Bài 1: Thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm

Khởi động (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 5)

Hướng dẫn giải

1. Đạm (protein):

   - Là thành phần cấu trúc chính của tế bào và mô trong cơ thể, bao gồm cả tế bào cơ, tế bào da, tế bào máu và các enzyme.

   - Cần thiết cho quá trình tạo ra và duy trì các cơ bắp, mô sừng, tóc và móng.

   - Tham gia vào quá trình tái tạo và sửa chữa các mô và tế bào hư tổn.

   - Cung cấp năng lượng cho cơ thể khi cần thiết.

2. Tinh bột (carbohydrate):

   - Là nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Sau khi tiêu hóa, tinh bột được chuyển hóa thành đường glucose để cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.

   - Cung cấp năng lượng cho não và hệ thần kinh hoạt động.

   - Làm đầy bụng và giữ cảm giác no lâu hơn, giúp kiểm soát cân nặng.

3. Chất xơ:

   - Giúp duy trì hệ tiêu hóa lành mạnh bằng cách tăng cường sự di chuyển của thức ăn trong ruột và kích thích sự tiêu hóa.

   - Giảm nguy cơ táo bón bằng cách tăng cường khả năng hấp thụ nước trong đại tràng.

   - Giúp kiểm soát đường huyết bằng cách chậm hấp thụ đường và giảm nguy cơ tiểu đường type 2.

   - Có thể giúp giảm cân bằng cách làm giảm cảm giác đói và kiểm soát lượng thức ăn tiêu thụ.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Khám phá mục I.1 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 5)

Hướng dẫn giải

- Một số loại thực phẩm giàu protein: thịt gia cầm, thịt bò, thịt lợn, cá, hải sản, sữa, đậu, óc chó, hạnh nhân,...

- Một số vai trò chính của protein đối với cơ thể người:

+ Tạo hình: là vai trò quan trọng nhất của protein, giúp xây dựng và tái tạo tất cả các mô của cơ thể.

+ Tham gia vận chuyển chất dinh dưỡng: phần lớn các chất vận chuyển dinh dưỡng là protein, khi thiếu protein thì việc hấp thụ, vận chuyển một số chất dinh dưỡng bị ảnh hưởng, dẫn đến cơ thể bị thiếu chất dù trong khẩu phần ăn thực tế không thiếu các chất dinh dưỡng đó.

+ Điều hoà hoạt động của cơ thể: protein là thành phần cầu tạo chính của hormone, enzyme,... có chức năng điều hoà chuyển hoá, cân bằng nội môi.

+ Cung cấp năng lượng: giúp cơ thể sinh trưởng và phát triển.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Khám phá mục I.1 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 6)

Hướng dẫn giải

Việc kết hợp nhiều loại thực phẩm, bao gồm cả thực phẩm từ nguồn gốc động vật và thực vật, giúp cung cấp đầy đủ các dạng protein, axit amin, vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể, đồng thời giúp duy trì sự cân đối dinh dưỡng và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Khám phá 1 mục I.2 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 6)

Hướng dẫn giải

Dưới đây là một số thực phẩm cung cấp chất béo cho cơ thể người, được phân loại theo nguồn gốc:

Chất béo từ nguồn động vật:

- Dầu và mỡ động vật như dầu ăn, mỡ lợn, mỡ bò.

- Thịt và sản phẩm từ thịt như thịt bò, thịt heo, thịt gia cầm, đặc biệt là các phần có mỡ như da gà, da lợn.

- Sữa và sản phẩm từ sữa như sữa bò, sữa chua, kem.

Chất béo từ nguồn thực vật:

- Dầu thực vật như dầu oliu, dầu hạt lúa mạch, dầu hạt cải, dầu hạt hướng dương.

- Hạt và hạt quả như hạt hướng dương, hạt bí, hạt chia, hạt hạnh nhân, hạt óc chó.

- Các loại quả bơ, dừa, hạnh nhân, hạt bơ.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Khám phá 2 mục I.2 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 7)

Hướng dẫn giải

Một số loại quả và hạt có thể dùng để sản xuất dầu ăn: đậu nành, ô-liu, hướng dương, đậu phộng, gạo lứt,...

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Khám phá mục I.3 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 7)

Hướng dẫn giải

- Các loại thực phẩm giàu carbohydrate: ngũ cốc, khoai tây, đậu nành, trái cây,...

- Một số vai trò chính của carbohydrate đối với cơ thể người:

+ Cung cấp năng lượng: là vai trò quan trọng nhất, 1 g carbohydrate cung cấp

khoảng 4 Kcal năng lượng.

+ Tạo hình: tham gia cấu tạo tế bào và các mô của cơ thể.

+ Điều hoà hoạt động của cơ thể: tham gia chuyển hoá lipid, giữ ổn định hằng số nội môi.

+ Cung cấp chất xơ cho cơ thể.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Khám phá mục II.1 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 8)

Hướng dẫn giải

- Một số loại vitamin thiết yếu: Vitamin A, B, C, D.

a) Ổi cung cấp vitamin C.

b) Trứng cung cấp vitamin D, B2 và B12.

c) Giá đậu cung cấp vitamin a, B, C và E.

d) Các loại đậu cung cấp vitamin B.

e) Rau dền cung cấp vitamin C và E.

g) Gan heo cung cấp vitamin A, B và D.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Khám phá mục II.2 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 9)

Hướng dẫn giải
Chất khoángCác thực phẩm cung cấp chất khoáng Vai tròNhu cầu
Sắt

- Các loại thịt đỏ, sữa,...

- Rau lá màu xanh đậm.

- Tham gia vào quá trình tạo máu, là thành phần của enzyme hoặc xúc tác cho phản ứng sinh hóa trong cơ thể.

- Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu.

- Nam khoảng 10 mg/ngày.

- Nữ: khoảng 15 mg/ngày.

Lưu ý: Phụ nữ có thai, cho con bú, trong thời kì kinh nguyệt nhu cầu tăng gấp đôi so với bình thường.

Kẽm

- Tôm, cua, nhuyễn thể, sò,...

- Gan, thịt động vật bốn chân và trứng,...

- Kẽm có vai trò tăng trưởng và tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời phát triển hệ thống thần kinh trung ương.

- Thiếu kẽm có thể dẫn đến sự phát triển cơ thể và hệ thống thần kinh trung ương.

- Nam: khoảng 15 mg/ngày.

- Nữ: khoảng 12 mg/ngày.

Iodine

- Muối có chứa iodine,...

- Các loại thịt, hải sản, lòng đỏ trứng, rau cải,..

- Iodine là thành phần quan trọng của hormone tuyến giáp.

- Thiếu iodine có thể dẫn đến bệnh bướu cổ.

Khoảng 150  µg/ngày.
Calcium

- Sữa, phô mai, sữa chua,...

- Hải sản, rau xanh, hạt đậu,...

- Calcium là thành phần cấu tạo của xương và răng, làm cho xương và răng chắc khỏe.

- Thiếu calcium có thể dẫn đến còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn.

- Khoảng 500 mg/ngày.
Natri

- Muối, các loại gia vị,...

- Hải sản, phô mai,...

- Natri là chất điện giải giúp điều hòa đường huyết, hỗ trợ hoạt động của cơ bắp, bộ não, tim mạch,...

- Thừa natri có thể dẫn đến bệnh tăng huyết áp.

<2g natri/ngày (khoảng <5g muối/ngày)
(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Khám phá mục II.3 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 10)

Hướng dẫn giải

- Các thực phẩm cung cấp chất xơ: Chất xơ có nhiều trong các loại trái cây, rau, hạt và ngũ cốc.

- Một số vai trò chính của chất xơ đối với cơ thể người:

+ Đảm bảo hoạt động bình thường của bộ máy tiêu hoá: chất xơ giúp làm mềm phân; định hình, giúp khối phân lớn hơn và nhanh chóng di chuyển trong đường tiêu hoá, giúp cơ thể thải được các chất cặn bã ra ngoài dễ dàng hơn.

+ Hấp phụ những chất có hại trong đường tiêu hoá: giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạch vành, đột quỵ, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì và một số bệnh đường ruột.

+ Làm khối lượng thức ăn lớn hơn, do đó tạo cảm giác no, giúp cải thiện việc tiêu thụ quá nhiều chất sinh năng lượng, thường ứng dụng trong việc giảm cơn đói với người thừa cân, béo phì.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Khám phá mục II.4 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 11)

Hướng dẫn giải

Nước chiếm khoảng 74% trọng lượng cơ thế của trẻ sơ sinh, từ 55% đến 60% trọng lượng cơ thể người trưởng thành nam giới và khoảng 50%) nữ giới.

Em hãy dựa vào chiều cao và cân nặng của cơ thể để tính lượng nước phù hợp.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)