Bài 3: Lựa chọn thực phẩm

Khởi động (SGK Cánh Diều - Trang 16)

Hướng dẫn giải

Ví dụ:

- Cá chiên giòn: Thực phẩm được lựa chọn là cá tươi ngon, có thể là cá basa, cá lăng, hoặc cá da trơn. Việc lựa chọn cá tươi sẽ đảm bảo món cá chiên có hương vị ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Cà ri gà: Thực phẩm được lựa chọn là gà tươi, có thể là gà ta hoặc gà ác. Gà sạch sẽ giúp món ăn ngon miệng và an toàn cho sức khỏe.

- Canh chua cá: Thực phẩm được lựa chọn là cá tươi, có thể là cá lóc, cá linh, hoặc cá rô. Việc lựa chọn cá tươi sẽ giữ được hương vị tự nhiên và đảm bảo chất lượng dinh dưỡng của món canh.

- Xào rau cải: Thực phẩm được lựa chọn là rau cải tươi, như cải ngọt, cải bắp, hoặc cải xanh. Việc lựa chọn rau cải tươi giúp món ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 1 mục II.1 (SGK Cánh Diều - Trang 17)

Hướng dẫn giải

Không nên sử dụng các thực phẩm bị mốc hay mối mọt. Việc loại bỏ lớp bề mặt bị nhiễm mốc hay mối mọt không đảm bảo loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và nấm gây hại. Ngoài ra, việc tiêu thụ các thực phẩm bị nhiễm mốc có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như dị ứng và đau bụng.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 2 mục II.1 (SGK Cánh Diều - Trang 17)

Hướng dẫn giải

Em nên chọn lạc được đóng gói và có đầy đủ thông tin trên nhãn. Loại này thường được sản xuất và đóng gói theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc. Trong khi lạc không đóng gói có thể bị ô nhiễm và mất điểm an toàn thực phẩm.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục II.2 (SGK Cánh Diều - Trang 17)

Hướng dẫn giải

Khi củ khoai tây bắt đầu mọc mầm, nó chứa một chất độc hại có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn. Do đó, không nên ăn những củ khoai tây đã bị mọc mầm.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập mục II.9 (SGK Cánh Diều - Trang 18)

Hướng dẫn giải

Suy luận của cô A không hoàn toàn chính xác. Việc rau bị sâu không đồng nghĩa với việc rau không bị phun thuốc sâu. Hơn nữa, rau sâu có thể chứa một số vi khuẩn hoặc nấm mốc, dễ gây hại cho sức khỏe nếu không được sơ chế đúng cách.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập mục II.10 (SGK Cánh Diều - Trang 19)

Hướng dẫn giải

Em sẽ chọn thực phẩm có những đặc điểm:

c) Cá có mắt trong suốt, mang màu đỏ tươi tự nhiên.

(d) Thịt lợn có màu đỏ tươi, không hôi, không có mùi lạ; bề mặt không có lớp màng bao phủ.

Đó là dấu hiệu của thực phẩm tươi, không bị nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Vận dụng 1 (SGK Cánh Diều - Trang 20)

Hướng dẫn giải

Cách lựa chọn thực phẩm thông dụng: lựa chọn các loại sản phẩm tươi sống, đảm bảo chất lượng. Hoa quả phải rõ nguồn gốc xuất xứ,...

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Vận dụng 2 (SGK Cánh Diều - Trang 20)

Hướng dẫn giải

Em chọn thực phẩm hình a và hình c, vì những sản phẩm này còn tươi tốt. Các hình b và d có dấu hiệu lâu ngày sản phẩm không còn đảm bảo dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Vận dụng 3 (SGK Cánh Diều - Trang 20)