Bài 14. Vai trò của giống và ứng dụng công nghệ sinh học trong chọn và nhân giống thủy sản

Mở đầu (SGK Cánh Diều - Trang 73)

Hướng dẫn giải

Theo em, giống được xem là khởi đầu của hoạt động trong nuôi thủy sản vì:

- Giống quyết định chất lượng con nuôi: Giống tốt sẽ cho con nuôi khỏe mạnh, ít bị dịch bệnh, phát triển nhanh và đạt năng suất cao.

- Giống tốt giúp nâng cao giá trị sản phẩm và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

- Giống là yếu tố quyết định sự thành công của hoạt động nuôi thủy sản

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục 1 (SGK Cánh Diều - Trang 73)

Hướng dẫn giải

Vai trò của giống trong nuôi thủy sản:

- Giống thuỷ sản quyết định năng suất nuôi trồng. Trong cùng một điều kiện nuôi dưỡng và chăm sóc, các giống thuỷ sản khác nhau sẽ cho năng suất khác nhau.

- Giống thuỷ sản quyết định đến chất lượng sản phẩm nuôi trồng.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập mục 1 (SGK Cánh Diều - Trang 73)

Hướng dẫn giải

Chất lượng giống là một trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả nuôi trồng vì:

- Chất lượng giống quyết định đên năng suất và chất lượng sản phẩm: Giống tốt sẽ cho con nuôi khỏe mạnh, ít bị dịch bệnh, phát triển nhanh và đạt năng suất cao.

- Chất lượng giống ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế: Nuôi con giống tốt giúp người nuôi thu được sản phẩm có giá trị cao, mang lại lợi nhuận cao hơn.

- Chất lượng giống sẽ ảnh hưởng đến sự thành công của hoạt động nuôi trồng.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục 2 (SGK Cánh Diều - Trang 74)

Hướng dẫn giải

- Ứng dụng công nghệ sinh học trong chọn giống thủy sản:

 Công nghệ chỉ thị phân tử giúp chọn lọc các cá thể thuỷ sản dựa trên các gene quy định hoặc có liên quan đến một tính trạng mong muốn như gene tăng trưởng nhanh, gene kháng bệnh, gene chịu lạnh,... Thông qua các chỉ thị phân tử này, việc chọn giống thuỷ sản có thể được thực hiện với thời gian ngắn hơn do có thể chọn lọc ngay ở giai đoạn còn non và cho kết quả chính xác hơn.

- Ứng dụng công nghệ sinh học trong nhân giống thủy sản: 

Ứng dụng để nâng cao chất lượng và số lượng con giống, đồng thời giúp người nuôi chủ động mùa vụ.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Vận dụng mục 2 (SGK Cánh Diều - Trang 77)

Hướng dẫn giải

Lợi ích của việc ứng dụng công nghệ sinh học trong chọn và nhân giống mang lại cho người nuôi thủy sản:

- Tạo ra các giống con có tốc độ tăng trưởng nhanh, tỷ lệ sống cao, khả năng chống chịu bệnh tốt: Giúp người nuôi thu hoạch được nhiều sản phẩm hơn trong cùng một khoảng thời gian, giảm thiểu rủi ro và chi phí cho việc chăm sóc.

- Cải thiện chất lượng sản phẩm: Giúp sản phẩm có kích thước đồng đều, thịt thơm ngon, đáp ứng nhu cầu thị trường và nâng cao giá trị thương mại.

- Ứng dụng các kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, gynogenesis, polyploidy: Giúp kiểm soát tốt hơn quá trình sinh sản, tạo ra con giống có chất lượng cao.

- Sử dụng các kỹ thuật nuôi cấy mô, tế bào: Giúp nhân giống nhanh chóng các giống con quý hiếm, có giá trị kinh tế cao.

- Giảm chi phí cho việc mua con giống, thức ăn, thuốc thú y: Nhờ sử dụng con giống có chất lượng cao, ít dịch bệnh và sử dụng thức ăn hiệu quả.

- Tăng hiệu quả sử dụng lao động: Nhờ áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chọn giống và nhân giống.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)