Vai trò của nấm.
Nấm có ích:
- Phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ.
- Chế biến một số loại thực phẩm.
- Sản xuất rượu, bia.
- Làm men nở bột mì.
- Làm thức ăn.
- Làm thuốc.
Nấm có hại:
- Làm hư hỏng thực phẩm.
- Gây bệnh cho con người, vật nuôi, cây trồng.
- Nấm gây ngộ độc.
* Nấm có ích:
- Đối với tự nhiên: Phân giải chất hữu cơ thành chấtvô cơ
VD: các nấm hiển vi trong đất
- Đối với con người:
- Sản xuất rượu, bia, chế biến một số thực phẩm, làm men nở một bì
VD: nấm men
- Làm thức ăn, làm thuốc
VD: men bia, nấm linh chi
*Nấm có hại:
- Nấm kí sinh gây bệnh cho thực vật và con người
VD: nấm von sống bám trên thân lúa
VD: bệnh hắc lào, nước ăn tay chân
- Nấm mốc làm hỏng thức ăn đồ dùng
- Nấm gây ngộ độc cho con người
VD: nấm độc đỏ, nấm độc đen,....
Một số loại nấm phân loại chất hữu cơ thành chất vô cơ, một số loại sản xuất ra một số sản phẩm như bia, men nở bột mì,... Trong khi đó cũng có một số loại nấm được dùng làm thức ăn và một vài loại được dùng làm thuốc.