Để có sức khỏe tốt, khẩu phần ăn hằng ngày cung cấp đủ bốn nhóm dinh dưỡng (chất đạm, chất bột đường, chất béo và nhóm vitamin, khoáng chất).
Chất đạm (protein) là gì? Nó có vai trò quan trọng như thế nào đối với con người?
Để có sức khỏe tốt, khẩu phần ăn hằng ngày cung cấp đủ bốn nhóm dinh dưỡng (chất đạm, chất bột đường, chất béo và nhóm vitamin, khoáng chất).
Chất đạm (protein) là gì? Nó có vai trò quan trọng như thế nào đối với con người?
Hãy kể tên một số thực phẩm chứa protein thực vật và một số thực phẩm chứa protein động vật.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Thực phẩm chứa protein thực vật như hạt bí ngô, hạt đậu nành, …
- Thực phẩm chứa protein động vật như thịt bò, cá, …
(Trả lời bởi datcoder)
Vì sao phải bổ sung đủ protein cho cơ thể?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiCần phải bổ sung đủ protein cho cơ thể vì protein giữ vai trò quan trọng đối với cơ thể con người, giúp duy trì sự sống và tăng cường sức khỏe.
(Trả lời bởi datcoder)
Quan sát Hình 29.2 hãy nêu nhận xét về đặc điểm cấu tạo của protein.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiProtein được tạo bởi các amino acid liên kết với nhau bằng các liên kết peptide.
(Trả lời bởi datcoder)
Theo em, khi thủy phân protein đơn giản (được tạo bởi các amino acid) sẽ thu được hợp chất gì?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiKhi thuỷ phân protein đơn giản (được tạo bởi các amino acid) sẽ thu được các amino acid.
Protein + Nước \(\xrightarrow[\text{or enzyme}]{\text{acid or base, }t^o}\) Các amino acid
(Trả lời bởi datcoder)
Quan sát Thí nghiệm 1, hãy cho biết hiện tượng xảy ra trong mỗi ống nghiệm.
Thí nghiệm 1: Sự đông tụ
Dụng cụ và hoá chất: ống nghiệm, đèn cồn, lòng trắng trứng, dung dịch HCl.
Tiến hành thí nghiệm:
Bước 1: Chuẩn bị 2 ống nghiệm sạch và đánh số (1), (2). Cho khoảng 3 mL lòng trắng trứng vào mỗi ống nghiệm.
Bước 2:
- Đun nóng nhẹ ống nghiệm (1);
- Cho từ từ từng giọt dung dịch HCl vào ống nghiệm (2).
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiCả hai ống nghiệm đều thấy lòng trắng trứng đông tụ thành chất rắn, màu trắng.
(Trả lời bởi datcoder)
Nêu một số quá trình đông tụ protein trong đời sống.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiMột số quá trình đông tụ protein trong đời sống như:
- Nấu canh cua, gạch cua nổi lên trên.
- Làm sữa chua.
- Vắt chanh vào nước đậu nành
(Trả lời bởi datcoder)
Hãy cho biết thành phần hóa học chủ yếu của tơ tằm và cách phân biết 2 loại tơ ở Hình 29.3.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Tơ tằm chứa protein.
- Để phân biệt tơ tằm và tơ nylon thì ta có thể lấy vài sợi đi đốt và quan sát:
+ Tơ tằm cháy có mùi khét (giống mùi tóc cháy), ngọn lửa nhanh tắt, tro màu đen, mềm, xốp.
+ Tơ nylon khi cháy có mùi đặc trưng của nylon cháy, sản phẩm cháy vón cục.
(Trả lời bởi datcoder)
Khi đốt tóc, móng tay, móng chân, lông vịt, sừng động vật sẽ có chung hiện tượng gì?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiKhi đốt tóc, móng tay, móng chân, lông vịt, sừng động vật sẽ thấy có mùi khét, khói bốc lên; tro có màu đen, xốp, mịn và dễ vỡ vụn.
(Trả lời bởi datcoder)
Vải tơ tằm có ưu điểm: độ bền cao, bề mặt vải mịn, có độ rũ nhẹ, phù hợp may trang phục,…
Em hãy cho biết:
a) Thành phần hóa học chủ yếu của tơ tằm.
b) Vì sao không dùng xà phòng có tính kiềm mạnh để giặt áo quần may bằng vải tơ tằm.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảia) Thành phần hóa học chủ yếu của tơ tằm là protein.
b) Ta biết, protein dễ bị thủy phân trong môi trường base (hay có tính kiềm). Mà tơ tằm chứa protein nên không dùng xà phòng có tính kiềm mạnh để giặt áo quần may bằng vải tơ tằm để tránh vải bị hỏng.
(Trả lời bởi datcoder)