Rút gọn
\(\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)+1}{x^2+5x+5}\)
Bài `1`: Rút gọn các biểu thức sau:
\(a)4x^2\left(5x^2+3\right)-6x\left(3x^3-2x+1\right)-5x^3\left(2x-1\right)\)
\(b)\dfrac{3}{2}x\left(x^2-\dfrac{2}{3}x+2\right)-\dfrac{5}{3}x^2\left(x+\dfrac{6}{5}\right)\)
Bài `2`: Thực hiện các phép nhân sau:
\(a)\left(x^2-x\right)\cdot\left(2x^2-x-10\right)\)
\(b)\left(0,2x^2-3x\right)\cdot5\left(x^2-7x+3\right)\)
\(c)6x^2\cdot\left(2x^3-3x^2+5x-4\right)\)
\(d)\left(-1,2x^2\right)\cdot\left(2,5x^4-2x^3+x^2-1,5\right)\)
Bài 2:
a: \(=2x^4-x^3-10x^2-2x^3+x^2+10x=2x^3-3x^3-9x^2+10x\)
b: \(=\left(x^2-15x\right)\left(x^2-7x+3\right)\)
\(=x^4-7x^3+3x^2-15x^3+105x^2-45x\)
\(=x^4-22x^3+108x^2-45x\)
c: \(=12x^5-18x^4+30x^3-24x^2\)
d: \(=-3x^6+2.4x^5-1.2x^4+1.8x^2\)
Rút gọn các biểu thức sau :
a) \(x\left(2x^2-3\right)-x^2\left(5x+1\right)+x^2\)
b) \(3x\left(c-2\right)-5x\left(1-x\right)-8\left(x^2-3\right)\)
c) \(\dfrac{1}{2}x^2\left(6x-3\right)-x\left(x^2+\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{1}{2}\left(x+4\right)\)
a)\(x\left(2x^2-3\right)-x^2\left(5x+1\right)+x^2\)
=\(2x^3-3x-5x^3-x^2+x^2=-3x^3-3x\)
b) \(3x\left(x-2\right)-5x\left(1-x\right)-8\left(x^2-3\right)\)
\(=3x^2-6x-5x+5x^2-8x^2+24=-11x+24\)
c) \(\dfrac{1}{2}x^2\left(6x-3\right)-x\left(x^2+\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{1}{2}\left(x+4\right)\)
\(=3x^3-\dfrac{3}{2}x^2-x^3-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{2}x+2=2x^3-\dfrac{3}{2}x^2+2\)
P=\(\left(\dfrac{3\left(x+2\right)}{2x^2+8}-\dfrac{2x^2-x-10}{\left(x+1\right)\left[\left(x+1\right)^2-2x\right]}\right):\left(\dfrac{5}{x^2+1}+\dfrac{3}{2\left(x+1\right)}-\dfrac{3}{x-1}\right)\cdot\dfrac{2}{x-1}\)
a) rút gọn P
b)tìm tất cả các giá trị nguyên của x để P có giá trị là bội của 4
a: \(P=\left(\dfrac{3x+6}{2\left(x^2+4\right)}-\dfrac{2x^2-x-10}{\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}\right):\left(\dfrac{10\left(x^2-1\right)+3\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)-6\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\cdot2}\right)\cdot\dfrac{2}{x-1}\)
\(=\left(\dfrac{\left(3x+6\right)\left(x^3+x^2+x+1\right)-\left(2x^2+8\right)\left(2x^2-x-10\right)}{2\left(x^2+4\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}\right)\cdot\dfrac{\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot2}{-3x^3+x^2-3x-13}\cdot\dfrac{2}{x-1}\)
\(=\dfrac{-x^4+11x^3+13x^2+17x+16}{\left(x^2+4\right)}\cdot\dfrac{2}{-3x^3+x^2-3x-13}\)
Bài 6: Rút gọn các biểu thức sau:
c) C = \(\left|x-7\right|+2x-3\)
Bài 7: Giải phương trình:
a) \(\left|0,5x-5\right|=2\)
b) \(\left|5x-2\right|=-3\)
c) \(\left|\dfrac{1}{4}x+3\right|=0\)
7:
a: =>0,5x-5=2 hoặc 0,5x-5=-2
=>0,5x=3 hoặc 0,5x=7
=>x=6 hoặc x=14
b: |5x-2|=-3
mà |5x-2|>=0
nên ptvn
c: =>1/4x+3=0
=>1/4x=-3
=>x=-12
Rút gọn biểu thức sau:
a, \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-\left(x+1\right)^2+3\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
b, \(\left(x^4-5x^2+25\right)\left(x^2+5\right)-\left(2+x^2\right)^2+3\left(1+x^2\right)^2\)
rút gọn biểu thức
a) \(x\left(2x^2-3\right)-x^2\left(5x+1\right)+x^2\)
b) \(3x\left(x-2\right)-5x\left(1-x\right)-8\left(x^2-3\right)\)
a: \(=2x^3-3x-5x^3-x^2+x^2=-3x^3-3x\)
b: \(=3x^2-6x-5x+5x^2-8x^2+24\)
=-11x+24
Rút gọn phân thức sau ( phân thức đều có nghĩa )
\(N=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)+1}{x^2+7x+11}\)
\(N=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)+1}{x^2+7x+11}\)
\(=\dfrac{\left[\left(x+2\right)\left(x+5\right)\right]\cdot\left[\left(x+3\right)\left(x+4\right)\right]+1}{x^2+7x+11}\)
\(=\dfrac{\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)+1}{x^2+7x+11}\)
Đặt \(x^2+7x+11=y\), thay vào \(N\) ta được:
\(N=\dfrac{\left(y-1\right)\left(y+1\right)+1}{y}\)
\(=\dfrac{y^2-1+1}{y}\)
\(=\dfrac{y^2}{y}\)
\(=y\)
\(=x^2+7x+11\)
Vậy \(N=x^2+7x+11\).
\(\text{#}Toru\)
\(\left(\dfrac{3}{\left(x-3\right)^2}+\dfrac{6}{x^2-9}+\dfrac{x-3}{\left(x+3\right)^2}\right)\left(1:\left(\dfrac{24x^2}{x^4-81}-\dfrac{12}{x^2+9}\right)\right)\)
Nhờ mn giúp mình rút gọn với ạ
Bạn ơi mik ra \(\dfrac{x^3+45x-54}{12\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\) có đúng không bạn?
Rút gọn các biểu thức sau:
a/ \(\left(x-2y^{ }\right)^2+\left(x-\dfrac{1}{2}y\right)\left(x+\dfrac{1}{2}y\right)\)
b/ \(\left(x-2\right)^2+\left(x+3\right)^2-2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
a: \(\left(x-2y\right)^2+\left(x-\dfrac{1}{2}y\right)\left(x+\dfrac{1}{2}y\right)\)
\(=x^2-4xy+4y^2+x^2-\dfrac{1}{4}y^2\)
\(=2x^2-4xy+\dfrac{15}{4}y^2\)
b: \(\left(x-2\right)^2+\left(x+3\right)^2-2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=x^2-4x+4+x^2+6x+9-2\left(x^2-1\right)\)
\(=2x^2+2x+13-2x^2+2\)
=2x+15
a) \(=x^2-4xy+4y^2+x^2-\dfrac{1}{4}y^2=2x^2-4xy+\dfrac{15}{4}y^2\)
b) \(=x^2-4x+4+x^2+6x+9-2x^2+2\)
\(=2x+15\)
a; \(\left(x-2y\right)^2+\left(x-\dfrac{1}{2}y\right)\left(x+\dfrac{1}{2}y\right)\)
= \(x^2-4xy+4y^2+x^2-\dfrac{1}{4}y^2\)
= \(2x^2-4xy+\dfrac{15}{4}y^2\)
b; \(\left(x-2\right)^2+\left(x+3\right)^2-2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
= \(x^2-4x+4+x^2+6x+9-2x^2+2\)
= \(2x+15\)
Rút gọn các biểu thức sau:
A= \(\left(x+1\right).\left(x^2-x+1\right)+2.\left(x+1\right)-x.\left(x^2+2\right).\)
B= \(\left(5x+1\right).\left(x+7\right)-5x.\left(x-1\right).\)
A=x3+1+2x+2-x3-2x=3
B=5x2+36x+7-5x2+5x=41x+7