrt{7}\)
a, \(\frac{1}{3-\sqrt{7}}-\frac{1}{3+\sqrt{7}}=\frac{3+\sqrt[]{7}-3+\sqrt{7}}{\left(3-\sqrt{7}\right)\left(3+\sqrt{7}\right)}\)
\(=\frac{2\sqrt{7}}{9-7}=\sqrt{7}\)
Rút gọn biểu thức: \(N=\dfrac{a+3\sqrt{a}}{\sqrt{a}+3}-\sqrt{a}\) với \(a\ge0\)
\(N=\dfrac{a+3\sqrt{a}}{\sqrt{a}+3}-\sqrt{a}\)
\(N=\dfrac{\sqrt{a}\sqrt{a}+3\sqrt{a}}{\sqrt{a}+3}-\sqrt{a}\)
\(N=\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+3\right)}{\sqrt{a}+3}-\sqrt{a}\)
\(N=\sqrt{a}-\sqrt{a}\)
\(N=0\)
\(\dfrac{a+3\sqrt{a}}{\sqrt{a}+3}-\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+3\right)}{\sqrt{a}+3}\)
\(=\dfrac{a+3\sqrt{a}-\left(a+3\sqrt{a}\right)}{\sqrt{a}+3}\)
\(=\dfrac{a+3\sqrt{a}-a-3\sqrt{a}}{\sqrt{a}+3}\)
\(=\dfrac{0}{\sqrt{a}+3}\)
\(=0\)