Yêu cầu: Giới thiệu về sản vật độc đáo của một địa phương
1. Chuẩn bị.
– Chọn sản vật để giới thiệu.
+ Món ăn của một địa phương (phở Hà Nội, bún bò Huế, mì Quảng, cơm tấm Sài Gòn, lẩu mắm U Minh,...).
+ Nhạc cụ, trang phục truyền thống ở các vùng miền.
+ Sản phẩm của các làng nghề truyền thống.
– Tìm thông tin để giới thiệu về sản vật (có thể tìm đọc sách báo in, tài liệu trên mạng in-tơ-nét, phim ảnh,...).
G:
+ Sản vật có tên gọi là gì?
+ Sản vật đó có ở địa phương nào?
+ Sản vật có đặc điểm gì độc đảo?
+ Sản vật đó được sử dụng như thế nào?
– Sưu tầm tranh ảnh, video,... dùng để minh hoạ khi giới thiệu.
2. Trình bày.
G:
– Đóng vai một hướng dẫn viên du lịch để giới thiệu về sản vật và địa phương có sản vật do theo nội dung đã chuẩn bị.
– Khi nói, em cần kết hợp thể hiện tình cảm, cảm xúc qua giọng nói, cử chỉ, diệu bộ,.. sử dụng tranh ảnh, video,... để bài giới thiệu thêm sinh động.
– Khi bạn trình bày, em cần lắng nghe để ghi lại những thông tin thú vị; chuẩn bị câu hỏi và ý kiến để tham gia trao đổi, góp ý.
3. Trao đổi, góp ý.
1. Em giới thiệu về sản vật có tên gọi là: phở Hà Nội. Sản vật này có ở địa phương Hà Nội. Cũng là phở nhưng phở Hà Nội có hương vị độc đáo nhờ nước dùng có vị ngọt thanh, trong vắt được ninh từ xương của trâu hoặc bò. Khi ăn kèm hành lá, giấm ớt, rau xanh, ớt trưng,… tạo nên hương vị phở hoàn hảo, không nơi đâu có được. Phở dùng ăn liền trực tiếp, ăn khi còn nóng và tra thêm gia vị.
2. Dựa vào nội dung chuẩn bị, em đóng vai là hướng dẫn viên giới thiệu về sản vật và địa phương có sản vật do theo nội dung đã chuẩn bị; chú ý kết hợp tình cảm, cảm xúc qua giọng nói, cử chỉ, diệu bộ,.. sử dụng tranh ảnh, video,... để bài giới thiệu thêm sinh động.
3. Em trao đổi và góp ý với các bạn trong lớp về nội dung bài thuyết trình của mình và của các bạn theo gợi ý trong sách giáo khoa.