Tính giá trị của biểu thức tại x=3
A=(x-1)x2-4x(x-1)+4x(x-1)
tính giá trị của biểu thức
a) x2-2x+1 tại x=-1/1
b)4x2+4x+1 tại x=1/2
a: A=(x-1)^2=(-1-1)^2=4
b: B=(2x+1)^2=2^2=4
A=3x^2-4x-1 và B=(x-1)(x^2+x+1)-(x+1)(2-x)-x^3
a) Tính giá trị của A tại X =-2
b) Thu gọn biểu thức B
c) Biết C=B-A, tìm giá trị lớn nhất của C
\(a,x=2\Leftrightarrow A=3\cdot4-4\cdot2-1=12-8-1=3\\ b,B=x^3-1-2x+x^2-2+x-x^3=x^2-x-3\\ c,C=B-A=x^2-x-3-3x^2+3x+1=-2x^2-2x-2\\ C=-2\left(x^2+x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\right)=-2\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{3}{2}\le-\dfrac{3}{2}\\ C_{max}=-\dfrac{3}{2}\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
Tính giá trị của biểu thức A = x 3 + 3 x ( x + 1 ) + 1 3 − x 2 − 4 x + 4 t ạ i x = 2017 3 .
Ta có A = x 3 + 3 x ( x + 1 ) + 1 3 − x 2 − 4 x + 4 = x + 1 − x − 2 .
A= 3 với x ≥ 2. Do đó A= 3 khi x = 2017 3 .
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức A,B,C và giá trị lớn nhất của biểu thức D,E:
A= x2-4x+1 D= 5-8x-x2
B= 4x2+4x+11 E= 4x-x2+1
C= (x-1).(x+3).(x+2).(x+6)
`A=x^2-4x+1`
`=x^2-4x+4-3`
`=(x-2)^2-3>=-3`
Dấu "=" xảy ra khi x=2
`B=4x^2+4x+11`
`=4x^2+4x+1+10`
`=(2x+1)^2+10>=10`
Dấu "=" xảy ra khi `x=-1/2`
`C=(x-1)(x+3)(x+2)(x+6)`
`=[(x-1)(x+6)][(x+3)(x+2)]`
`=(x^2+5x-6)(x^2+5x+6)`
`=(x^2+5x)^2-36>=-36`
Dấu "=" xảy ra khi `x=0\or\x=-5`
`D=5-8x-x^2`
`=21-16-8x-x^2`
`=21-(x^2+8x+16)`
`=21-(x+4)^2<=21`
Dấu "=" xảy ra khi `x=-4`
`E=4x-x^2+1`
`=5-4+4-x^2`
`=5-(x^2-4x+4)`
`=5-(x-2)^2<=5`
Dấu "=" xảy ra khi `x=5`
A= x2 - 4x +1
= x2 - 4x + 4 - 3
= (x-2)2 -3
Ta có (x-2)2 ≥ 0 ∀ x
⇒ (x-2)2 -3 ≥ -3 ∀ x
Vậy AMin= -3 tại x=2
B= 4x2+4x+11
= 4x2+4x+1+10
= (2x+1)2+10
Ta có (2x+1)2 ≥ 0 ∀ x
⇒ (2x+1)2+10 ≥ 10 ∀ x
Vậy BMin=10 tại x= \(\dfrac{-1}{2}\)
C=(x-1)(x+3)(x+2)(x+6)
= (x-1)(x+6)(x+3)(x+2)
= (x2+5x-6) (x2+5x+6)
= (x2+5x)2 -36
Ta có (x2+5x)2 ≥ 0 ∀ x
⇒ (x2+5x)2 -36 ≥ -36 ∀ x
Vậy CMin=-36 tại x=0 hoặc x= -5
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức A, B, C và giá trị lớn nhất của biểu thức D, E:
A = x2 – 4x + 1
B = 4x2 + 4x + 11
C = (x – 1)(x + 3)(x + 2)(x + 6)
D = 5 – 8x – x2
E = 4x – x2 +1
Tính giá trị nhỏ nhất:
\(A=x^2-4x+1=(x^2-4x+4)-3=(x-2)^2-3\)
Vì $(x-2)^2\geq 0, \forall x\in\mathbb{R}$ nên $A=(x-2)^2-3\geq 0-3=-3$
Vậy $A_{\min}=-3$
Giá trị này đạt tại $(x-2)^2=0\Leftrightarrow x=2$
$B=4x^2+4x+11=(4x^2+4x+1)+10=(2x+1)^2+10\geq 0+10=10$
Vậy $B_{\min}=10$
Giá trị này đạt tại $(2x+1)^2=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}$
$C=(x-1)(x+3)(x+2)(x+6)$
$=(x-1)(x+6)(x+3)(x+2)$
$=(x^2+5x-6)(x^2+5x+6)$
$=(x^2+5x)^2-36\geq 0-36=-36$
Vậy $C_{\min}=-36$. Giá trị này đạt $x^2+5x=0\Leftrightarrow x=0$ hoặc $x=-5$
Tìm giá trị lớn nhất:
$D=5-8x-x^2=21-(x^2+8x+16)=21-(x+4)^2$
Vì $(x+4)^2\geq 0, \forall x\in\mathbb{R}$ nên $D=21-(x+4)^2\leq 21$
Vậy $D_{\max}=21$. Giá trị này đạt tại $(x+4)^2=0\Leftrightarrow x=-4$
$E=4x-x^2+1=5-(x^2-4x+4)=5-(x-2)^2\leq 5$
Vậy $E_{\max}=5$. Giá trị này đạt tại $(x-2)^2=0\Leftrightarrow x=2$
Bài 1:Cho biểu thức P(x)-x2-4x=3
a)Tính giá trị P(x) tại x=0,x=1,x=3
b)Gía trị x nào là nghiệm của đa thức f(x)?Vì sao?
a)f(0) = 02 - 4.0 + 3= 0 - 0 + 3 = 3
f(1) = 12 - 4.1 +3 = 1 - 4 +3 = 0
f(-1) = (-1)2 - 4.(-1) +3 = 1 - (-4) +3 = 8
f(3)= 32 - 4.3 +3 = 9 - 12 + 3 = 0
vậy giá trị 1 và 3 là nghiệm của đa thức f(x)
b)thay x = -1 vào đa thức N(x) ta được:
N(x) = a. (-1)3 - 2a.(-1) - 3 = 0
⇔⇔ a. (-1) - 2a.(-1) = 3
⇔⇔ (- a) + 2a = 3 ⇒⇒ a = 3
꧁༺๖ۣ๖ۣۜSkyღ๖ۣۜlạnh☯๖ۣۜlùngɠɠ༻꧂
a, \(P\left(x\right)=x^2+4x+3\)
Thay x = 0 => P(x) = 3
Thay x = 1 => P(x) = 8
Thay x = 3 => P(x) = 9 + 12 + 3 = 24
b, \(f\left(x\right)=x^2+4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-1=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow x=-1;x=-3\)
Cho biểu thức: F= \(\dfrac{x}{x-1}-\dfrac{4x^2+2}{1-x^2}-\dfrac{x-2}{x+1}\) với x≠+_1
a) chứng minh rằng: F=\(\dfrac{4x}{x-1}\)
b) tính giá trị của F khi lx+2l=1
c) tìm GTLN của biểu thức: K= F(x-1)-x2-2021
\(a,F=\dfrac{x^2+x+4x^2+2-x^2+3x-2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{4x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{4x}{x-1}\\ b,\left|x+2\right|=1\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1-2=-1\left(ktm\right)\\x=-1-2=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-3\\ \Leftrightarrow F=\dfrac{-12}{-4}=3\\ c,K=F\left(x-1\right)-x^2-2021=4x-x^2-2021\\ K=-\left(x^2-4x+4\right)-2017=-\left(x-2\right)^2-2017\le-2017\\ K_{max}=-2017\Leftrightarrow x=2\left(tm\right)\)
Với mỗi biểu thức sau, hãy tìm giá trị của x để giá trị tương ứng của biểu thức bằng 1: 1 + x 2 - 4 x + 1 2 - 4 x + 1
Giá trị biểu thức bằng 0
Khi x 3 + x 2 - x - 1 ⇒ x 2 x + 1 - x + 1 = 0
⇒ x + 1 x 2 - 1 = 0
⇒ x + 1 = 0 hoặc x – 1 = 0
x + 1 = 0 ⇒ x = −1
x - 1 = 0 ⇒ x = 1
x = 1 và x = -1 không thỏa mãn điều kiện
Vậy không có giá trị nào của x để giá trị tương ứng của biểu thức bằng 1
3A. Tính giá trị biểu thức: a) A = (x²-3x² + 3x)² -2(x²-3x² + 3x)+1 tại x= 11; b) B=(x-2y)(x² + 2xy + 4y²)-6xy(x-2y) tai x=3;y=; 5A. Phân tích đa thức thành nhân tử a) x² +1-2x²; c) y²-4x² + 4x-1; b)x²-y²-5y+5x; d) x (2+x)²-(x+2)+1-x² 6A. Phân tích đa thức thành nhân tử: (a) x² −8x+7; b) 2x² -5x+2; c) x²-5x² +8x-4; d) x² +64.