Ôn tập Chương 6

Bài 1 (SGK - Trang 90)

Hướng dẫn giải

Mục đích của xử lí ao nuôi thuỷ sản là tiêu diệt tác nhân gây bệnh, làm sạch môi trường sống của thuỷ sản.

Những hộ nuôi tôm, cá ở địa phương em hoặc các khu vực lân cận thường xử lí ao, hồ nuôi bằng cách sử dụng các chất hoá học làm sạch, hút nước và xả nước mới, dọn sạch sẽ môi trường dưới đáy ao nuôi,...

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Bài 2 (SGK - Trang 90)

Hướng dẫn giải

- Thức ăn nhân tạo: đã qua chọn lọc, chế biến từ máy móc hoặc từ bàn tay con người với những nguyên liệu có sẵn hoặc có trong tự nhiên. Thức ăn nhân tạo có giá trị dinh dưỡng cao, dễ bảo quản, dễ hấp thụ.

- Thức ăn tự nhiên thường chưa qua chế biến mà ở dạng nguyên mẫu, nó có giá trị dinh dưỡng phân theo từng loại mà không theo dinh dưỡng tổng hợp, ở dạng khó hấp thụ hơn.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Bài 3 (SGK - Trang 90)

Hướng dẫn giải

Phải chia nhỏ thức ăn cho tôm, cá để cho ăn nhiều lần vì tập tính ăn uống của tôm cá và đồng thời cũng tiết kiệm, duy trì bữa ăn, cung cấp dàn trải năng lượng hơn cho tôm cá, mang lại hiệu quả kinh tế, tránh tiêu hao và hạn chế ô nhiễm môi trường sống.

Phải cho tôm cá ăn đúng giờ, đúng lượng, đúng chất lượng và đúng vị trí cho ăn vì để hình thành thói quen và tập tính ăn uống tôm cá.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Bài 4 (SGK - Trang 90)

Hướng dẫn giải

Vì tôm và cá dưới lòng hồ, ao nuôi với số lượng lớn, khó bắt lẻ vì thế phải chú trọng công tác phòng và trị bệnh, bổ sung đủ dinh dưỡng, bơm đủ vaccine, chứ để đến khi bị bệnh rất dễ lây lan và có thể ảnh hưởng tới cả hồ, ao nuôi.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Bài 5 (SGK - Trang 90)

Bài 6 (SGK - Trang 90)

Hướng dẫn giải

Em đã thấy bác em thu hoạch tôm theo phương pháp thu hoạch toàn bộ. Đầu tiên bác tháo 30% - 40% lượng nước trong ao, sau đó bác dùng lưới vét để kéo thu tôm. Bác kéo thu tôm trên từng phần diện tích ao. Khi bác thu được phần lớn số lượng tôm trong ao, mới vét toàn bộ diện tích ao, sau đó bác bơm cạn và thu nốt số còn lại.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Bài 7 (SGK - Trang 90)

Hướng dẫn giải

 Đo nhiệt độ nước

Bước 1: Nhúng nhiệt kế vào nước, để khoảng 5 – 10 phút.

Bước 2: Nâng nhiệt kế ra khỏi nước, đọc kết quả.

 Đo độ trong

Bước 1: Thả từ từ đĩa sếch xì xuống nước cho đến khi không thấy vạch đen.

Bước 2: Thả đĩa xuống sâu hơn, kéo lên khi thấy vạch đen, trắng; ghi lại độ sâu.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Bài 8 (SGK - Trang 90)

Hướng dẫn giải

Nguyên nhân ảnh hưởng đến môi trường và nguồn lợi thuỷ sản:

- Do môi trường sống không đảm bảo.

- Do những sự cố như tràn dầu,...

- Đắp đập ngăn sông, xây dựng hồ nước chứa.

- Phá hoại rừng đầu nguồn.

- Hoạt động khai thác mang tính huỷ diệt.

 

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Bài 9 (SGK - Trang 90)

Hướng dẫn giải

- Bảo vệ môi trường: xử lí và quản lí nguồn nước.

- Các biện pháp bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản là sử dụng mặt nước nuôi thuỷ sản hợp lí; nghiêm cấm đánh bắt huỷ diệt; ứng dụng các tiến bộ khoa học trong nuôi thuỷ sản; có ý thức bảo vệ môi trường, nguồn lợi thuỷ sản; tăng cường bảo tồn và phục hồi các hệ sinh thái.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Bài 10 (SGK - Trang 90)

Hướng dẫn giải

- Dọn vệ sinh hệ sinh thái ven biển, ven sông hồ và các khu vực nhân tạo nuôi trồng.

- Nghiêm cấm các hành vi đánh nuôi bắt huỷ diệt, trích điện cao thế.

- Nghiêm cấm các hành vi đổ bỏ rác thải sinh hoạt xuống các địa điểm sinh sống của thuỷ sản.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)