Phân tích thành nhân tử:
a, x^4+2x^3+x^2
b, x^3-x+3x^2y+y^3-y
c, 5x^2-10xy+ey^2-20z^2
Phân tích thành nhân tử
\(x^4 +2x^3 +x^2\)
\(x^3 -x+3x^2 y+3xy^2 +y^3 -y\)
\(5x^2 -10xy+5y^2 -20z^2\)
a: =x^2(x^2+2x+1)
=x^2(x+1)^2
b: =x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x-y
=(x+y)^3-(x+y)
=(x+y)[(x+y)^2-1]
=(x+y)(x+y-1)(x+y+1)
c: =5(x^2-2xy+y^2-4z^2)
=5(x-y-2z)(x-y+2z)
Phân tích đa thức thành nhân tử :
x^4 + 2x^3 + x^2
5x^2 - 10xy 5y^2 - 20z^2
x^3 - x + 3x^2y + 3xy^2 + y^3 - y
Nhanh nha !
a) x4 + 2x3 + x2
= x2 ( x2 + 2x + 1 )
= x2 ( x + 1 )2
b) 5x2 - 10xy + 5y2 - 20z2
= 5 [(x2 - 2xy + y2 ) - 4z2 ]
= 5 [( x - y )2 - ( 2z )2 ]
= 5 ( x - y - 2z ) ( x - y + 2z )
c) x3 - x + 3x2y + 3xy2+ y3- y
= ( x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 ) - ( x + y )
= (x + y )3 - ( x + y)
= ( x + y ) [( x + y )2 - 1 ]
= ( x + y ) ( x + y + 1 ) ( x + y - 1 )
Phân tích thành nhân tử:
a)x^4+ 2x^3+ x^2
b)5x^2+ 5xy –x –y
c)x^3–x + 3x62y + 3xy^2+ y^3–y
d)5x^2–10xy + 5y^2–20z^2
a: \(x^4+2x^3+x^2=x^2\left(x+1\right)^2\)
b: \(5x^2+5xy-x-y\)
\(=5x\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(5x-1\right)\)
Phân tích thành nhân tử :
a) \(x^4+2x^3+x^2\)
b) \(x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
c) \(5x^2-10xy+5y^2-20z^2\)
a) \(x^4+2x^3+x^2=\left(x^2\right)^2+2.x^2.x+x^2=\left(x^2+x\right)^2\)
b) \(x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x-y\)
\(=\left(x-y\right)^3-\left(x+y\right)\)
c) \(5x^2-10xy+5y^2-20z^2=\left(\sqrt{5}x-\sqrt{5}y\right)^2-20z^2\)
Câu b :
\(x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
\(=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-1\right]\)
Câu c :
\(5x^2-10xy+5y^2-20z^2\)
\(=5\left(x^2-2xy+y^2\right)-20z^2\)
\(=5\left(x-y\right)^2-20z^2\)
\(=5\left[\left(x-y\right)^2-4z^2\right]\)
\(=5\left(x-y+2z\right)\left(x-y-2z\right)\)
a) x4 + 2x3 + x2 =
= x2(x2 + 2x +1)
= x2(x + 1)2
b) x3 - x + 3x2 y + 3x y2 + y3 - y =
= ( x3 + 3x2 y + 3x y2 + y3 ) - ( x + y)
= ( x + y)3 - ( x + y)
= ( x + y) [ ( x + y )2 - 1]
= ( x + y) ( x + y - 1) ( x + y - 1)
c) 5x2 - 10 xy + 5y2 - 20z2 =
= 5( x2 - 2 xy + y2 - 4 z2 )
= 5[ ( x - y )2 - ( 2 z )2 ]
= 5( x - y - 2z )( x - y + 2z)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a, x^2 - x - y^2 - y
b, a^3 - a^2x - ay
c, 5x^2 - 10xy + 5y - 20z^2
d, x^3 - x +3x^2y + 3xy^2 + y^3 - y
a) \(x^2-x-y^2-y\)
\(=\left(x^2-y^2\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y-1\right)\)
a) \(^{x^2-x-y^2-y=\left(x^2-y^2\right)-\left(x+y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y-1\right)}\)
b)\(a^3-a^2x-ay=a\left(a^2-a.x-y\right)\)
c)\(5x^2-10xy+5y-20z^2=-20z^2+\left(5-10x\right)y+5x^2 \)
\(=-5\left(4z^2+2xy-y-x^2\right)\)
d)\(x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
\(=\left(x^3+3xy^2+3x^2y+y^3\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-1\right]=\left(x+y\right)\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\)
\(x^2-x-y^2-y\)
\(=\left(x^2-y^2\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y-1\right)\)
hk tốt
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử : 14x^2y-21xy^2+28x^2y^2 x(x+y)-5x-5y 10x(x-y)-8(y-x ) (3x+1)^2 -(x+1)^2 x^3+y^3+z^3-3xyz 5x^2-10xy+5y^2-20z^2 x^3-x+3x^2y+3x^2y+3xy^2+y^3-y Mn đc lời giải chi tiết từng bước làm 1
\(a,14x^2y-21xy^2+28x^2y^2=7xy\left(x-3y+4xy\right)\\ b,x\left(x+y\right)-5x-5y=x\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-5\right)\\ c,10x\left(x-y\right)-8\left(y-x\right)=10x\left(x-y\right)+8\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(10x+8\right)=2\left(x-y\right)\left(5x+4\right)\)
\(d,\left(3x+1\right)^2-\left(x+1\right)^2=\left(3x+1-x-1\right)\left(3x+1+x+1\right)=2x\left(4x+2\right)=4x\left(2x+1\right)\)\(e,x^3+y^3+z^3-3xyz=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)+3xyz-3xyz=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)\)
1/ Rút gọn : A = (x^2 - 1) (x^2 + 2x) - (x - 2) (x^2 + 2x + 4)
2/Tìm x,biết :
a/ (x-2) (x-1) - x (x-3) = 5 b/ 5x (x-1) + 3x - 3 = 0
3/Phân tích thành nhân tử
a/ 5x^2 + 5xy - x - y
b/ 5x^2 - 10xy + 5y^2 - 20z^2
c/ x^3 - x - 3x^2y + 3xy^2 + y^3 - y
giải giúp ạ , giải được câu nào cũng được
mình làm bài 1 nhé
kq sau khi thu gọn là A =x^6 -7+3x
Trời ơi!Làm sao bây giờ,tốt nhất là nên lờ câu hỏi của bạn ấy đi các bạn ạ!
1) Tìm x a. (4x - 1 )² - 8 ( x - 2 ) ( 3 + 2x ) = 15 b. ( 5x - 2 ) ( x - 2 ) - 4 ( x - 3 ) = x² + 3 2) pt đa thức thành nhân tử a. 5x² - 10xy + 5y² - 20z² b. a³ - ay - a²x + xy c. 3x² - 6xy + 3y² - 12z² d. x² - y² + 2yz - z² e. x² - 2xy + tx - 2ty mình cảm ơn ạ
1)
a) => 16x2 - 8x + 1 - 8(2x2 + 3x - 4x - 6) = 15
=> 16x2 - 8x + 1 - 8(2x2 - x - 6) = 15
=> 16x2 - 8x + 1 - 16x2 + 8x + 48 = 15
=> 49 = 15 (?) (vô lí)
=> Không tìm được x thoả mãn
b) (5x - 2)(x - 2) - 4(x - 3) = x2 + 3
=> 5x2 - 10x - 2x + 4 - 4x + 12 = x2 + 3
=> 5x2 - 16x + 16 = x2 + 3
=> 4x2 - 16x + 16 = 3
=> (2x)2 - 2.2x.4 + 42 = 3
=> (2x - 4)2 = 3
=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-4=\sqrt{3}\\2x-4=-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4+\sqrt{3}}{2}\\x=\dfrac{4-\sqrt{3}}{2}\end{matrix}\right.\)
Mong bạn xem lại đề bài!
2)
a) 5x2 - 10xy + 5y2 - 20z2
= 5(x2 - 2xy + y2 - 4z2)
= 5[(x - y)2 - (2z)2]
= 5(x - y - 2z)(x - y + 2z)
b) a3 - ay - a2x + xy
= a(a2 - y) - x(a2 - y)
= (a - x)(a2 - y)
c) 3x2 - 6xy + 3y2 - 12z2
= 3(x2 - 2xy + y2 - 4z2)
= 3[(x - y)2 - (2z)2]
= 3(x - y - 2z)(x - y + 2z)
d) x2 - 2xy + tx - 2ty
= x(x - 2y) + t(x - 2y)
= (x + t)(x - 2y)
1. Phân tích thành nhân tử:
a, x4 + 2x3 + x2
b, x3 - x + 3x2y + 3xy2 + y3 - y
c, 5x2 10xy + 5y2 - 20z2
a.\(x^2\left(x^2+2x+1\right)\)
\(x^2\left(x+1\right)^2\)