CMR giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào gia trị của biến
(x-5)(3x+3)-3x(x-3)+3x+7
Chứng minh rằng giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến :
(x - 5)(3x + 3) - 3x(x - 3) + 3x + 7
tuổi con HN là :
50 : ( 1 + 4 ) = 10 ( tuổi )
tuổi bố HN là :
50 - 10 = 40 ( tuổi )
hiệu của hai bố con ko thay đổi nên hiệu vẫn là 30 tuổi
ta có sơ đồ : bố : |----|----|----|
con : |----| hiệu 30 tuổi
tuổi con khi đó là :
30 : ( 3 - 1 ) = 15 ( tuổi )
số năm mà bố gấp 3 tuổi con là :
15 - 10 = 5 ( năm )
ĐS : 5 năm
mình nha
=3x^2-15-3x^2+9+3x+7=1
vậy biểu thức ko phụ thuộc vào giá trị của biến
(3x-5)(2x+11)-(2x+3)(3x+7)
=6x^2+33x-10x-55-(6x^2+14x+9x+21)
=6x^2+23x-55-6x^2-23x-21
=(6x^2-6x^2)+23x-23x-55-21
=-76
=> GT biểu thức sau không phụ thộc vào gt của biến
CMR giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến:
a) (3x-1).(2x+7)-(x+1).(6x-5)-(18x-12)
b) (x-y).(x^3+x^2y+xy^2+y^3)-x^4+y^4
a, gọi là A đi. \(A=6x^2+19x-7-6x^2-x-5-18x+12=5\)=> giá trị của A không phụ thuộc vào biến
b) \(B=x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3-yx^3-x^2y^2-xy^3-y^4-x^4+y^4=0\)=> không phụ thuộc vào biến
câu b thì vế đầu nó là một hằng đẳng thức luôn rồi. là x^4-y^4. nhưng là hằng đẳng thức mở rộng nên chị mới làm tách hẳn ra. nếu em biết thì có thể làm nhanh hơn
Chứng minh rằng giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào biến x (3x+7)(2x+3)-(3x-5)(2x+11)+3
`#3107.101107`
\((3x+7)(2x+3)-(3x-5)(2x+11)+3\)
`= 6x^2 + 9x + 14x + 21 - (6x^2 + 33x - 10x - 55) + 3`
`= 6x^2 + 23x + 21 - 6x^2 - 23x + 55 + 3`
`= (6x^2 - 6x^2) + (23x - 23x) + (21 + 55 + 3)`
`= 79`
Vậy, giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến x.
(3x + 7)(2x + 3) - (3x - 5)(2x + 11) + 3
= 6x² + 9x + 14x + 21 - 6x² - 33x + 10x + 55 + 3
= (6x² - 6x²) + (9x + 14x - 33x + 10x) + (21 + 55 + 3)
= 89
Vậy giá trị của biểu thức đã cho không phụ thuộc vào giá trị của biến
Chứng minh rằng giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của x
A = (2x + 11)(3x – 5) – (2x + 3)(3x + 7)
\(A=6x^2-10x+33x-55-6x^2-14x-9x-21=-76\)
CMR: Các biểu thức sau có giá trị không phụ thuộc vào biến:
a) A=2x(x-3)-(2x-2)(x-2)
b) B=(3x-5)(2x+11)-(2x+3)(3x+7)
a) A = 2x(x - 3) - (2x - 2)(x - 2)
A = 2x2 - 6x - 2x2 + 4x + 2x - 4
A = (2x2 - 2x2) + (-6x + 4x + 2x) - 4
A = -4
Vậy: biểu thức có giá trị không phụ thuộc vào biến
b) B = (3x - 5)(2x + 11) - (2x + 3)(3x + 7)
B = 6x2 + 33x - 10x - 55 - 6x2 - 14x - 9x - 21
B = (6x2 - 6x2) + (33x - 14x - 9x) + (-55 - 21)
B = -76
Vậy: biểu thức có giá trị không phụ thuộc vào biến
a) A = 2x(x - 3) - (2x - 2)(x - 2)
A = 2x2 - 6x - 2x2 + 4x + 2x - 4
A = -4
=> biểu thức A có giá trị ko phụ thuộc vào biến
b) B = (3x - 5)(2x + 11) - (2x + 3)(3x + 7)
B = 6x2 + 33x - 10x - 55 - 6x2 - 14x - 9x - 21
B = -76
=> Biểu thức B có giá trị ko phụ thuộc vào biến
a) A = 2x(x-3)-(2x-2)(x-2)
A= 2x2 - 6x- 2x2+4x+2x-4x-4
A= (-4)
=> A ko phụ thuộc vào giá trị của biến
B= (3x-5)(2x+11)-(2x+3)(3x+7)
B= 6x2 + 33x - 10x - 55 --6x2 - 14x - 9x - 21
B= 0 + 0 - 76
=> B = (-76)
=> B ko phụ thuộc vào giá trị của biến
Bài 1: Chứng minh rằng giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến.
(x - 5)(3x + 3) - 3x(x - 3) + 3x + 7
Bài 2: Tìm x, biết: (x + 2)(x + 1) - (x - 3)(x + 5) = 0
Các bn giúp mik với. Thanks.
Bai 1:
(x-5)(3x+3)-3x(x-3)+3x+7
=x(3x+3)-5(3x+3)-(3x2-9x)+3x+7
=3x2+3x-15x+15-3x2+9x+3x+7
=22
=>biểu thức này không phụ thuộc vào giá trị của biến.
Bài 2:
(x+2)(x+1)-(x-3)(x+5)=0
x2+x+2x+2-x2-5x+3x+15=0
x+17=0
x= -17
Chứng minh rằng giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của x
b) B = 2x(x – 3) – (2x – 2)(x – 2)
c) C = (3x – 5)(2x + 11) – (2x – 2)(3x + 7)
d) D = (2x + 11)(3x – 5) – (2x + 3)(3x + 7
b: \(B=2x\left(x-3\right)-\left(2x-2\right)\left(x-2\right)\)
\(=2x^2-6x-2x^2+4x+2x-4\)
=-4
CMR giá trị của biểu thức sau ko phụ thuộc vào giá trị của biến;
a) (3x-1).(2x+7)-(x+1).(6x-5)-(18x-12)
a) (3x-1).(2x+7)-(x+1).(6x-5)-(18x-12)
=6x2+19x-7-(6x2+x-5)-18x+12
=6x2+19x-7-6x2-x+5-18x+12
=10
vậy giá trị của biểu thức (3x-1).(2x+7)-(x+1).(6x-5)-(18x-12) ko phụ thuộc vào giá trị của biến;
Chứng tỏ rằng giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến x:
P= (3x⁴ + 2x²) : x² - x(x²+3x) + x³
`#3107.101107`
`P = (3x^4 + 2x^2) \div x^2 - x(x^2 + 3x) + x^3`
`= 3x^2 + 2 - x^3 - 3x^2 + x^3`
`= (3x^2 - 3x^2) + (-x^3 + x^3) + 2`
`= 2`
Vậy, giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến.