cho m>n. Hãy so sánh
a)2m+3 va 3n+1
b)3m-4 và 3n-3
c)5-2m và 3-2n
cho m > n hãy so sánh
a/2n+3 và 2m+3
b/-n-5 và -m-5
`a)`
`m > n`
`<=>2m > 2n`
`<=>2m+3 > 2n+3`
Vậy `2n+3 < 2m+3`
_________________________
`b)`
`m > n`
`<=>-m < -n`
`<=>-m-5 < -n-5`
Vậy `-n-5 > -m-5`
a)\(m>n\Rightarrow2m>2n\Rightarrow2m+3>2n+2\)
b)\(m>n\Rightarrow-m< -n\Rightarrow-m-5< -n-5\)
cho m>n hãy so sánh
a)2m-2 vs 2n-2
b)1-3m vs 1-3n
c)2m+3 vs 2n+1
d)3-5m vs 7-5n
a: m>n
=>2m>2n
=>2m-2>2n-2
b: m>n
=>-3m<-3n
=>-3m+1<-3n+1
c: m>n
=>2m>2n
=>2m+3>2n+3
mà 2n+3>2n+1
nên 2m+3>2n+1
d: m>n
=>-5m<-5n
=>-5m+3<-5n+3
mà -5n+3<-5n+7
nên -5m+3<-5n+7
Cho m > n, chứng minh:
a, m+2>n+2;
b, -2m<-2n;
c, 2m-5>2n-5
d, 4-3m<4-3n
a.m+2>n+2
Ta có: m >n
=>m+2 > n+2 (cộng hai vế với 2)
do đó m+2>n+2
b, -2m < -2n
Ta có: m > n
=> -2m < -2n (nhân hai vế với -2)
do đó -2m<-2n
c,2m-5>2n-5
Ta có: m>n
=>2m>2n (nhân hai vế với 2)
=>2m-5>2n-5 ( cộng hai vế với -5)
do đó 2m-5>2n-5
d,4-3m<4-3n
Ta có :m>n
=> -3m<-3n (nhân hai vế với -3)
=> 4-3m<4-3n (cộng 2 vế với 4)
tim cac so nguyen duong m va n sao cho 3m-1/2n va 3n-1/2m cung la so nguyen duong
cac ban giai ho minh nha
Cmr:(2m-3)×(3n-2)-(3m-2)×(2n-3) chia hết cho 5 với mọi số nguyên m,n.
Bước đến nhà em bóng xế tà
Đứng chờ năm phút bố em ra
Lơ thơ phía trước vài con chó
Lác đác đằng sau chiếc chổi chà
Sợ quá anh chuồn quên đôi dép
Bố nàng ngoác mỏ đứng chửi cha
Phen này nhất quyết thuê cây kiếm
Trở về chém ổng đứt làm ba
chứng minh :(2m - 3) (3n - 2) - (3m - 2)(2n - 3) chia hết cho 5 (m, n thuộc Z)
( 2m - 3 )( 3n - 2 ) - ( 3m - 2 )( 2n - 3 )
= 6mn - 4m - 9n + 6 - ( 6mn - 9m - 4n + 6 )
= 6mn - 4m - 9n + 6 - 6mn + 9m + 4n - 6
= 5m - 5n
= 5( m - n ) \(⋮\)5 với mọi m, n thuộc Z ( đpcm )
CMR: (2m-3)(3n-2)-(3m-2)(2n-3) chia hết cho 5 với mọi số nguyên m và n.
(2m−3)(3n−2)−(3m−2)(2n−3)
=(6mn−4m−9n+6)−(6mn−4n−9m+6)
=6mn−4m−9n+6−6mn+4n+9m−6
=5m+5n
=5(m+n)
Vì 5(m+n)⋮55
⇒(2m−3)(3n−2)−(3m−2)(2n−3)⋮5
(2m-3)(3n-2)-(3m-2)(2n-3)
=6mn-4m-9n+6-(6mn-9m-4n+6)
=6mn-4m-9n+6-6mn+9m+4n-6
=5m-5n
=5(m-n). Vì 5 chia hết cho 5
=>(2m-3)(3n-2)-(3m-2)(2n-3) chia hết cho 5 với mọi số nguyên m và n.
Chứng minh rằng:(2m-3).(3n-2)-(3m-2).(2n-3) chia hết cho 5 với mọi m,n thuộc Z
Làm tính nhân: a. \(\left(3x^{2m-1}-\dfrac{3}{7}y^{3n-5}+x^{2m}y^{3m}-3y^2\right)8x^{3-2m}y^{6-3n}\)
b.\(\left(2x^{2n}+3x^{2n-1}\right)\left(x^{1-2n}-3x^{2-2n}\right)\)
a: \(=24x^{2m-1+3-2m}y^{6-3m}-\dfrac{24}{7}y^{3n-7+6-3n}\cdot x^{3-2m}+8x^{3-2m+2m}\cdot y^{6-3n+3m}-24x^{3-2m}y^{6-2n+2}\)
\(=24x^2y^{6-3m}-\dfrac{24}{7}x^{3-2m}\cdot y^{-1}+8x^3y^{-3n+3m+6}-24x^{3-2m}y^{-2n+8}\)
b: \(=2x^{2n+1-2n}-6x^{2n+2-2n}+3x^{2n-1+1-2n}-9x^{2n-1+2-2n}\)
\(=2x-6x^2+3-9x\)
\(=-6x^2-7x+3\)