Trong 14 nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, nguyên tố nào là đa lượng, trung lượng và vi lượng?
Trong 14 nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, nguyên tố nào là đa lượng, trung lượng và vi lượng?
Em hãy mô tả triệu chứng thiếu dinh dưỡng trên lá ngô trong Hình 3.8.
Thảo luận (2)Hướng dẫn giải- Thiếu N: Lá cây ở chóp lá bị vàng đi ở và lan dần dọc theo gân lá chính
- Thiếu P: Trên mép lá già là nơi xuất hiện đầu tiên của lá cây có màu tím hoặc đỏ tím
- Thiếu K: giảm đáng kể màu xanh của của lá thường, lá vàng tái sau đó chuyển qua hai bép mép của lá ngô; phần thân dưới và trên bẹ lá ngô thường xuất hiện các sọc màu đỏ
- Thiếu Mg: màu xanh tái với vết màu nâu rỉ sắt ở lá gân gốc xuất hiện trên lá
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Em hãy tìm hiểu yêu cầu về nhiệt độ, ánh sáng, nước( độ ẩm), đất và dinh dưỡng của một số loại cây trồng phố biến ở địa phương.
Thảo luận (2)Hướng dẫn giải(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Cây trồng
Nhiệt độ
Ánh sáng
Nước
Đất và dinh dưỡng
Cây Cam
sống và phát triển được trong khoảng nhiệt độ 13 – 38 độ C, thích hợp nhất là 25 – 27 độ C
không thích hợp với ánh sáng trực tiếp, cường độ ánh sáng thích hợp nhất cho cam quít khoảng 10.000 - 15.000 lux (tương đương với ánh sáng lúc 8 giờ sáng và 4 - 5 giờ chiều trong mùa nắng)
Cung cấp đủ lượng nước giúp quá trình sinh trưởng phát triển cây
Chú trognj đến chất dinh dưỡng cho cây phát triển tốt và năng suất cao
Cây nhãn
Cung cấp đủ lượng nước giúp quá trình sinh trưởng phát triển cây
Cung cấp đủ lượng nước giúp quá trình sinh trưởng phát triển cây
Cung cấp đủ lượng nước giúp quá trình sinh trưởng phát triển cây
Cung cấp đủ lượng nước giúp quá trình sinh trưởng phát triển cây
Quan sát hình 3.9 và chỉ ra sự khác biệt về hình thái quả của các giống dưa thơm.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiSự khác biệt về hình thái quả của các giống dưa thơm:
- Giống Santa Claus: vỏ ngoài dày, sọc xanh lá và thịt bên trong từ xanh nhạt đến trắng
- Giống Galia: vỏ màu vàng, ruột xanh nhạt
- Giống Charentais: vỏ dày, có khía, ruột màu nghệ
- Giống Persian: vỏ dày, sần sùi, ruột vàng
- Giống Gugar kiss: vỏ dày, sần sùi, ruột vàng nhạt
- Giống Tuscan: vỏ dày, có khía, ruột vàng đậm
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, cần áp dụng những biện pháp kĩ thuật canh tác nào? Vì sao?
Thảo luận (2)Hướng dẫn giải- Để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, cần áp dụng những biện pháp kĩ thuật canh tác:
+ Kỹ thuật làm đất: cày, bừa, san phẳng, đập nhỏ và lên luống (Tuỳ vào từng loại đất và đặc điểm của thực vật khác nhau mà kỹ thuật, cách thức và chế độ dinh dưỡng đất cũng sẽ khác nhau): sản sinh nhiều dinh dưỡng tốt nuôi cây trồng và tạo điều kiện môi trường sinh sống thuận lợi cho nhiều loại sinh vật, nâng cao tính đa dạng sinh học.
+ Luân canh cây trồng: luân phiên thay đổi các loại cây trồng khác nhau trên cùng một khu đất nhằm sử dụng nguồn nước, các chất dinh dưỡng có trong đất và nguồn phân bón đưa vào đất một cách hợp lý nhằm mục đích nâng cao năng suất cây trồng đồng thời có thể tạo ra một môi trường bất lợi cho sự tích luỹ sâu bệnh ở các vụ mùa hoặc năm tiếp theo trong chu kỳ luân canh.
+ Bố trí thời vụ gieo trồng hợp lí dựa vào những yếu tố thời tiết, khí hậu, đặc điểm phát sinh của các mầm sâu bệnh, tập quán, kinh nghiệm trồng trọt của nông dân tại chính địa phương đó.
+ Mật độ gieo trồng thích hợp được xác định căn cứ vào các yếu tố chính như: loại đất, loại giống cây trồng, mùa vụ và đặc biệt là tình hình sâu bệnh, cỏ dại phụ thuộc vào từng địa phương.
- Giải thích:
Áp dụng các biện pháp kĩ thuật canh tác hợp lí, chăm sóc tốt giúp cho cây trồng:
+ sinh trưởng, phát triển tốt.
+ phòng tránh sâu bệnh hại, ngăn ngừa sự phát sinh, lây lan mầm bệnh của dịch hại.
=> cho năng suất cao và chất lượng sản phẩm tốt.
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)