Bài 1 Rút gọn: D = \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\sqrt{3}-\left(29-12\sqrt{5}\right)}}\)
rút gọn các biểu thức sau:
a,\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)
b,\(\sqrt{6+2\sqrt{5}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}\)
c,\(\sqrt{2+\sqrt{5-\sqrt{13-\sqrt{48}}}}\)
d,\(\left(3-\sqrt{5}\right)\sqrt{3+\sqrt{5}}+\left(3+\sqrt{5}\right)\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
a) Ta có: \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{20-2\cdot\sqrt{20}\cdot3+9}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\left(2\sqrt{5}-3\right)}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5-2\cdot\sqrt{5}\cdot1+1}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\left(\sqrt{5}-1\right)}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5}+1}\)
\(=\sqrt{1}=1\)
b) Ta có: \(\sqrt{6+2\sqrt{5}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{5}-\sqrt{20-2\cdot2\sqrt{5}\cdot3+9}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{5}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{5}-\left(2\sqrt{5}-3\right)}\)
\(=\sqrt{6+3}=3\)
c) Sửa đề: \(\sqrt{2+\sqrt{5+\sqrt{13-\sqrt{48}}}}\)
Ta có: \(\sqrt{2+\sqrt{5+\sqrt{13-\sqrt{48}}}}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{5+\sqrt{12-2\cdot2\sqrt{3}\cdot1+1}}}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{5+\sqrt{\left(2\sqrt{3}-1\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{5+2\sqrt{3}-1}}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{3+2\sqrt{3}\cdot1+1}}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}\)
\(=\sqrt{3+\sqrt{3}}\)
d) Ta có: \(\left(3-\sqrt{5}\right)\sqrt{3+\sqrt{5}}+\left(3+\sqrt{5}\right)\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
\(=\dfrac{\left(6-2\sqrt{5}\right)\sqrt{6+2\sqrt{5}}+\left(6+2\sqrt{5}\right)\sqrt{6-2\sqrt{5}}}{2\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{5}-1\right)^2\cdot\left(\sqrt{5}+1\right)+\left(\sqrt{5}+1\right)^2\cdot\left(\sqrt{5}-1\right)}{2\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)\left(\sqrt{5}-1+\sqrt{5}+1\right)}{2\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{4\cdot2\sqrt{5}}{2\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{8\sqrt{5}}{2\sqrt{2}}=\dfrac{4\sqrt{5}}{\sqrt{2}}=2\sqrt{10}\)
Rút gọn các biểu thức :
a) \(\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{15}\)
b) \(\sqrt{7+4\sqrt{3}}-\sqrt{7-4\sqrt{3}}\)
c)\(\sqrt{29+12\sqrt{5}}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}\)
a: \(\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{15}\)
\(=4-\sqrt{15}+\sqrt{15}=4\)
b: \(\sqrt{7+4\sqrt{3}}-\sqrt{7-4\sqrt{3}}\)
\(=2+\sqrt{3}-2+\sqrt{3}\)
\(=2\sqrt{3}\)
c: \(\sqrt{29+12\sqrt{5}}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{5}+3\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}\)
\(=2\sqrt{5}+3-2\sqrt{5}+3=6\)
Rút gọn biểu thức
a) \(\left(3-\sqrt{15}\right)\sqrt{4+\sqrt{15}}\)
b) \(\sqrt{29-12\sqrt{5}}-\sqrt{24-8\sqrt{5}}\)
a)
\(\left(3-\sqrt{15}\right)\sqrt{4+\sqrt{15}}\\ =\left(3-\sqrt{15}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{8+2\sqrt{15}}}{\sqrt{2}}\\ =\left(3-\sqrt{15}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{5+2\sqrt{15}+3}}{\sqrt{2}}\\ =\left(3-\sqrt{15}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{2}}\\ =\left(\sqrt{9}-\sqrt{15}\right)\cdot\dfrac{\left|\sqrt{5}+\sqrt{3}\right|}{\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-\sqrt{5}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\) (vì \(\sqrt{5}+\sqrt{3}>0\))
\(=\sqrt{3}\cdot\dfrac{3-5}{\sqrt{2}}\\ =\sqrt{3}\cdot\dfrac{-2}{\sqrt{2}}\\ =\sqrt{3}\cdot\dfrac{-\sqrt{4}}{\sqrt{2}}\\ =-\sqrt{6}\)
b)
\(\sqrt{29-12\sqrt{5}}-\sqrt{24-8\sqrt{5}}\\ =\sqrt{20-2\cdot3\cdot2\sqrt{5}+9}-\sqrt{20-2\cdot2\cdot2\sqrt{5}+4}\\ =\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-2\right)^2}\\ =\left|2\sqrt{5}-3\right|-\left|2\sqrt{5}-2\right|\)
\(=2\sqrt{5}-3-\left(2\sqrt{5}-2\right)\) (vì \(2\sqrt{5}-3>0;2\sqrt{5}-2>0\))
\(=2\sqrt{5}-3-2\sqrt{5}+2\\ =-1\)
a) A=\(\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right)^2+\sqrt{15}}\)
b) B=\(\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(1-\sqrt{3}\right)^2}\)
c) C=\(\sqrt{49-12\sqrt{5}}-\sqrt{49+12\sqrt{5}}\)
d)D=\(\sqrt{29+12\sqrt{5}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}\)
a: Sửa đề: \(A=\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{15}\)
\(=4-\sqrt{15}+\sqrt{15}=4\)
b: \(A=2-\sqrt{3}+\sqrt{3}-1=1\)
c: \(C=3\sqrt{5}-2-3\sqrt{5}-2=-4\)
d: Sửa đề: \(D=\sqrt{29+12\sqrt{5}}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}\)
\(=2\sqrt{5}+3-2\sqrt{5}+3\)
=6
a) \(A=\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{15}\)
\(A=\left|4-\sqrt{15}\right|+\sqrt{15}\)
\(A=4-\sqrt{15}+\sqrt{15}\)
\(A=4\)
b) \(B=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(1-\sqrt{3}\right)}\)
\(B=\left|2-\sqrt{3}\right|+\left|1-\sqrt{3}\right|\)
\(B=2-\sqrt{3}-1+\sqrt{3}\)
\(B=1\)
c) \(C=\sqrt{49-12\sqrt{5}}-\sqrt{49+12\sqrt{5}}\)
\(C=\sqrt{\left(3\sqrt{5}\right)^2-2\cdot3\sqrt{15}\cdot2+2^2}-\sqrt{\left(3\sqrt{5}\right)^2+2\cdot3\sqrt{5}\cdot2+2^2}\)
\(C=\sqrt{\left(3\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{\left(3\sqrt{5}+2\right)^2}\)
\(C=\left|3\sqrt{5}-2\right|-\left|3\sqrt{5}+2\right|\)
\(C=3\sqrt{5}-2-3\sqrt{5}-2\)
\(C=-4\)
d) \(D=\sqrt{29+12\sqrt{5}}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}\)
\(D=\sqrt{\left(2\sqrt{5}\right)^2+2\cdot2\sqrt{5}\cdot3+3^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}\right)^2-2\cdot2\sqrt{5}\cdot3+3^3}\)
\(D=\sqrt{\left(2\sqrt{5}+3\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}\)
\(D=\left|2\sqrt{5}+3\right|-\left|2\sqrt{5}-3\right|\)
\(D=2\sqrt{5}+3-2\sqrt{5}+3\)
\(D=6\)
A= \(\sqrt{3+\left(2\sqrt{3}-2\right)\sqrt{2+\sqrt{3}}}\)
B= \(\left(1-\sqrt{3}\right)\sqrt{2+\sqrt{3}}\)
C= \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)
D= \(\left(\sqrt{3}-2\right)\sqrt{\frac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}}\)
E= \(\sqrt{30-12\sqrt{6}}-\sqrt{50-8\sqrt{6}}\)
F= \(\sqrt{3-\sqrt{5}}\left(3+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\)
G= \(\sqrt{6+2\sqrt{5}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}\)
H= \(\frac{1+\sqrt{5}}{\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}+\frac{1-\sqrt{5}}{\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}}}\)
I= \(\frac{2\sqrt{3+\sqrt{5-\sqrt{13+\sqrt{48}}}}}{\sqrt{6}+\sqrt{2}}\)
rút gọn rồi tính
Bài 1: Giải phương trình
\(\sqrt{x^2-25}-6=3\sqrt{x+5}-2\sqrt{x-5}\)
Bài 2: Cho biểu thức A = \(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3};\) B = \(\dfrac{7}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{12}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}\) .
a) Rút gọn M = A – B
b) Tìm giá trị nguyên nhỏ nhất để biểu thức M đạt giá trị nguyên nhỏ nhất.
Giúp mình với, mình đang cần gấp ạ
\(1,ĐKx\ge5\)
\(\sqrt{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}+2\sqrt{x-5}=3\sqrt{x+5}+6\)
\(\Rightarrow\sqrt{x-5}\left(\sqrt{x+5}+2\right)-3\left(\sqrt{x+5}+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(\sqrt{x+5}+2\right)\left(\sqrt{x-5}-3\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x+5}=-2loại\\\sqrt{x-5}=3\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow x-5=9\Rightarrow x=14\)(TMĐK)
2a,ĐK \(x\ge0;x\ne9\)
,\(B=\dfrac{7\left(3-\sqrt{x}\right)-12}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}=\dfrac{9-7\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}\)
\(M=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{9-7\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\dfrac{9-7\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{x-6\sqrt{x}+9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(M=\dfrac{\left(\sqrt{x}-3\right)^2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}\)
1, Rút gọn
A= \(\left(5\sqrt{2}-2\sqrt{5}\right)\left(5\sqrt{2}+2\sqrt{5}\right)\)
B= \(\sqrt{9-4\sqrt{5}}+\sqrt{54+14\sqrt{5}}\)
C= \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-2\right)^2}+\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)
D= \(\sqrt{9+17}-\sqrt{9-17}-\sqrt{2}\)
E=\(\sqrt{5-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)
F= \(\sqrt{2+\sqrt{3}+\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\sqrt{21-12\sqrt{3}}}\)
RÚT GỌN BIỂU THỨC
A= \(\left(2+\dfrac{5-2\sqrt{5}}{2-\sqrt{5}}\right)\)\(\left(2+\dfrac{5+3\sqrt{5}}{3+\sqrt{5}}\right)\)
B= \(\left(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{6}-2}-\dfrac{12}{3-\sqrt{6}}\right)\)\(\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(A=\left(2+\dfrac{5-2\sqrt{5}}{2-\sqrt{5}}\right)\left(2+\dfrac{5+3\sqrt{5}}{3+\sqrt{5}}\right)\)
\(A=\left[2-\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}-2\right)}{\sqrt{5}-2}\right]\left[2+\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+3\right)}{\sqrt{5}+3}\right]\)
\(A=\left(2-\sqrt{5}\right)\left(2+\sqrt{5}\right)\)
\(A=2^2-\left(\sqrt{5}\right)^2\)
\(A=4-5\)
\(A=-1\)
____
\(B=\left(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{6}-2}-\dfrac{12}{3-\sqrt{6}}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(B=\left[\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{\left(\sqrt{6}+1\right)\left(\sqrt{6}-1\right)}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}+2\right)}{\left(\sqrt{6}-2\right)\left(\sqrt{6}+2\right)}-\dfrac{12\left(3+\sqrt{6}\right)}{\left(3+\sqrt{6}\right)\left(3-\sqrt{6}\right)}\right]\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(B=\left[\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{5}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}+2\right)}{2}-\dfrac{12\left(3+\sqrt{6}\right)}{3}\right]\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(B=\left(3\sqrt{6}-3+2\sqrt{6}+4-12-4\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(B=\left(\sqrt{6}-11\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(B=6-121\)
\(B=-115\)
Bài 1: Rút gọn
a. \(\left(5-2\sqrt{3}\right)^2+\left(5+2\sqrt{3}\right)^2\)
b. \(\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)^2-\left(2\sqrt{5}+1\right)\left(2\sqrt{5}-1\right)-\sqrt{40}\)
c. \(\left(\sqrt{2}-1\right)^2-\frac{2}{3}\sqrt{4}+\frac{4\sqrt{2}}{5}+\sqrt{1\frac{11}{15}}-\sqrt{2}\)
d. \(\left(\sqrt{6}-\sqrt{18}+5\sqrt{2}-\frac{1}{2}\sqrt{8}\right)2\sqrt{6}+2\sqrt{3}\)
e. \(\left(2\sqrt{3}-3\sqrt{2}\right)^2+6\sqrt{6}+3\sqrt{24}\)
Bài 2: Rút gọn
A =\(\left(\frac{1}{x-\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}-1}:\frac{\sqrt{x+1}}{x-2\sqrt{x}+1}\right)\)(x>0 ; x khác 1)