So sánh : \(\dfrac{2009^{2008}+1}{2009^{2009}+1}\) và \(\dfrac{2009^{2007}+1}{2009^{2008}+1}\)
So sánh bt: \(A=\dfrac{2008^{2008}+1}{2008^{2009}+1};B=\dfrac{2008^{2007}+1}{2008^{2008}+1}\)
\(A=\dfrac{2008^{2008}+1}{2008^{2009}+1}\)
\(2008\cdot A=\dfrac{2008^{2009}+2008}{2008^{2009}+1}\)
\(=\dfrac{2008^{2009}+1+2007}{2008^{2009}+1}\)
\(=1+\dfrac{2007}{2008^{2009}+1}\)
\(B=\dfrac{2008^{2007}+1}{2008^{2008}+1}\)
\(2008\cdot B=\dfrac{2008^{2008}+2008}{2008^{2008}+1}\)
\(=\dfrac{2008^{2008}+1+2007}{2008^{2008}+1}\)
\(=1+\dfrac{2007}{2008^{2008}+1}\)
Ta có: \(2008^{2009}+1>2008^{2008}+1\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2008^{2009}+1}< \dfrac{1}{2008^{2008}+1}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2007}{2008^{2009}+1}< \dfrac{2007}{2008^{2008}+1}\)
\(\Rightarrow1+\dfrac{2007}{2008^{2009}+1}< 1+\dfrac{2007}{2008^{2008}+1}\)
hay \(A < B\)
#\(Toru\)
so sánh A =\(\dfrac{2009^{2008}+1}{2009^{2009}+1}\)
B = \(\dfrac{2009^{2009}+1}{2009^{2010}+1}\)
Nhanh nha đang cần gấp
Giải:
Ta có:
A=20092008+1/20092009+1
2009A=20092009+2009/20092009+1
2009A=20092009+1+2008/20092009+1
2009A=20092009+1/20092009+1 + 2008/20092009+1
2009A=1+2008/20092009+1
Tương tự:
B=20092009+1/20092010+1
2009B=1+2008/20092010+1
Vì 2008/20092009+1 > 2008/20092010+1 nên 2009A>2009B
⇒A>B
2. So sánh A và B:
A= 2006/2007 - 2007/2008 + 2008/2009 - 2009/2010
B=-1/2006*2007 - 1/2008*2009
2008.(\(\dfrac{1}{2007}\)-\(\dfrac{2009}{1004}\))-2009.(\(\dfrac{1}{2007}\)-2)
\(=\dfrac{2008}{2007}-2\cdot2009-\dfrac{2009}{2007}+2009\cdot2\)
=-1/2007
so sánh 2006/2007-2007/2008+2008/2009-2009/2010 và -1/2006.2007+-1/2008.2009
So sánh A và B biết: A= \(\dfrac{2008+2008+2010}{2009+2010+2011}\) và B= \(\dfrac{2008}{2009}\)+ \(\dfrac{2009}{2010}\)+ \(\dfrac{2010}{2011}\)
A = \(\dfrac{2008}{2009+2010+2011}+\dfrac{2009}{2009+2010+2011}+\dfrac{2010}{2009+2010+2011}\)
Ta có:
\(\dfrac{2008}{2009}>\dfrac{2008}{2009+2010+2011}\)
\(\dfrac{2009}{2010}>\dfrac{2009}{2009+2010+2011}\)
\(\dfrac{2010}{2011}>\dfrac{2010}{2009+2010+2011}\)
Từ 3 điều trên suy ra : A < B
So sánh \(A=\dfrac{2008^{2009}+2}{2008^{2009}-1};B=\dfrac{2008^{2009}}{2008^{2009}-3}\)
ta có: \(A=\dfrac{2008^{2009}+2}{2008^{2009}-1}=\dfrac{2008^{2009}-1+3}{2008^{2009}-1}=1+\dfrac{3}{2008^{2009}-1}\)
B=\(\dfrac{2008^{2009}}{2008^{2009}-3}=\dfrac{2008^{2009}-3+3}{2008^{2009}-3}=1+\dfrac{3}{2008^{2009}-3}\)
ta thấy: \(1+\dfrac{3}{2008^{2009}-1}\)<\(1+\dfrac{3}{2008^{2009}-3}\)
vậy A<B
So sánh A và B biết: a=2006/2007-2007/2008-2008/2009-2009/2010 và B= -1/2006.2007-1/2008.2009
so sánh 2008 với tổng 2009 số hạng sau\(s=\frac{2008+2007}{2009+2008}+\frac{^{2008^2+2007^2}}{2009^2+2008^2}+.....+\frac{2008^{2009}+2007^{2009}}{2009^{2009}+2008^{2009}}\)