tìm nghiệm của đa thức\(16x^2+8x+1\)
tìm nghiệm của đa thức :4x^3-8x^2+16x
\ntìm nghiện của đa thức 8x³+16x
Bài 8.Tìm nghiệm của các đa thức sau:
a) 𝑥2 -8x +7 c) 3𝑥2 +4x – 4 e) 5𝑥2 -16x +3
b) 𝑥2 + 𝑥 - 20 d) 3𝑥2 - 4𝑥 - 7 f) 𝑥2 + 3𝑥 - 10
a) Ta có: \(x^2-8x+7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=7\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(x^2+x-20=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=4\end{matrix}\right.\)
c) Ta có: \(3x^2+4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+6x-2x-4=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
d) Ta có: \(3x^2-4x-7=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-7x+3x-7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-7\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{3}\\x=-1\end{matrix}\right.\)
e) Ta có: \(5x^2-16x+3=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-15x-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
f) Ta có: \(x^2+3x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x-2x-10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)
a)
\(x^2-8x+7=0\text{⇔}\text{⇔}x^2-7x-x-7=\left(x-7\right)\left(x-1\right)=0\text{⇔}\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=7\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của đa thức : \(S=\left\{1;7\right\}\)
c)
\(3x^2+4x-4=0\text{⇔}3x^2+6x-2x-4=\left(3x-2\right)\left(x+2\right)=0\text{⇔}\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của đa thức : \(S=\left\{\dfrac{2}{3};-2\right\}\)
b)
\(x^2+x-20=0⇔\left(x-4\right)\left(x+5\right)=0\text{⇔}\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-5\end{matrix}\right.\)
d)
\(3x^2-4x-7=0\text{⇔}\left(3x-7\right)\left(x+1\right)=0\text{⇔}\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{7}{3}\end{matrix}\right.\)
e)
\(5x^2-16x+3\text{⇔}\left(x-3\right)\left(5x-1\right)=0\text{⇔}\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
f)
\(x^2+3x-10=0\text{⇔}\left(x-2\right)\left(x+5\right)=0\text{⇔}\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
\(\)
Tìm GTNN của đa thức \(16x^2+8x+10\)
Tìm GTLN của đa thức \(-16x^2-8x+10\)
Phân tích đa thức nhân tử:
c, 16x^2 -9
a, 16x^2-8x+1
\(16x^2-9=\left(4x-3\right)\left(4x+3\right)\)
\(16x^2-8x+1=\left(4x-1\right)^2\)
16x2−9=(4x−3)(4x+3)16x2−9=(4x−3)(4x+3)
16x2−8x+1=(4x−1)2
thu gọn đa thức sau rồi tìm bậc của nó
A (x)=43x-(52x^2+34x^2-8x^4)-(8x^4+16x^3-42x^2+43x)+19
\(A\left(x\right)=43x-\left(52x^2+34x^2-8x^4\right)-\left(8x^4+16x^3-42x^2+43x\right)+19\)
\(\Leftrightarrow A\left(x\right)=43x-86x^2+8x^4-16x^3+42x^2-43x+19\)
\(\Leftrightarrow A\left(x\right)=-16x^3-44x^2+19\)
Bậc là: 3
tìm nghiệm của đa thức P(x)=(-2x^2-8x)*(3x^2+1)
\(P(x)=(-2x^2-8x).(3x^2+1) = 0 \)
\(3x^2+2 > 0 \Rightarrow -2x^2-8x = 0 \Rightarrow2x(-x-4)=0 \)
\(\Leftrightarrow \begin{cases} 2x=0\\ -x-4 = 0 \end{cases} \)\(\Rightarrow \begin{cases} x=0\\ x=-4 \end{cases} \)
Vậy nghiệm của đa thức \(P(x) =\)\(\left\{0;-4\right\}\)
Tìm nghiệm của các đa thức
1: 2x-6
2: 2x^2-8x
+) \(2x-6=0\)
\(\Rightarrow x=3\)
+) \(2x^2-8x=0\)
\(2x\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\)
1) Đặt \(A\left(x\right)=2x-6\)
Cho \(A\left(x\right)=0\)
hay \(2x-6=0\)
\(2x\) \(=0+6\)
\(2x\) \(=6\)
\(x\) \(=6:2\)
\(x\) \(=3\)
Vậy \(x=3\) là nghiệm của đa thức A (\(x\))
2) Đặt \(B\left(x\right)=2x^2-8x\)
Cho \(B\left(x\right)=0\)
hay \(2x^2-8x=0\)
\(2.x.x-8.x=0\)
\(x.\left(2x-8\right)=0\)
⇒ \(x=0\) hoặc \(2x-8=0\)
⇒ \(x=0\) hoặc \(2x\) \(=0+8\)
⇒ \(x=0\) hoặc \(2x\) \(=8\)
⇒ \(x=0\) hoặc \(x\) \(=8:2=4\)
Vậy \(x=0\) hoặc \(x=4\) là nghiệm của đa thức B (\(x\))