Kể tên món ăn gia đình em thường hay chế biến. Để chế biến món ăn đó, em lựa chọn thực phẩm như thế nào? Tác dụng của việc lựa chọn thực phẩm này là gì?
Kể tên món ăn gia đình em thường hay chế biến. Để chế biến món ăn đó, em lựa chọn thực phẩm như thế nào? Tác dụng của việc lựa chọn thực phẩm này là gì?
Khi gạo và các hạt ngũ cốc, đậu đỗ bị mốc hay mối mọt có nên vo sạch rồi sử dụng không?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiKhông nên sử dụng các thực phẩm bị mốc hay mối mọt. Việc loại bỏ lớp bề mặt bị nhiễm mốc hay mối mọt không đảm bảo loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và nấm gây hại. Ngoài ra, việc tiêu thụ các thực phẩm bị nhiễm mốc có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như dị ứng và đau bụng.
(Trả lời bởi datcoder)
Giữa lạc (đậu phộng) được đóng gói và có đầy đủ thông tin trên nhãn với lạ rời không đóng gói, em sẽ chọn loại nào? Giải thích?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiEm nên chọn lạc được đóng gói và có đầy đủ thông tin trên nhãn. Loại này thường được sản xuất và đóng gói theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc. Trong khi lạc không đóng gói có thể bị ô nhiễm và mất điểm an toàn thực phẩm.
(Trả lời bởi datcoder)
Vì sao không nên ăn những củ khoai tây đã bị mọc mầm?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiKhi củ khoai tây bắt đầu mọc mầm, nó chứa một chất độc hại có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn. Do đó, không nên ăn những củ khoai tây đã bị mọc mầm.
(Trả lời bởi datcoder)
Cô A đi chợ thường chọn rau bị sâu và tin rằng rau đó sẽ an toàn cho sức khoẻ vì người trồng không phun thuốc sâu lên rau đó. Theo em, lựa chọn của cô A như vậy có đúng không? Giải thích.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiSuy luận của cô A không hoàn toàn chính xác. Việc rau bị sâu không đồng nghĩa với việc rau không bị phun thuốc sâu. Hơn nữa, rau sâu có thể chứa một số vi khuẩn hoặc nấm mốc, dễ gây hại cho sức khỏe nếu không được sơ chế đúng cách.
(Trả lời bởi datcoder)
Em sẽ chọn thực phẩm có những đặc điểm nào sau đây? Giải thích vì sao em chọn như vậy?
(a) Rau có màu xanh quá đậm; quá mướt; lá bóng, to; thân, cành to hơn bình thường.
(b) Quả có kích thước quá lớn so với bình thường, da căng có vết nứt.
c) Cá có mắt trong suốt, mang màu đỏ tươi tự nhiên.
(d) Thịt lợn có màu đỏ tươi, không hôi, không có mùi lạ; bề mặt không có lớp màng bao phủ.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiEm sẽ chọn thực phẩm có những đặc điểm:
c) Cá có mắt trong suốt, mang màu đỏ tươi tự nhiên.
(d) Thịt lợn có màu đỏ tươi, không hôi, không có mùi lạ; bề mặt không có lớp màng bao phủ.
Đó là dấu hiệu của thực phẩm tươi, không bị nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm.
(Trả lời bởi datcoder)
Nêu cụ thể cách lựa chọn một số thực phẩm thông dụng trong gia đình em.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiCách lựa chọn thực phẩm thông dụng: lựa chọn các loại sản phẩm tươi sống, đảm bảo chất lượng. Hoa quả phải rõ nguồn gốc xuất xứ,...
(Trả lời bởi datcoder)
Em sẽ lựa chọn thực phẩm nào trong Hình 3.2? Giải thích vì sao em lại lựa chọn thực phẩm đó.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiEm chọn thực phẩm hình a và hình c, vì những sản phẩm này còn tươi tốt. Các hình b và d có dấu hiệu lâu ngày sản phẩm không còn đảm bảo dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
(Trả lời bởi datcoder)
Em hãy tìm hiểu và cho biết nhà chuyên môn dinh dưỡng có cần được trang bị kiến thức và kĩ năng lựa chọn thực phẩm không? Vì sao?