Bài 16. Thức ăn thủy sản

Mở đầu (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 82)

Hướng dẫn giải

- Thức ăn thủy sản được chia làm:

+ Thức ăn hỗn hợp

+ Chất bổ sung

 + Thức ăn tươi sống

+ Nguyên liệu

- Thức ăn viên cho cá Hình 16.1 là thức ăn hỗn hợp.

- Vai trò thức ăn thủy sản đối với động vật thủy sản:

+ Thức ăn hỗn hợp: Thức ăn hỗn hợp có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, lipid, carbohydrate, khoáng chất để phù hợp với từng loài, từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của thuỷ sản.

+ Chất bổ sung: Chất bổ sung (vitamin, khoáng chất, amino acid,...) có vai trò gia tăng giá trị dinh dưỡng trong khẩu phần ăn thuỷ sản, giúp động vật thuỷ sản tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn

+ Thức ăn tươi sống: Thức ăn tươi sống (giun quế, sinh vật phù du, tảo xanh,...) có vai trò cung cấp dinh dưỡng cho động vật thuỷ sản. Thức ăn tươi sống thường có hàm lượng protein cao, phù hợp với đặc tính bắt mồi chủ động của một số loài thuỷ sản.

+ Nguyên liệu: Nguyên liệu làm thức ăn thuỷ sản có vai trò quan trọng trong việc phối chế thức ăn. Thành phần nguyên liệu chính trong thức ăn thuỷ sản bao gồm nhóm cung cấp protein, nhóm cung cấp năng lượng và các chất phụ gia

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Khám phá mục I (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 83)

Hướng dẫn giải

Thành phần chủ yếu của thức ăn động vật thủy sản gồm:

- Nước 

- Chất khô:

+ Chất vô cơ: Khoáng đa lượng và Khoáng vi lượng

+ Chất hữu cơ: protein, lipid, carbohydrate, vitamin.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Khám phá 1 mục II (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 83)

Hướng dẫn giải

Vai trò của các nhóm thức ăn thủy sản.

+ Thức ăn hỗn hợp: Thức ăn hỗn hợp có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, lipid, carbohydrate, khoáng chất để phù hợp với từng loài, từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của thuỷ sản.

+ Chất bổ sung: Chất bổ sung (vitamin, khoáng chất, amino acid,...) có vai trò gia tăng giá trị dinh dưỡng trong khẩu phần ăn thuỷ sản, giúp động vật thuỷ sản tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn

+ Thức ăn tươi sống: Thức ăn tươi sống (giun quế, sinh vật phù du, tảo xanh,...) có vai trò cung cấp dinh dưỡng cho động vật thuỷ sản. Thức ăn tươi sống thường có hàm lượng protein cao, phù hợp với đặc tính bắt mồi chủ động của một số loài thuỷ sản.

+ Nguyên liệu: Nguyên liệu làm thức ăn thuỷ sản có vai trò quan trọng trong việc phối chế thức ăn. Thành phần nguyên liệu chính trong thức ăn thuỷ sản bao gồm nhóm cung cấp protein, nhóm cung cấp năng lượng và các chất phụ gia

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Khám phá 2 mục II (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 83)

Hướng dẫn giải

Một số nguyên liệu cung cấp protein cho sản xuất thức ăn thủy sản: bột cá, bột đầu tôm, bột huyết, bột mực, bột nhuyễn thể

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập 1 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 83)

Hướng dẫn giải
Nhóm thức ănTên các loại thức ănThành phần dinh dưỡng
Thức ăn hỗn hợpCám cá (dạng viên)dầu, protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất
Chất bổ sungKhoáng chấtCalcium, Phosphorous, Magnesium, Potassium
Thức ăn tươi sốngGiun đất, giun chỉprotein thô, chất béo thô, axit amin và vitamin
Nguyên liệuCám gạoprotein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất
(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập 2 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 83)

Hướng dẫn giải

+ Thức ăn hỗn hợp: Thức ăn hỗn hợp có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, lipid, carbohydrate, khoáng chất để phù hợp với từng loài, từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của thuỷ sản.

+ Chất bổ sung: Chất bổ sung (vitamin, khoáng chất, amino acid,...) có vai trò gia tăng giá trị dinh dưỡng trong khẩu phần ăn thuỷ sản, giúp động vật thuỷ sản tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn

+ Thức ăn tươi sống: Thức ăn tươi sống (giun quế, sinh vật phù du, tảo xanh,...) có vai trò cung cấp dinh dưỡng cho động vật thuỷ sản. Thức ăn tươi sống thường có hàm lượng protein cao, phù hợp với đặc tính bắt mồi chủ động của một số loài thuỷ sản.

+ Nguyên liệu: Nguyên liệu làm thức ăn thuỷ sản có vai trò quan trọng trong việc phối chế thức ăn. Thành phần nguyên liệu chính trong thức ăn thuỷ sản bao gồm nhóm cung cấp protein, nhóm cung cấp năng lượng và các chất phụ gia

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Vận dụng (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 83)

Hướng dẫn giải

Bao bì thức ăn cho cá rô phi của một thương hiệu uy tín:

- Thành phần nguyên liệu: Bột cá, bột đậu nành, bột bắp, bột mì, vitamin, khoáng chất,...

- Hàm lượng dinh dưỡng:

+ Protein: 30%

+ Lipid: 5%

+ Carbohydrate: 25%

+ Chất xơ: 5%

+ Độ ẩm: 10%

+ Tro thô: 10%

- Nhu cầu dinh dưỡng: Cá rô phi bột: 3-5% trọng lượng thân/ngày; Cá rô phi thịt: 2-3% trọng lượng thân/ngày.

- Hướng dẫn sử dụng: Cho ăn 2-3 lần/ngày, lượng thức ăn vừa đủ để cá ăn hết trong vòng 15 phút.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)