Cho hai đa thức:
M = 3xyz - 3x2 + 5xy - 1
N = 5x2 + xyz - 5xy + 3 - y.
Tính M + N; M - N; N - M.
M= 3xyz - 3x2 + 5xy -1
N= 5x2 + xyz - 5xy + 3 - y.
Tính: M-N ; N-M.
\(M-N=3xyz-3x^2+5xy-1-5x^2-xyz+5xy-3+y\\ =2xyz-8x^2+10xy+y-4\)
\(N-M=5x^2+xyz-5xy+3-y-3xyz+3x^2-5xy+1\\ =8x^2-2xyz-10xy-y+4\)
Cho hai đa thức :
M=3xyz-3x2-5xy-1
N=5x2+xyz-5xy+3-y .
Tính M+N ;M-N ; N-M
\(M+N=2x^2+4xyz-10xy+2-y\)
\(M-N=-8x^2+2xyz-4+y\)
\(N-M=8x^2-2xyz+4-y\)
M+N=2x2+4xyz−10xy+2−y
M−N=−8x2+2xyz−4+y
N−M=8x2−2xyz+4−y
M+N=2x2+4xyz−10xy+2−y
M−N=−8x2+2xyz−4+y
N−M=8x2−2xyz+4−y
Cho hai đa thức:
M = 3xyz – 3x2 + 5xy – 1
N = 5x2 + xyz – 5xy + 3 – y.
Tính M + N; M – N; N – M.
M + N = (3xyz – 3x2 + 5xy – 1) + (5x2 + xyz – 5xy + 3 – y)
= 3xyz – 3x2 + 5xy – 1 + 5x2 + xyz – 5xy + 3 – y
= (3xyz + xyz)+( –3x2 + 5x2) + (5xy – 5xy) – y + ( – 1+3)
= 4xyz + 2x2 – y + 2
M – N = (3xyz – 3x2 + 5xy – 1) – (5x2 + xyz – 5xy + 3 – y)
= 3xyz – 3x2 + 5xy – 1 – 5x2 – xyz + 5xy – 3 + y
= (– 3x2 – 5x2) + (3xyz – xyz) + (5xy + 5xy) + y +(– 1 – 3)
= –8x2 + 2xyz + 10xy + y – 4.
N – M = (5x2 + xyz – 5xy + 3 – y) – (3xyz – 3x2 + 5xy – 1)
= 5x2 + xyz – 5xy + 3 – y – 3xyz + 3x2 – 5xy +1
= (5x2 + 3x2)+ (xyz – 3xyz)+( – 5xy – 5xy) + (3 + 1 )– y
= 8x2 – 2xyz – 10xy – y + 4.
Chú ý: Vì M – N và N – M là hai đa thức đối nhau nên
N – M = 8x2 – 2xyz – 10xy – y + 4
(Ta chỉ cần đổi dấu mỗi hạng tử của đa thức M – N là thu được N – M).
Cho hai đa thức:
M = 3xyz – 3x2 + 5xy – 1
N = 5x2 + xyz – 5xy + 3 – y.
Tính M + N; M – N; N – M.
nhận xét về hiệu M-N và N-M
\(M+N=3xyz-3x^2+5xy-1+5x^2+xyz-5xy+3-y\)
\(=4xyz+2x^2-2-y\)
\(M-N=3xyz-3x^2+5xy-1-5x^2-xyz+5xy-3+y\)
\(=2xyz-8x^2+10xy-4+y\)
\(N-M=5x^2+xyz-5xy+3-y-3xyz+3x^2-5xy+1\)
\(=-2xyz+8x^2-10xy+4-y\)
Nhận xét: Hiệu M - N có kết quả đối với kết quảh hiệu N - M
M+N=3xyz-3x^2+5xy-1+5x2+xyz-5xy+3-y
=3xyz+xyz-3x^2+5x^2+5xy-5xy-y-1+3
=4xyz+2x^2-y+2
M-N= 3xyz-3x^2+5xy-1-(5x^2+xyz-5xy+3-y)
=3xyz-3x^2+5xy-1-5x^2-xyz+5xy-3+y
=3xyz-xyz-3x^2-5x^2+5xyz+5xyz+y-1-3
=2xyz-8x^2+10xyz+y-4
⇒N-M=-(2xyz-8x^2+10xyz+y-4)
=-2xy+8x^2-10xyz-y+4
Bạn tự nhận xét nha
thì mik chỉ làm cộng trừ đa thức thôi. Tik cho mik nha
Cho hai đa thức:
M= 3xyz - 2x2 + 5xy
N= 5x2+ xyz - 5y + 3 - 2y
Tính M + N; N - M
\(M+N=3xyz-2x^2+5xy+5x^2+xyz-5y+3-2y=3x^2+4xyz+5xy-7y+3\)
\(N-M=5x^2+xyz-5y+3-2y-3xyz+2x^2-5xy=7x^2-2xyz-5xy-7y+3\)
BÀI 2: Cho hai đa thức : M = 3xyz - 3x^2 +5xy-1 và N = 5x^2+xyz-5xy+3. Tính M+N;M-N
M+N
\(=3xyz-3x^2+5xy-1+5x^2+xyz-5xy+3\)
\(=2x^2+4xyz+2\)
M-N
\(=3xyz-3x^2+5xy-1-5x^2-xyz+5xy-3\)
\(=-8x^2+2xyz+10xy-4\)
2. Cho hai đa thức :
M= 3xyz = 3 x2 + 5xy - 1 và N = 5x2 + xyz - 5xy + 3 -y
Tính M + N ; M-N ; N - M
3. Tính đa thức P và đa thức Q, biết :
a, P + (x2 - 2y2 ) = x2 - y2 + 3y2 - 1
b, Q - ( 5x2 - xyz ) = xy + 2x2 - 3xyz + 5
4. Tính giá trị của mỗi đa thức trong các trường hợp sau :
a, x2 + 2xy - 3x3 + 2y3 + 3x3 - y3 tại x=5 và y=4
b, xy - x2y2 + x4y4 - x6y6 + x8y8 tại x=-1 và y=-1
5. Cho các đa thức A = x2 - 2y + xy + 1
B = x2 + y - x2y2 -1
Tìm đa thức C sao cho :
a, C = A + B
B, C + A = B
2,
M + N = 3xyz - 3x2 + 5xy - 1 + 5x2 + xyz - 5xy + 3 - y
= -3x2 + 5x2 + 3xyz + xyz + 5xy - 5xy - y - 1 + 3
= 2x2 + 4xyz - y +2.
M - N = (3xyz - 3x2 + 5xy - 1) - (5x2 + xyz - 5xy + 3 - y)
= 3xyz - 3x2 + 5xy - 1 - 5x2 - xyz + 5xy - 3 + y
= -3x2 - 5x2 + 3xyz - xyz + 5xy + 5xy + y - 1 - 3
= -8x2 + 2xyz + 10xy + y - 4.
N - M = (5x2 + xyz - 5xy + 3 - y) - (3xyz - 3x2 + 5xy - 1)
= 5x2 + xyz - 5xy + 3 - y - 3xyz + 3x2 - 5xy + 1
= 5x2 + 3x2 + xyz - 3xyz - 5xy - 5xy - y + 3 + 1
= 8x2 - 2xyz - 10xy - y + 4.
3,
a) P + (x2 – 2y2) = x2 – y2 + 3y2 – 1
P = (x2 – y2 + 3y2 – 1) - (x2 – 2y2)
P = x2 – y2 + 3y2 – 1 - x2 + 2y2
P = x2 – x2 – y2 + 3y2 + 2y2 – 1
P = 4y2 – 1.
Vậy P = 4y2 – 1.
b) Q – (5x2 – xyz) = xy + 2x2 – 3xyz + 5
Q = (xy + 2x2 – 3xyz + 5) + (5x2 – xyz)
Q = xy + 2x2 – 3xyz + 5 + 5x2 – xyz
Q = 7x2 – 4xyz + xy + 5
Vậy Q = 7x2 – 4xyz + xy + 5.
4,
a, Thu gọn : x2+2xy-3x3+2y3+3x3-y3
= x2+2xy+(-3x3+3x3)+2y3-y3
=x2+2xy+2y3-y3
Thay x=5,y=4 vào đa thức x2+2xy+2y3-y3 Ta có:
52 + 2.5.4 + 43 = 25 + 40 + 64 = 129.
Vậy giá trị của đa thức x2+2xy+2y3-y3 tại x=5,y=4 là 129
b,
Thay x = -1; y = -1 vào biểu thức xy-x2y2+x4y4-x6y6+x8y8 Ta Có
M = (-1)(-1) - (-1)2.(-1)2 + (-1)4. (-1)4-(-1)6.(-1)6 + (-1)8.(-1)8
= 1 -1 + 1 - 1+ 1 = 1.
Vậy giá trị của biểu thức xy-x2y2+x4y4-x6y6+x8y8 tại x=-1, y=-1 là 1
5,
a, C=A+B
C = x2 – 2y + xy + 1 + x2 + y - x2y2 - 1
C = 2x2 – y + xy - x2y2
b) C + A = B => C = B - A
C = (x2 + y - x2y2 - 1) - (x2 – 2y + xy + 1)
C = x2 + y - x2y2 - 1 - x2 + 2y - xy - 1
C = - x2y2 - xy + 3y - 2.
Cho hai đa thức :
\(M=3xyz-3x^2+5xy-1\)
\(N=5x^2+xyz-5xy+3-y\)
Tính :
\(M+N;M-N;N-M\)
Ta có:
M = 3xyz - 3x2 + 5xy - 1
N = 5x2 + xyz - 5xy + 3 - y
M + N = 3xyz - 3x2 + 5xy - 1 + 5x2 + xyz - 5xy + 3 - y
= -3x2 + 5x2 + 3xyz + xyz + 5xy - 5xy - y - 1 + 3
= 2x2 + 4xyz - y +2.
M - N = (3xyz - 3x2 + 5xy - 1) - (5x2 + xyz - 5xy + 3 - y)
= 3xyz - 3x2 + 5xy - 1 - 5x2 - xyz + 5xy - 3 + y
= -3x2 - 5x2 + 3xyz - xyz + 5xy + 5xy + y - 1 - 3
= -8x2 + 2xyz + 10xy + y - 4.
N - M = (5x2 + xyz - 5xy + 3 - y) - (3xyz - 3x2 + 5xy - 1)
= 5x2 + xyz - 5xy + 3 - y - 3xyz + 3x2 - 5xy + 1
= 5x2 + 3x2 + xyz - 3xyz - 5xy - 5xy - y + 3 + 1
= 8x2 - 2xyz - 10xy - y + 4.
M = 3xyz - 3x2 + 5xy - 1
N = 5x2 + xyz - 5xy + 3 - y
M + N = 3xyz - 3x2 + 5xy - 1 + 5x2 + xyz - 5xy + 3 - y
= -3x2 + 5x2 + 3xyz + xyz + 5xy - 5xy - y - 1 + 3
= 2x2 + 4xyz - y +2.
M - N = (3xyz - 3x2 + 5xy - 1) - (5x2 + xyz - 5xy + 3 - y)
= 3xyz - 3x2 + 5xy - 1 - 5x2 - xyz + 5xy - 3 + y
= -3x2 - 5x2 + 3xyz - xyz + 5xy + 5xy + y - 1 - 3
= -8x2 + 2xyz + 10xy + y - 4.
N - M = (5x2 + xyz - 5xy + 3 - y) - (3xyz - 3x2 + 5xy - 1)
= 5x2 + xyz - 5xy + 3 - y - 3xyz + 3x2 - 5xy + 1
= 5x2 + 3x2 + xyz - 3xyz - 5xy - 5xy - y + 3 + 1
= 8x2 - 2xyz - 10xy - y + 4.
M = 3xyz - 3x2 + 5xy - 1
N = 5x2 + xyz - 5xy + 3 - y
M + N = 3xyz - 3x2 + 5xy - 1 + 5x2 + xyz - 5xy + 3 - y
= -3x2 + 5x2 + 3xyz + xyz + 5xy - 5xy - y - 1 + 3
= 2x2 + 4xyz - y +2.
M - N = (3xyz - 3x2 + 5xy - 1) - (5x2 + xyz - 5xy + 3 - y)
= 3xyz - 3x2 + 5xy - 1 - 5x2 - xyz + 5xy - 3 + y
= -3x2 - 5x2 + 3xyz - xyz + 5xy + 5xy + y - 1 - 3
= -8x2 + 2xyz + 10xy + y - 4.
N - M = (5x 2+ xyz - 5xy + 3 - y) - (3xyz - 3x2 + 5xy - 1)
= 5x2 + xyz - 5xy + 3 - y - 3xyz + 3x2 - 5xy + 1
= ( 5x2 + 3x2 ) + xyz - 3xyz - 5xy - 5xy - y + 3 + 1
= 8x2 - 2xyz - 10xy - y + 4.
M=3xyz-3x³+5xy-1 n=5x²+xyz-5xy+3-y
Tính M+N, M-N
\(M + N = (3xyz – 3x^2 + 5xy – 1) + (5x^2 + xyz – 5xy + 3 – y)\)
\(= 3xyz – 3x^2 + 5xy – 1 + 5x^2 + xyz – 5xy + 3 – y\)
\(= (3xyz + xyz)+( –3x^2 + 5x^2) + (5xy – 5xy) – y + ( – 1+3)\)
\(= 4xyz + 2x^2 – y + 2\)
\(M – N = (3xyz – 3x^2 + 5xy – 1) – (5x^2 + xyz – 5xy + 3 – y)\)
\(= 3xyz – 3x^2 + 5xy – 1 – 5x^2 – xyz + 5xy – 3 + y\)
\(= (– 3x^2 – 5x^2) + (3xyz – xyz) + (5xy + 5xy) + y +(– 1 – 3)\)
\(= –8x^2 + 2xyz + 10xy + y – 4.\)
\(N – M = (5x^2 + xyz – 5xy + 3 – y) – (3xyz – 3x^2 + 5xy – 1)\)
\(= 5x^2 + xyz – 5xy + 3 – y – 3xyz + 3x^2 – 5xy +1\)
\(= (5x^2 + 3x^2)+ (xyz – 3xyz)+( – 5xy – 5xy) + (3 + 1 )– y\)
\(= 8x^2 – 2xyz – 10xy – y + 4.\)
M+N=(3xyz-3x3+5xy-1)+(5x2+xyz-5xy+3-y)
=3xyz-3x3+5xy-1+5x2+xyz-5xy+3-y
=(3xyz+xyz)+(-3x3)+(5xy-5xy)+(-1+3)+5x2-y
= 4xyz+(-3x3)+2+5x2-y
M-N=(3xyz-3x3+5xy-1)-(5x2+xyz-5xy+3-y)
=3xyz-3x3+5xy-1-5x2-xyz+5xy-3+y
=(3xyz-xyz)+(-3x3)+(5xy+5xy)+(-1-3)-5x2+y
= 2xyz+(-3x3)+10xy+(-4)-5x2+y