So sánh:
a/ \(A=\dfrac{17^{18}+1}{17^{19}+1};B=\dfrac{17^{17}+1}{17^{18}+1}\)
b/ \(A=\dfrac{10^8-2}{10^8+2};B=\dfrac{10^8}{10^8+4}\)
c/ \(A=\dfrac{20^{10}+1}{20^{10}-1};B=\dfrac{20^{10}-1}{20^{10}-3}\)
GIÚP MÌNH VỚI
So sánh A và B biết:
A=\(\dfrac{17^{18}+1}{17^{19}+1}\) , B=\(\dfrac{17^{17}+1}{17^{18}+1}\)
\(17A=\dfrac{17^{19}+17}{17^{19}+1}=\dfrac{\left(17^{19}+1\right)+16}{17^{19}+1}=\dfrac{17^{19}+1}{17^{19}+1}+\dfrac{16}{17^{19}+1}=1+\dfrac{16}{17^{19}+1}\)
\(17B=\dfrac{17^{18}+17}{17^{18}+1}=\dfrac{\left(17^{18}+1\right)+16}{17^{18}+1}=\dfrac{17^{18}+1}{17^{18}+1}+\dfrac{16}{17^{18}+1}=1+\dfrac{16}{17^{18}+1}\)
Vì \(17^{19}>17^{18}=>17^{19}+1>17^{18}+1\)
\(=>\dfrac{16}{17^{19}+1}< \dfrac{16}{17^{18}+1}\)
\(=>17A< 17B=>A< B\)
không quy đồng mẫu số hay tử số hãy so sánh:
a)\(\dfrac{4}{9}\);\(\dfrac{1}{2}\) c)\(\dfrac{-5}{8}\);\(\dfrac{17}{-18}\)
b)\(\dfrac{5}{8}\);\(\dfrac{7}{12}\) d)\(\dfrac{8}{-15}\);\(\dfrac{-2}{3}\)
helppp me!!!
a) \(\dfrac{4}{9}< \dfrac{4}{8}=\dfrac{1}{2}\)
b) \(\dfrac{5}{8}=\dfrac{15}{24}>\dfrac{14}{24}=\dfrac{7}{12}\)
a: \(\dfrac{4}{9}< \dfrac{1}{2}\)
b: \(\dfrac{5}{8}>\dfrac{7}{12}\)
c: \(-\dfrac{5}{8}>-\dfrac{17}{18}\)
d: \(-\dfrac{8}{15}>-\dfrac{2}{3}\)
So sánh : A =\(\dfrac{17^{18}+1}{17^{19}+1}\) và B =\(\dfrac{17^{17}+1}{17^{18}+1}\)
Ta có: \(17A=\frac{17^{19}+17}{17^{19}+1}=1+\frac{16}{17^{19}+1}\)
\(17B=\frac{17^{18}+17}{17^{18}+1}=1+\frac{16}{17^{18}+1}\)
Vì \(\frac{16}{17^{19}+1}>\frac{16}{17^{18}+1}\Rightarrow1+\frac{16}{17^{19}+1}>1+\frac{16}{17^{18}+1}\)
\(\Rightarrow17A>17B\)
\(\Rightarrow A>B\)
Vậy A > B
\(A=\dfrac{17^{18}+1}{17^{19}+1}=\dfrac{17^{18}+1}{17\left(17^{18}+1\right)}=\dfrac{1}{17}\)
\(B=\dfrac{17^{17}+1}{17^{18}+1}=\dfrac{17^{17}+1}{17\left(17^{17}+1\right)}=\dfrac{1}{17}\)
Vậy \(A=B\left(=\dfrac{1}{17}\right)\).
so sánh
a)A=\(\dfrac{17^{18}+1}{17^{19}+1}\)và B=\(\dfrac{17^{17}+1}{17^{18}+1}\)
b)C=\(\dfrac{2^{2020}-1}{2^{2021}-1}\)và D=\(\dfrac{2^{2021}-1}{2^{2022}-1}\)
c)\(\dfrac{13579}{34567}\)và \(\dfrac{13580}{34569}\)
Giúp mình với nhé😌
a: \(17A=\dfrac{17^{19}+17}{17^{19}+1}=1+\dfrac{16}{17^{19}+1}\)
\(17B=\dfrac{17^{18}+17}{17^{18}+1}=1+\dfrac{16}{17^{18}+1}\)
mà 17^19+1>17^18+1
nên A<B
b: \(2C=\dfrac{2^{2021}-2}{2^{2021}-1}=1-\dfrac{1}{2^{2021}-1}\)
\(2D=\dfrac{2^{2022}-2}{2^{2022}-1}=1-\dfrac{1}{2^{2022}-1}\)
2^2021-1<2^2022-1
=>1/2^2021-1>1/2^2022-1
=>-1/2^2021-1<-1/2^2022-1
=>C<D
so sánh:A= 54*17-44/54*16+10 và B= 55*19-45/55*18+9
Giải bài hộ với ạ:
Bài 1.So sánh và giải thích:
1) A=\(\dfrac{17^{18}+1}{17^{19}+1}\) và B=\(\dfrac{17^{17}+1}{17^{18}+1}\)
2)C= \(\dfrac{98^{99}+1}{98^{89}+1}\) và D=\(\dfrac{98^{98}+1}{98^{88}+1}\)
3)E= \(\dfrac{2011}{2012}+\dfrac{2012}{2013}\) và F=\(\dfrac{2011+2012}{2012+2013}\)
Bài 2. Cho:
S=\(\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{13}+\dfrac{1}{14}+\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{16}+\dfrac{1}{17}+\dfrac{1}{18}+\dfrac{1}{19}+\dfrac{1}{20}\)
Hãy so sánh với \(\dfrac{1}{2}\)
Huhu bài hơi dài và khó thông cảm ạ =((
Bài 1:
1: \(17A=\dfrac{17^{19}+17}{17^{19}+1}=1+\dfrac{16}{17^{19}+1}\)
\(17B=\dfrac{17^{18}+17}{17^{18}+1}=1+\dfrac{16}{17^{18}+1}\)
mà \(17^{19}+1>17^{18}+1\)
nên 17A>17B
hay A>B
2: \(C=\dfrac{98^{99}+98^{10}+1-98^{10}}{98^{89}+1}=98^{10}+\dfrac{1-98^{10}}{98^{89}+1}\)
\(D=\dfrac{98^{98}+98^{10}+1-98^{10}}{98^{88}+1}=98^{10}+\dfrac{1-98^{10}}{98^{88}+1}\)
mà \(98^{89}+1>98^{88}+1\)
nên C>D
So sánh :
\(A=\dfrac{17^{18}+1}{17^{19}+1}\) và \(B=\dfrac{17^{17}+1}{17^{18}+1}\)
Bài này có rất nhiều cách lm nhé!
Ta có : A = \(\dfrac{17^{18}+1}{17^{19}+1}\) => 17A = \(\dfrac{17^{19}+17}{17^{19}+1}\) = \(1+\dfrac{16}{17^{19}+1}\)
B = \(\dfrac{17^{17}+1}{17^{18}+1}\) => 17B = \(\dfrac{17^{18}+17}{17^{18}+1}\) = \(1+\dfrac{16}{17^{18}+1}\)
Vì \(\dfrac{16}{17^{19}+1}\) < \(\dfrac{16}{17^{18}+1}\) ( vì 1719 +1 > 1716+1 )
=> \(1+\dfrac{16}{17^{19}+1}\) < \(1+\dfrac{16}{17^{18}+1}\)
=> 17A < 17B
=> A < B ( vì 17 > 0)
Ta có :
\(A=\dfrac{17^{18}+1}{17^{19}+1}\)
17A= \(17\times\dfrac{17^{18}+1}{17^{19}+1}\)
\(17A=\dfrac{17^{19}+17}{17^{19}+1}\)
\(17A=\dfrac{\left(17^{19}+1\right)+16}{17^{19}+1}\)
\(17A=\dfrac{17^{19}+1}{17^{19}+1}+\dfrac{16}{17^{19}+1}\)
\(17A=1+\dfrac{16}{17^{19}+1}\)
Lại có :
\(B=\dfrac{17^{17}+1}{17^{18}+1}\)
\(17B=17\times\dfrac{17^{17}+1}{17^{18}+1}\)
\(17B=\dfrac{17^{18}+17}{17^{18}+1}\)
\(17B=\dfrac{\left(17^{18}+1\right)+16}{17^{18}+1}\)
\(17B=\dfrac{17^{18}+1}{17^{18}+1}+\dfrac{16}{17^{18}+1}\)
\(17B=1+\dfrac{16}{17^{18}+1}\)
Mà : \(\dfrac{16}{17^{19}+1}< \dfrac{16}{17^{18}+1}\)
\(\Rightarrow1+\dfrac{16}{17^{19}+1}< 1+\dfrac{16}{17^{18}+1}\)
⇒ A < B
Vậy A < B
Giải : Vì A= \(\)\(\dfrac{17^{18}+1}{17^{19}+1}\) <1 nên áp dụng tính chất . Nếu \(\dfrac{a}{b}\) < 1 thì \(\dfrac{a}{b}\) < \(\dfrac{a+m}{b+m}\) ( a ϵ N , b ϵ N✳ ) Ta có : A= \(\dfrac{17^{18}+1}{17^{19}+1}\)< \(\dfrac{17^{18}+1+16}{17^{19}+1+16}\) =\(\dfrac{17^{18}+17}{17^{19}+17}\) =\(\dfrac{17.17^{17}+17.1}{17.17^{18}+17.1}\)=\(\dfrac{17.\left(17^{17}+1\right)}{17.\left(17^{18}+1\right)}\) =\(\dfrac{17^{17}+1}{17^{18}+1}\) = B ⇔ A<B
so sánh \(A=\dfrac{10^{17}+1}{10^{18}+1}\)
\(B=\dfrac{10^{18}+1}{10^{19}+1}\)
Do \(\dfrac{10^{18}+1}{10^{19}+2}< 1\Rightarrow B< \dfrac{10^{18}+1+9}{10^{19}+1+9}\)
\(\Rightarrow B< \dfrac{10^{18}+10}{10^{19}+10}\)
\(\Rightarrow B< \dfrac{10\left(10^{17}+1\right)}{10\left(10^{18}+1\right)}\)
\(\Rightarrow B< \dfrac{10^{17}+1}{10^{18}+1}\)
\(\Rightarrow B< A\)
So sánh:
a) \(4\sqrt{7}\) và \(3\sqrt{13}\)
b) \(3\sqrt{12}\) và \(2\sqrt{16}\)
c) \(\dfrac{1}{4}\sqrt{84}\) và \(6\sqrt{\dfrac{1}{7}}\)
d) \(3\sqrt{12}\) và \(2\sqrt{16}\)
e) \(\dfrac{1}{2}\sqrt{\dfrac{17}{2}}\) và \(\dfrac{1}{3}\sqrt{19}\)
a: \(4\sqrt{7}=\sqrt{4^2\cdot7}=\sqrt{112}\)
\(3\sqrt{13}=\sqrt{3^2\cdot13}=\sqrt{117}\)
mà 112<117
nên \(4\sqrt{7}< 3\sqrt{13}\)
b: \(3\sqrt{12}=\sqrt{3^2\cdot12}=\sqrt{108}\)
\(2\sqrt{16}=\sqrt{16\cdot2^2}=\sqrt{64}\)
mà 108>64
nên \(3\sqrt{12}>2\sqrt{16}\)
c: \(\dfrac{1}{4}\sqrt{84}=\sqrt{\dfrac{1}{16}\cdot84}=\sqrt{\dfrac{21}{4}}\)
\(6\sqrt{\dfrac{1}{7}}=\sqrt{36\cdot\dfrac{1}{7}}=\sqrt{\dfrac{36}{7}}\)
mà \(\dfrac{21}{4}>\dfrac{36}{7}\)
nên \(\dfrac{1}{4}\sqrt{84}>6\sqrt{\dfrac{1}{7}}\)
d: \(3\sqrt{12}=\sqrt{3^2\cdot12}=\sqrt{108}\)
\(2\sqrt{16}=\sqrt{16\cdot2^2}=\sqrt{64}\)
mà 108>64
nên \(3\sqrt{12}>2\sqrt{16}\)