Thức ăn thủy sản được chia làm mấy nhóm? Thức ăn trong Hình 16.1 thuộc nhóm nào? Chúng có vai trò gì đối với động vật thủy sản?
Thức ăn thủy sản được chia làm mấy nhóm? Thức ăn trong Hình 16.1 thuộc nhóm nào? Chúng có vai trò gì đối với động vật thủy sản?
Quan sát Hình 16.3 và nêu thành phần dinh dưỡng trong thức ăn thủy sản.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiThành phần chủ yếu của thức ăn động vật thủy sản gồm:
- Nước
- Chất khô:
+ Chất vô cơ: Khoáng đa lượng và Khoáng vi lượng
+ Chất hữu cơ: protein, lipid, carbohydrate, vitamin.
(Trả lời bởi datcoder)
Đọc thông tin trong bảng 16.2 và nêu vai trò của các nhóm thức ăn thủy sản.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiVai trò của các nhóm thức ăn thủy sản.
+ Thức ăn hỗn hợp: Thức ăn hỗn hợp có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, lipid, carbohydrate, khoáng chất để phù hợp với từng loài, từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của thuỷ sản.
+ Chất bổ sung: Chất bổ sung (vitamin, khoáng chất, amino acid,...) có vai trò gia tăng giá trị dinh dưỡng trong khẩu phần ăn thuỷ sản, giúp động vật thuỷ sản tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn
+ Thức ăn tươi sống: Thức ăn tươi sống (giun quế, sinh vật phù du, tảo xanh,...) có vai trò cung cấp dinh dưỡng cho động vật thuỷ sản. Thức ăn tươi sống thường có hàm lượng protein cao, phù hợp với đặc tính bắt mồi chủ động của một số loài thuỷ sản.
+ Nguyên liệu: Nguyên liệu làm thức ăn thuỷ sản có vai trò quan trọng trong việc phối chế thức ăn. Thành phần nguyên liệu chính trong thức ăn thuỷ sản bao gồm nhóm cung cấp protein, nhóm cung cấp năng lượng và các chất phụ gia
(Trả lời bởi datcoder)
Hãy kể tên một sô nguyên liệu cung cấp protein cho sản xuất thức ăn thủy sản.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiMột số nguyên liệu cung cấp protein cho sản xuất thức ăn thủy sản: bột cá, bột đầu tôm, bột huyết, bột mực, bột nhuyễn thể
(Trả lời bởi datcoder)
Kể tên một số loại thức ăn thủy sản đang được sử dụng ở địa phương em theo mẫu bẳng sau:
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải(Trả lời bởi datcoder)
Nhóm thức ăn Tên các loại thức ăn Thành phần dinh dưỡng Thức ăn hỗn hợp Cám cá (dạng viên) dầu, protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất Chất bổ sung Khoáng chất Calcium, Phosphorous, Magnesium, Potassium Thức ăn tươi sống Giun đất, giun chỉ protein thô, chất béo thô, axit amin và vitamin Nguyên liệu Cám gạo protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất
Nêu vai trò của các nhóm thức ăn đối với động vật thủy sản.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải+ Thức ăn hỗn hợp: Thức ăn hỗn hợp có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, lipid, carbohydrate, khoáng chất để phù hợp với từng loài, từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của thuỷ sản.
+ Chất bổ sung: Chất bổ sung (vitamin, khoáng chất, amino acid,...) có vai trò gia tăng giá trị dinh dưỡng trong khẩu phần ăn thuỷ sản, giúp động vật thuỷ sản tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn
+ Thức ăn tươi sống: Thức ăn tươi sống (giun quế, sinh vật phù du, tảo xanh,...) có vai trò cung cấp dinh dưỡng cho động vật thuỷ sản. Thức ăn tươi sống thường có hàm lượng protein cao, phù hợp với đặc tính bắt mồi chủ động của một số loài thuỷ sản.
+ Nguyên liệu: Nguyên liệu làm thức ăn thuỷ sản có vai trò quan trọng trong việc phối chế thức ăn. Thành phần nguyên liệu chính trong thức ăn thuỷ sản bao gồm nhóm cung cấp protein, nhóm cung cấp năng lượng và các chất phụ gia
(Trả lời bởi datcoder)
Quan sát vỏ bao bì thức ăn thủy sản ở gia đình, địa phương, hãy đưa ra các thông tin về dinh dưỡng thức ăn thủy sản.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiBao bì thức ăn cho cá rô phi của một thương hiệu uy tín:
- Thành phần nguyên liệu: Bột cá, bột đậu nành, bột bắp, bột mì, vitamin, khoáng chất,...
- Hàm lượng dinh dưỡng:
+ Protein: 30%
+ Lipid: 5%
+ Carbohydrate: 25%
+ Chất xơ: 5%
+ Độ ẩm: 10%
+ Tro thô: 10%
- Nhu cầu dinh dưỡng: Cá rô phi bột: 3-5% trọng lượng thân/ngày; Cá rô phi thịt: 2-3% trọng lượng thân/ngày.
- Hướng dẫn sử dụng: Cho ăn 2-3 lần/ngày, lượng thức ăn vừa đủ để cá ăn hết trong vòng 15 phút.
(Trả lời bởi datcoder)