Chia 9 bịch sữa tươi thành 3 phần bằng nhau, mỗi phần gồm 3 bịch sữa. Đặt 6 bịch sữa lên 2 đĩa cân, mỗi đĩa có 3 bịch.
- Trường hợp 1: Nếu cân thăng bằng thì phần còn lại có bịch sữa bị xì. Lấy hết bịch sữa trên 2 đĩa cân xuống. Sau đó, ta đặt 2 trong 3 bịch sữa còn lại lên 2 đĩa cân, mỗi đĩa có 1 bịch:
+ Nếu cân thăng bằng thì bịch còn lại là bịch bị xì.
+ Nếu cân không thăng bằng thì bên đĩa nào nhẹ hơn, bên đĩa đó có bịch bị xì.
- Trường hợp 2: Nếu cân không thăng bằng thì bên đĩa nào nhẹ hơn, bên đĩa đó có bịch bị xì. Lấy hết bịch sữa bên đĩa nặng hơn xuống. Sau đó, ta đặt 1 bịch sữa từ bên đĩa có 3 bịch sữa sang bên đĩa còn lại . Tiếp theo, ta đặt 1 bịch sữa xuống từ bên đĩa có 2 bịch sữa. Lúc này, mỗi đĩa có 1 bịch sữa:
+ Nếu cân thăng bằng thì bịch còn lại là bịch bị xì.
+ Nếu cân không thăng bằng thì bên đĩa nào nhẹ hơn, bên đĩa đó có bịch bị xì.
cân từng bịch, bịch nào ít hơn các bịt khác thì đó là bị xì