Bài 19. Nước cứng và làm mềm nước cứng

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
datcoder

Việc sử dụng nước chứa nhiều cation Ca2+, Mg2+ có thể gây tắc ống dẫn nước do tạo cặn CaCO3 và MgCO3 (Hình 19.1)

Theo em, làm thế nào để làm giảm nồng độ các cation Ca2+ và Mg2+ trong nguồn nước trước khi sử dụng. Giải thích.

datcoder
17 tháng 8 lúc 18:34

Để làm giảm nồng độ các cation Ca2+ và Mg2+ trong nguồn nước trước khi sử dụng ta có thể dùng phương pháp:

-  Phương pháp tạo kết tủa:

+ Có thể cho vào nước dung dịch soda (Na2CO3) hoặc nước vôi trong (Ca(OH)2) để tạo kết tủa CaCO3, MgCO3. Sau đó lọc bỏ kết tủa.

MgSO4(aq) + Na2CO3(aq) ⟶ Na2SO4(aq) + MgCO3(s)

Ca(HCO3)2(aq) + Ca(OH)2(aq) ⟶ 2CaCO3(s) + 2H2O(l)

+ Đun sôi nước, sau đó lọc bỏ kết tủa.

Mg(HCO3)2(aq\(\underrightarrow{t^o}\) MgCO3(s) + CO2(g) + H2O(l)

Ca(HCO3)2(aq\(\underrightarrow{t^o}\) CaCO3(s) + CO2(g) + H2O(l)

- Phương pháp trao đổi ion: Cho nước chứa các cation Ca2+ và Mg2+ đi qua lớp vật liệu hay màng vật liệu trao đổi ion.