biến đổi x^2-y^2 về hằng đẳng thức
biến đổi về hằng đẳng thức:
( x + y - 1 )( x - y - 1)
biến đổi thành hằng đẳng thức\(^{x^2+4x+4}\)
BBieesn đổi hằng đẳng thức
x²+4x+4
=x²+2.2x+2²
=(x+2)²
Ta có:
\(x^2+4x+4\)
\(=x^2+2.2x+2^2\)
\(=\left(x+2\right)^2\)
Biến đổi thành hằng đẳng thức
\(\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}=\left|\sqrt{3}-1\right|=\sqrt{3}-1\)
Biến đổi (theo hằng đẳng thức)
4b^2+a^2+4ab
-49-2a^4+14 căn 2 *a^2
`4b^2+a^2+4ab`
`=(2b)^2+2.2b.a+a^2`
`=(a+2b)^2`
`-49-2a^4+14sqrt2a^2`
`=-(2a^4-14sqrt2a^2+49)`
`=-((sqrt2a^2)^2-2.sqrt2a^2.7+7^2)`
`=-(sqrt2a^2-7)^2`
\(a^2+4ab+4b^2=\left(a+2b\right)^2\)
\(-49-2a^4+14\sqrt{2a^2}=-\left(\sqrt{2a^2}-7\right)^2\)
Biến đổi biểu thức sử dụng hằng đẳng thức:
a) x6+y6
b) x4-y4
\(5+\sqrt{5}-2\sqrt{2}\)
Biến đổi thành hằng đẳng thức
RÚT GỌN CÁC BIỂU THỨC SAU:
Gợi ý: Dùng hằng đẳng thức để rút gọn nhanh hơn (nhưng cũng phải biến đổi rõ ràng ra rồi mới ra hằng đẳng thức chứ ko đc làm nhanh bằng cách ghi hằng đẳng thức ngay!)
`1)(a^[1/4]-b^[1/4])(a^[1/4]+b^[1/4])(a^[1/2]+b^[1/2])`
`=[(a^[1/4])^2-(b^[1/4])^2](a^[1/2]+b^[1/2])`
`=(a^[1/2]-b^[1/2])(a^[1/2]+b^[1/2])`
`=a-b`
`2)(a^[1/3]-b^[2/3])(a^[2/3]+a^[1/3]b^[2/3]+b^[4/3])`
`=(a^[1/3]-b^[2/3])[(a^[1/3])^2+a^[1/3]b^[2/3]+(b^[2/3])^2]`
`=(a^[1/3])^3-(b^[2/3])^3`
`=a-b^2`
1.Rút gọn phân thức:
\(\dfrac{\text{x^7+ x^6 + x^5+ x^4+ x^3 + x^2+ x +1 }}{x^2-1}\)
2. SD hằng đẳng thức để biến đổi và rút gọn phân thức sau:
\(\dfrac{x^2+y^2+z^2-2xy+2xz-2yz}{x^2-2xy+y^2-z^2}\)
1. Ta có: \(\dfrac{x^7+x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1}{x^2-1}\)
\(=\dfrac{x^6\left(x+1\right)+x^4\left(x+1\right)+x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^6+x^4+x^2+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x^6+x^4+x^2+1\right)}{\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^4\left(x^2+1\right)+x^2+1}{x-1}\)
\(=\dfrac{\left(x^2+1\right)\left(x^4+1\right)}{x-1}\)
2.Ta có: \(\dfrac{x^2+y^2+z^2-2xy+2xz-2xz}{x^2-2xy+y^2-z^2}\)
\(=\dfrac{\left(x-y+z\right)^2}{\left(x-y\right)^2-z^2}=\dfrac{\left(x-y+z\right)\left(x-y+z\right)}{\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)}=\dfrac{x-y+z}{x-y-z}\)
_Chúc bạn học tốt_
\(\text{1) }\dfrac{x^7+x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1}{x^2-1}\\ =\dfrac{\left(x^7+x^6\right)+\left(x^5+x^4\right)+\left(x^3+x^2\right)+\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{x^6\left(x+1\right)+x^4\left(x+1\right)+x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^6+x^4+x^2+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{x^6+x^4+x^2+1}{\left(x-1\right)}\\ \)
\(\text{2) }\dfrac{x^2+y^2+z^2-2xy+2xz-2yz}{x^2-2xy+y^2-z^2}\\ =\dfrac{\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(2xz-2yz\right)+z^2}{\left(x^2-2xy+y^2\right)-z^2}\\ =\dfrac{\left(x-y\right)^2+2z\left(x-y\right)+z^2}{\left(x-y\right)^2-z^2}\\ =\dfrac{\left(x-y+z\right)^2}{\left(x-y+z\right)\left(x-y-z\right)}\\ =\dfrac{x-y+z}{x-y-z}\)
Đưa về hằng đẳng thức
x2+10x+26+y2+2y
(x+y+4)(x+y-4)
\(x^2+10x+26+y^2+2y\)
\(=\left(x^2+10x+25\right)+\left(y^2+2y+1\right)\)
\(=\left(x+5\right)^2+\left(y+1\right)^2\)
\(\left(x+y+4\right)\left(x+y-4\right)\)
\(=\left(x+y\right)^2-16\)
\(=x^2+y^2+2xy-16\)
a, =(x^2 +10x+25) +(y^2 +2y+1)
= (x+5)^2 +(y+1)^2
b, =(x+y)^2 -4^2
= x^2 + 2xy+ y^2 -16
x2+10x+26+y2+2y=(x+5)2+(y+1)2
(x+y+4)(x+y-4)=(x+y)2-16