Các loại ngũ cốc, mật ong, mía, nho,… đều có thành phần chủ yếu là carbohydrate.
Carbohydrate là gì? Hợp chất này gồm những nguyên tố nào, công thức hóa học là gì? Tính chất và ứng dụng của nó trong đời sống?
Các loại ngũ cốc, mật ong, mía, nho,… đều có thành phần chủ yếu là carbohydrate.
Carbohydrate là gì? Hợp chất này gồm những nguyên tố nào, công thức hóa học là gì? Tính chất và ứng dụng của nó trong đời sống?
Hãy nêu nhận xét về công thức phân tử của các hợp chất phổ biến trong nhóm carbohydrate (glucose, saccharose, tinh bột,…).
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiCông thức phân tử của glucose, saccharose, tinh bột lần lượt là C6H12O6, C12H22O11, (C6H10O5)n.
→ Nhận thấy các công thức phân tử này đều có dạng Cn(H2O)m
(Trả lời bởi datcoder)
Vì sao đường tinh luyện được sản xuất từ nước ép của củ cải đường, cây mía?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiSaccharose có nhiều trong củ cải, cây mía nên được dùng để sản xuất đường tinh luyện.
(Trả lời bởi datcoder)
Hãy liệt kê một số loại củ, quả có chứa nhiều glucose hoặc saccharose.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Glucose có nhiều trong trái cây chín (nho chín, …) và hầu hết các bộ phận của cây như hoa, lá, rễ, …
- Saccharose trong tự nhiên có nhiều trong củ cải đường, cây thốt nốt, cây mía, …
(Trả lời bởi datcoder)
Chỉ dựa vào tính chất vật lí, em có phân biệt được glucose và saccharose không? Giải thích.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiNếu chỉ dựa vào tính chất vật lí thì không phân biệt được glucose và saccharose vì hai chất có tính chất vật lí tương tự nhau. Cả hai đều là chất rắn, dạng tinh thể không màu, không mùi, có vị ngọt, tan tốt trong nước.
(Trả lời bởi datcoder)
Glucose có nhiều trong các loại trái cây chín ngọt. Theo em, người mắc bệnh tiểu đường có nên ăn nhiều trái cây chín ngọt không? Giải thích.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiNgười mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều trái cây chín ngọt vì như thế sẽ làm tăng lượng đường huyết trong máu.
(Trả lời bởi datcoder)
Quan sát và nêu hiện tượng xảy ra ở thí nghiệm bên.
Thí nghiệm: Phản ứng tráng bạc
Dụng cụ và hoá chất: ống nghiệm, cốc thuỷ tinh, dung dịch glucose 10%, dung dịch silver nitrate 1%, dung dịch ammonia 5%.
Tiến hành thí nghiệm:
Bước 1: Cho khoảng 1 mL dung dịch silver nitrate vào ống nghiệm sạch, thêm tiếp từ từ từng giọt dung dịch ammonia và lắc nhẹ cho đến khi kết tủa tan hết.
Bước 2: Thêm tiếp khoảng 2 mL dung dịch glucose vào ống nghiệm, lắc đều.
Bước 3: Ngâm ống nghiệm sau bước 2 vào cốc nước nóng khoảng 60 – 70 °C, để yên trong vài phút.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiHiện tượng:
- Bước 1. Ban đầu xuất hiện kết tủa, sau kết tủa tan hoàn toàn.
- Sau bước 3. Xuất hiện lớp kim loại màu trắng xám bám vào thành ống nghiệm.
Phương trình hóa học:
C6H12O6 + Ag2O \(\xrightarrow[t^o]{\text{dd AgNO_3/NH_3}}\) C6H12O7 + 2Ag ↓
(Trả lời bởi datcoder)
Viết phương trình hóa học xảy ra của quá trình lên men glucose tạo thành ethylic alcohol.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiC6H12O6 \(\underrightarrow{\text{enzyme }}\) 2C2H5OH + 2CO2 ↑
(Trả lời bởi datcoder)
Viết phương trình hóa học của phản ứng thủy phân saccharose. Theo em, có thể dùng thêm phản ứng hóa học nào để xác định được phản ứng thủy phân saccharose đã xảy ra.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiPhương trình hóa học:
C12H22O11 + H2O \(\underrightarrow{\text{acid/enzyme}}\) C6H12O6 (glucose) + C6H12O6 (frucose)
Có thể dùng thêm phản ứng tráng gương để xác định xem phản ứng thủy phân saccharose đã xảy ra chưa. Nếu phản ứng thủy phân đã xảy ra thì sẽ thu được kết tủa Ag.
(Trả lời bởi datcoder)
Em hãy cho biết vai trò của glucose đối với con người và động vật.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiGlucose cung cấp năng lượng cho con người và động vật. Hầu hết các tế bào trong cơ thể (thần kinh, máu,...) đều cần có glucose để hoạt động. Với người trưởng thành, trước khi ăn, nếu lượng glucose trong máu nhỏ hơn 70 mg/dL thì người này đang có thể bị hạ đường huyết, lớn hơn 125 mg/dL thì người này có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
(Trả lời bởi datcoder)