tham khảo ở đây nha : Bài 29 : Vùng Tây Nguyên (tiếp theo) | Học trực tuyến
Vì có thuận lợi về:
- Đất đai:
+ Đất bazan màu mỡ, có tầng phân hóa sâu, giàu chất dinh dưỡng
+ Diện tích rộng, phân bố tập trung trên những mặt bằng rộng lớn, thuận lợi cho việc thành lập vùng chuyên canh quy mô lớn.
- Khí hậu:
+ Khí hậu có tính chất xích đạo với một mùa mưa và một mùa khô kéo dài, lại phân hóa theo độ cao. Ở độ cao 400- 500m khí hậu khô nóng, trong đó nếu lên cao hơn 1000m khí hậu lại mát mẻ. Vì vậy, ở đây có thể trồng cả các cây công nghiệp nhiệt đới (cà phê, cao su, hồ tiêu) lẫn các cây công nghiệp có nguồn gốc cận nhiệt đới (chè).
+ Có sự phân mùa của khí hậu. Mùa khô kéo dài (4- 5 tháng) thuận lợi cho việc phơi sấy, bảo quản sản phẩm.
chúc bạn học tốt
Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất cây trồng:
1. Khí hậu (chế độ mưa, chế độ gió, chế độ nhiệt, chế độ thuỷ văn..)
2. Vị trí địa lý (vĩ độ, cao độ...)
3. Thổ nhưỡng (loại đất)
Ở Tây Nguyên, cả 3 yếu tố trên có nhiều điểm phù hợp với cây cà phê (có nguồn gốc từ nước Ethiopia).