Bài 1. Ester - Lipid

Mở đầu (SGK Cánh Diều trang 6)

Hướng dẫn giải

Ethyl acetate: \(CH_3COOC_2H_5\)

Ester được tạo thành khi thay thế - OH ở nhóm carboxyl của carboxylic acid bằng nhóm – OR. Trong đó, R là gốc hydrocarbon

Ester có mùi thơm, nhẹ hơn nước, có phản ứng thủy phân và được sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, nước hoa.

(Trả lời bởi Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 1 (SGK Cánh Diều trang 6)

Hướng dẫn giải

Các hợp chất là ester (A), (B), (D), (E)

Đặc điểm cấu tạo phân tử của hợp chất ester: Có R1COOR2 (R1, R2 là gốc hidrocacbon trong đó R2 khác H)

(Trả lời bởi Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Luyện tập 1 (SGK Cánh Diều trang 7)

Hướng dẫn giải

\(CH_3COOC_2H_5:\) ethyl acetate

\(HCOOC_3H_7\) : propyl formate

\(HCOOCH\left(CH_3\right)_2\) : isopropyl formate

(Trả lời bởi Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 2 (SGK Cánh Diều trang 7)

Hướng dẫn giải

Nhiệt độ sôi của các ester có xu hướng tăng dần theo phân tử khối.

(Trả lời bởi Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Luyện tập 2 (SGK Cánh Diều trang 8)

Hướng dẫn giải

Sắp xếp: CH3COOC2H5 < C4H9OH < C3H7COOH

 Vì CH3COOC2H5 không có liên kết hydrogen, alcohol có liên kết hydrogen yếu hơn acid.

(Trả lời bởi Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Luyện tập 3 (SGK Cánh Diều trang 8)

Hướng dẫn giải

(2) < (4) < (1) < (3). Vì phân tử khối càng lớn khả năng tan trong nước càng thấp.

(Trả lời bởi Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Luyện tập 4 (SGK Cánh Diều trang 8)

Hướng dẫn giải

CTCT ethyl formate: \(HCOOC_2H_5\)

\(PTHH:HCOOC_2H_5+H_2O⇌\left(H^+,t^o\right)HCOOH+C_2H_5OH\\ HCOOC_2H_5+NaOH\rightarrow HCOONa+C_2H_5OH\)

Thành phần của hỗn hợp sản phẩm khi thủy phân ethyl formate trong môi trường acid gồm: ethyl alcohol và formic acid. Thành phần của hỗn hợp sản phẩm khi thủy phân ethyl formate trong môi trường kiềm: sodium formate và ethyl alcohol.

So sánh sản phẩm đều có C2H5OH, sản phẩm còn lại là acid hoặc muối formate của sodium

(Trả lời bởi Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 3 (SGK Cánh Diều trang 9)

Hướng dẫn giải

Ester được sử dụng làm dung môi, làm nguyên liệu tổng hợp nhiều polymer sử dụng trong công nghiệp, làm chất tạo hương trong công nghiệp thực phẩm và mĩ phẩm

(Trả lời bởi Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Luyện tập 5 (SGK Cánh Diều trang 9)

Hướng dẫn giải

Dựa vào phương pháp điều chế ester

Phản ứng điều chế: loading...

Biện pháp để nâng cao hiệu quả: sử dụng xúc tác H2SO4 đặc và nhiệt độ hoặc tăng nồng độ các chất tham gia.

(Trả lời bởi Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 4 (SGK Cánh Diều trang 10)

Hướng dẫn giải

Acetic acid không thuộc loại acid béo vì số nguyên tử carbon nhỏ, thường acid béo có từ 12 đến 24 nguyên tử C

(CH3COO)3C3H5 không thuộc loại chất béo vì số nguyên tử trong gốc acid không nằm trong khoảng của acid béo.

(Trả lời bởi Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)