Trong khẩu phần ăn đầy đủ các chất sẽ có saccarit (chất đường), liptit (chất béo), prôtêin (chất đạm) và các chất khác (axit nucleic,....)
Ở khoang miệng: thực ăn mới được tiêu hóa một phần:
Về mặt cơ học: thức ăn được cắn, xé, nghiền nhỏ, nhào trộn để thấm nước bọt, thức ăn mềm ra, cắt thành những phần nhỏ.
Về mặt hóa học: nước bọt chứa enzim amilaza sẽ phân giải một phần tinh bột trong thức ăn thành mantôzơ (một loại đường đôi, gồm có 2 phân tử glucôzơ liên kết với nhau).
Vào thực quản, thức ăn chi di chuyển trong thực quản, trong quá trình đó, amilaza từ nước bọt tiếp tục phân giải một phần tinh bột trong thức ăn thành mantôzơ.
Sau khi qua khoang miệng và thực quản, thức ăn sẽ xuống dạ dày một thời gian rồi xuống ruột.
Ở dạ dày, thức ăn sẽ tiếp tục được nhào trộn, thấm dịch vị, enzim pepsin trong dạ dày sẽ phân giải protein thành những đoạn peptit ngắn.
Ở ruột, thức ăn được thấm dịch và các enzim tiêu hóa do tuyến mật, tuyến tụy tiết ra. Ở ruột, tất cả các loại thức ăn còn lại sẽ được phân giải hoàn toàn thành các phân tử nhỏ: glucôzơ, axit amin, axit béo, nuclêôtit,... và được hấp thụ vào máu.
Ở khoang miêng với thực quản làm gì nó đã tiêu hóa em..xuống dạ dày nhờ các enzim phân hủy các chất xơ, thức ăn cứng ... thì lúc này nó thật sự mới được cắt nhỏ để hấp thụ vào cơ thể
Các chất cần được tiêu hóa tiếp là: gluxit, lipit và prôtêin.
Sau khi tiêu hóa ở khoang miệng và thực quản thì còn những loại chất trong TĂ cần phải tiêu hóa: Lipit,Gluxit,Protein,Axit nucleic
Với khẩu phần ăn đầy đủ các chất, sau tiêu hóa ở khoang miệng và thực quản thì những chất trong thức ăn vẫn cần được tiêu hóa tiếp là : gluxit, lipit, prôtêin.
Xem thêm tại: http://loigiaihay.com/cau-1-thuc-chat-bien-doi-li-hoc-cua-thuc-an-trong-khoang-mieng-la-gi-cau-2-hay-giai-thich-nghia-den-ve-mat-sinh-hoc-cua-cau-thanh-ngu-nhai-ki-no-lau-cau-3-voi-khau-phan-an-day-du-cac-chat-sau-tieu-hoa-o-khoang-mieng-va-thuc-quan-thi-con-nhung-loai-chat-na-c67a17363.html#ixzz3yMTlJn9H