Tìm x
(2x+5)(4x2 -10x+25)-(2x+1)2 =52
Tìm x:
a) 5x(x-2)+(2-x)=0
b) x(2x-5)-10x+25=0
c) \(\dfrac{25}{16}\)-4x2+4x-1=0
d)x4+2x2-8=0
a) \(\text{5x(x-2)+(2-x)=0}\)
\(\Rightarrow5x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-2\right)\left(5x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\5x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
b) \(\text{x(2x-5)-10x+25=0}\)
\(\Rightarrow x\left(2x-5\right)-5\left(2x-5\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-5\right)\left(2x-5\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=2,5\end{matrix}\right.\)
c) \(\dfrac{25}{16}-4x^2+4x-1=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{9}{16}-4x^2+4x=0\)
\(\Rightarrow-4x^2+4x+\dfrac{9}{16}=0\)
\(\Rightarrow-4x^2-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{9}{2}x+\dfrac{9}{16}=0\)
\(\Rightarrow\left(-4x^2-\dfrac{1}{2}x\right)+\left(\dfrac{9}{2}x+\dfrac{9}{16}\right)=0\)
\(\Rightarrow-\dfrac{1}{2}x\left(8x+1\right)+\dfrac{9}{16}\left(8x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{9}{16}\right)\left(8x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{9}{16}=0\\8x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{8}\\x=\dfrac{-1}{8}\end{matrix}\right.\)
a) \(5x\left(x-2\right)+\left(2-x\right)=0\)
\(\Rightarrow5x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\5x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
b) \(x\left(2x-5\right)-10x+25=0\)
\(\Rightarrow x\left(2x-5\right)-5\left(2x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
c) \(\dfrac{25}{16}-4x^2+4x-1=0\)
\(\Rightarrow-4x^2+4x+\dfrac{9}{16}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{9}{8}\right)\left(x+\dfrac{1}{8}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{9}{8}=0\\x+\dfrac{1}{8}=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{8}\\x=-\dfrac{1}{8}\end{matrix}\right.\)
d) \(x^4+2x^2-8=0\)
\(\Rightarrow\left(x^4+2x^2+1\right)-9=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+1\right)^2-3^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+1-3\right)\left(x^2+1+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2=0\\x^2+4=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=2\\x^2=-4\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x^2=2\) \(\Rightarrow x=\pm\sqrt{2}\)
(2x-5)(4x2+10x+25)(2x+5)(4x2-10x+25)-64x6
Ta có: \(\left(2x-5\right)\left(4x^2+10x+25\right)\left(2x+5\right)\left(4x^2-10x+25\right)-64x^6\)
\(=\left(8x^3-125\right)\left(8x^3+125\right)-64x^6\)
\(=64x^6-15625-64x^6\)
=-15625
Tìm x biết:
a) (x+5).(2x+1)=0
b) x.(x+2)-3.(x+2)=0
c) 2x.(x-5)-x.(3+2x)=26
d) x2-10x-8x+16=0
e) x2-10x=25
f) 5x.(x-1)=x-1
g) 2.(x+5)-x2-5x=0
h) x2+5x-6=0
i) (2x-3)2-4.(x+1).(x-1)=49
j) x3+x2+x+1=0
k) x3-x2=4x2-8x+4
Mn ơi giúp em vs ạ,em cảm ơn trc ạ
\(a,\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\\ \Leftrightarrow-13x=26\Leftrightarrow x=-2\\ d,\Leftrightarrow x^2-18x+16=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-18x+81\right)-65=0\\ \Leftrightarrow\left(x-9\right)^2-65=0\\ \Leftrightarrow\left(x-9+\sqrt{65}\right)\left(x-9-\sqrt{65}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9-\sqrt{65}\\9+\sqrt{65}\end{matrix}\right.\)
\(e,\Leftrightarrow x^2-10x-25=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)^2-50=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5-5\sqrt{2}\right)\left(x-5+5\sqrt{2}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5+5\sqrt{2}\\x=5-5\sqrt{2}\end{matrix}\right.\\ f,\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ g,\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\\ h,\Leftrightarrow x^2+2x+3x+6=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\\ i,\Leftrightarrow4x^2-12x+9-4x^2+4=49\\ \Leftrightarrow-12x=36\Leftrightarrow x=-3\)
\(j,\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(vô.lí\right)\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-1\\ k,\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)=4\left(x-1\right)^2\\ \Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Bài 1: tìm x, biết:
1, (x-1)(x+2)-(x-1)2=0
2, (x-2)2-3(x-2)(x+1)=0
3, (5-2x)(2x+7)=4x2-25
1, \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)-\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x+2-\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow x=1\)
2, \(\left(x-2\right)^2-3\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x-2-3\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(-2x-5\right)=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{2};x=2\)
3, \(\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)=4x^2-25=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)+\left(5-2x\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7+2x+5\right)=0\Leftrightarrow\left(4x+12\right)\left(5-2x\right)=0\Leftrightarrow x=-3;x=\dfrac{5}{2}\)
1) Ta có: \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)-\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
hay x=1
2) Ta có: \(\left(x-2\right)^2-3\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2-3x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(-2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{-5}{2}\end{matrix}\right.\)
Mn giúp mk vs
(2x+5)(4x^-10x+25)-(2x+1)=52
wwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwww
Giải phương trình
a ) 2 x + 3 x - 4 = 2 x - 1 x + 2 - 27
b ) x 2 - 4 - x + 5 2 - x = 0
c ) x + 2 x - 2 - x - 2 x + 2 = 4 x 2 - 4
d ) x + 1 x - 1 - x + 2 x + 3 + 4 x 2 + 2 x - 3 = 0
a) 2(x + 3)(x – 4) = (2x – 1)(x + 2) – 27
⇔ 2(x2 – 4x + 3x – 12) = 2x2 + 4x – x – 2 – 27
⇔ 2x2 – 2x – 24 = 2x2 + 3x – 29
⇔ -2x – 3x = 24 – 29
⇔ - 5x = - 5 ⇔ x = -5/-5 ⇔ x = 1
Tập nghiệm của phương trình : S = {1}
b) x2 – 4 – (x + 5)(2 – x) = 0
⇔ x2 – 4 + (x + 5)(x – 2) = 0 ⇔ (x – 2)(x + 2 + x + 5) = 0
⇔ (x – 2)(2x + 7) = 0 ⇔ x – 2 = 0 hoặc 2x + 7 = 0
⇔ x = 2 hoặc x = -7/2
Tập nghiệm của phương trình: S = {2; -7/2 }
c) ĐKXĐ : x – 2 ≠ 0 và x + 2 ≠ 0 (khi đó : x2 – 4 = (x – 2)(x + 2) ≠ 0)
⇔ x ≠ 2 và x ≠ -2
Quy đồng mẫu thức hai vế :
Khử mẫu, ta được : x2 + 4x + 4 – x2 + 4x – 4 = 4
⇔ 8x = 4 ⇔ x = 1/2( thỏa mãn ĐKXĐ)
Tập nghiệm của phương trình : S = {1/2}
d) ĐKXĐ : x – 1 ≠ 0 và x + 3 ≠ 0 (khi đó : x2 + 2x – 3 = (x – 1)(x + 3) ≠ 0)
⇔ x ≠ 1 và x ≠ -3
Quy đồng mẫu thức hai vế :
Khử mẫu, ta được : x2 + 3x + x + 3 – x2 + x – 2x + 2 + 4 = 0
⇔ 3x = -9 ⇔ x = -3 (không thỏa mãn ĐKXĐ)
Tập nghiệm của phương trình : S = ∅
\(2\left(x+3\right)\left(x-4\right)=\left(2x-1\right)\left(x+2\right)-27\)
\(< =>2\left(x^2-x-12\right)=2x^2+3x-2-27\)
\(< =>2x^2-2x-24=2x^2+3x-2-27\)
\(< =>5x=-24+29=5\)
\(< =>x=\frac{5}{5}=1\)
\(x^2-4-\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)
\(< =>\left(x-2\right)\left(x+2\right)+\left(x+5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(< =>\left(x-2\right)\left(x+2+x+5\right)=0\)
\(< =>\left(x-2\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x-2=0\\2x+7=0\end{cases}}< =>\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-\frac{7}{2}\end{cases}}\)
tìm x:
\(\sqrt{x^2+x+1}=1\)
\(\sqrt{x^2+1}=-3\)
\(\sqrt{x^2-10x+25}=7-2x\)
\(\sqrt{2x+5}=5\)
\(\sqrt{x^2-4x+4}-2x+5=0\)
√(x² + x + 1) = 1
⇔ x² + x + 1 = 1
⇔ x² + x = 0
⇔ x(x + 1) = 0
⇔ x = 0 hoặc x + 1 = 0
*) x + 1 = 0
⇔ x = -1
Vậy x = 0; x = -1
--------------------
√(x² + 1) = -3
Do x² ≥ 0 với mọi x
⇒ x² + 1 > 0 với mọi x
⇒ x² + 1 = -3 là vô lý
Vậy không tìm được x thỏa mãn yêu cầu
--------------------
√(x² - 10x + 25) = 7 - 2x
⇔ √(x - 5)² = 7 - 2x
⇔ |x - 5| = 7 - 2x (1)
*) Với x ≥ 5, ta có
(1) ⇔ x - 5 = 7 - 2x
⇔ x + 2x = 7 + 5
⇔ 3x = 12
⇔ x = 4 (loại)
*) Với x < 5, ta có:
(1) ⇔ 5 - x = 7 - 2x
⇔ -x + 2x = 7 - 5
⇔ x = 2 (nhận)
Vậy x = 2
--------------------
√(2x + 5) = 5
⇔ 2x + 5 = 25
⇔ 2x = 20
⇔ x = 20 : 2
⇔ x = 10
Vậy x = 10
-------------------
√(x² - 4x + 4) - 2x +5 = 0
⇔ √(x - 2)² - 2x + 5 = 0
⇔ |x - 2| - 2x + 5 = 0 (2)
*) Với x ≥ 2, ta có:
(2) ⇔ x - 2 - 2x + 5 = 0
⇔ -x + 3 = 0
⇔ x = 3 (nhận)
*) Với x < 2, ta có:
(2) ⇔ 2 - x - 2x + 5 = 0
⇔ -3x + 7 = 0
⇔ 3x = 7
⇔ x = 7/3 (loại)
Vậy x = 3
1)
\(\Leftrightarrow x^2+x+1=1^2=1\\ \Leftrightarrow x^2+x=0\\ \Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
2) Do \(x^2+1>0\forall x\) nên \(x\in\varnothing\)
3)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-5\right)^2}=7-2x\\ \Leftrightarrow\left|x-5\right|=7-2x\)
Nếu \(x\ge5\) thì
\(\Leftrightarrow x-5-7+2x=0\\ \Leftrightarrow3x-12=0\\ \Leftrightarrow3x=12\\ \Rightarrow x=4\)
=> Loại trường hợp này
Nếu \(x< 5\) thì
\(\Leftrightarrow5-x-7+2x=0\\ \Leftrightarrow x-2=0\\ \Rightarrow x=2\)
=> Nhận trường hợp này
Vậy x = 2
4)
\(\Leftrightarrow2x+5=5^2=25\\ \Leftrightarrow2x=25-5=20\\ \Rightarrow x=\dfrac{20}{2}=10\)
5)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)^2}-2x+5=0\\ \Leftrightarrow\left|x-2\right|-2x+5=0\)
Nếu \(x\ge2\) thì
\(\Leftrightarrow x-2-2x+5=0\\ \Leftrightarrow3-x=0\\ \Rightarrow x=3\)
=> Nhận trường hợp này
Nếu \(x< 2\) thì
\(\Leftrightarrow2-x-2x+5=0\\ \Leftrightarrow7-3x=0\\ \Leftrightarrow3x=7\\ \Rightarrow x=\dfrac{7}{3}\)
=> Loại trường hợp này
Vậy x = 3
Bài 5: Tìm nghiệm của các đa thức sau: Dạng 1: a) 4x + 9 b) -5x + 6 c) 7 – 2x d) 2x + 5 Dạng 2: a) ( x+ 5 ) ( x – 3) b) ( 2x – 6) ( x – 3) c) ( x – 2) ( 4x + 10 ) Dạng 3: a) x2 -2x b) x2 – 3x c) 3x2 – 4x d) ( 2x- 1)2 Dạng 4: a) x2 – 1 b) x2 – 9 c)– x 2 + 25 d) x2 - 2 e) 4x2 + 5 f) –x 2 – 16 g) - 4x4 – 25 Dạng 5: a) 2x2 – 5x + 3 b) 4x2 + 6x – 1 c) 2x2 + x – 1 d) 3x2 + 2x – 1
Tìm x, biết :
a) (x+4)2-x2(x+12)=16
c) (x+3)3-x(3x+1)2+(2x+1)(4x2-2x+1)=28
d) (x-2)3-(x+5)(x2-5x+25)-6x2=11
c: Ta có: \(\left(x+3\right)^3-x\left(3x+1\right)^2+\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)=28\)
\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-9x^3-6x^2-x+8x^3+1=28\)
\(\Leftrightarrow3x^2+26x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x+26\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{26}{3}\end{matrix}\right.\)
\(a,\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^3-12x^2=16\\ \Leftrightarrow x^3+11x^2-8x=0\\ \Leftrightarrow x\left(x^2+11x-8\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2+11x-8=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\\ \Delta\left(1\right)=121+32=153\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-11-3\sqrt{17}}{2}\\x=\dfrac{-11+3\sqrt{17}}{2}\end{matrix}\right.\\ S=\left\{0;\dfrac{-11-3\sqrt{17}}{2};\dfrac{-11+3\sqrt{17}}{2}\right\}\)
\(c,\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-9x^3-6x^2-x+8x^3+1=28\\ \Leftrightarrow3x^2+26x=0\\ \Leftrightarrow x\left(3x+26\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{26}{3}\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3-125-6x^2=11\\ \Leftrightarrow-12x^2+12x-144=0\\ \Leftrightarrow x^2-x+12=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=3\end{matrix}\right.\)