Khám phá nghề truyền thống ở nước ta

Hoạt động 1 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 44)

Hướng dẫn giải

- Kể tên những nghề truyền thống ở nước ta mà em biết: nghề dệt vải, nghề làm gốm, đan giỏ, nghề làm nón, tráng bánh…

- Nghề truyền thống có những hoạt động đặc trưng: Làm việc tập thể, theo một khuân mẫu, đề cao chất lượng sản phẩm.

- Nghề truyền thống có vai trò  đối với người dân và xã hội: là bản sắc văn hóa dân tộc tạo công ăn việc làm cho nhiều người, giúp có thu nhập ổn định, tạo nên làng nghề truyền thống cho dân tộc…

- Liên hệ thực tế: Ở địa phương em có nghề truyền thống: làm đậu, tráng bánh, đan giỏ

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (2)

Hoạt động 2 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 44)

Hướng dẫn giải

KẾ HOẠCH TÌM HIỂU NGHỀ TRUYỀN THỐNG

- Tên nghề dự định tìm hiểu: Nghề làm đậu phụ Mơ

- Mục đích tìm hiểu nghề: đây là một nghề truyền thống nổi tiếng ở hà nội, qua đó giúp em học hỏi thêm kiến thứ, mở rộng tầm hiểu biết của mình.

- Thời gian tìm hiểu: (tự sắp xếp)

- Nội dung tìm hiểu: Ông tổ của nghề làm đậu là ai, nghề này bắt đầu từ bao giờ và cách chế biến công đoạn chế biến như thế nào

- Những hoạt động sẽ tiến hành: Xin phép đến tận nơi để xem cách thực hiện sản phẩm, hỏi về quy trình làm và truyền thống của làng nghề này

- Phân công nhiệm vụ: (tự phân công cho hợp lí)

- Nội dung, hình thức trình bày kết quả: thuyết trình trước lớp và trình chiếu các hình ảnh mình đã lưu lại được…

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Hoạt động 3 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 45)

Hướng dẫn giải

(Ví dụ từ việc phỏng vấn nghề làm đậu Mơ)

PHIẾU PHỎNG VẤN

- Nghề có từ khi nào?

Người xưa truyền lại rằng nghề làm đậu phụ vốn xuất xứ từ làng Mơ – Mai Động, do chính ông tướng Tam Trinh từ thời Hai Bà Trưng sáng chế ra và truyền lại cho dân chúng trong làng, rồi lưu giữ cho đến tận ngày nay.

- Những hoạt động đặc trưng của nghề gì?

Việc chọn đậu tương là giai đoạn quan trọng đầu tiên, đậu tương phải được chọn kỹ, hạt tròn đều, vàng mẩy rồi phơi khô, xay vỡ đôi cho tróc vỏ mới đem ngâm để lấy nước cốt rồi mới cho vào túi vải thô, thưa sợi, vắt bớt chất xơ, lọc ra nước đậu sống đem nấu chín. Đây là khâu quyết định chất lượng của đậu phụ, bởi đậu chín non hay quá lửa đều không đạt chất lượng. Phần nước tinh chất này sau khi chín tới thì được đổ ra chum đất lớn, để nguội bớt rồi hòa với phần nước chua sao cho đậu tương kết tủa thành bánh, có ánh vàng nhạt, người ta vẫn hay gọi là “óc đậu”. Người làm đậu sẽ dùng một chiếc thìa kim loại có dạng hình tròn, đáy lõm vớt “óc đậu” cho vào chiếc khăn xô nhỏ, tiếp đó đặt vào khuôn gỗ. Đậu vào khuôn xong sẽ chuyển sang ép, thời gian cho công đoạn này thường mất khoảng ba mươi phút.

- Những người làm nghề cần có những yêu cầu gì?

Cần phải say mê, yêu nghề, khéo léo và tỉ mỉ

- Những điều cần thực hiện để đảm bảo an toàn lao động khi làm nghề?

Cần phải cần thận khi nấu đậu không để bị phỏng

- Những sản phẩm chủ yếu của nghề là gì?

Sản phẩm chủ yếu là đậu phụ được đóng gói bán dưới nhiều hình thức khác nhau

- Vai trò ý nghĩa của nghề đối với địa phương xã hội?

Là một món ăn truyền thống quen thuộc, tạo việc làm, giúp giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống

- Cô bác anh chị có yêu thích nghề này không?

Tôi rất yêu thích nghề này

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)